Bạn đang ở đây

Bí ẩn về hình xăm mang tên Ned Kelly

Giải mã ý nghĩa của những hình xăm luôn là một trong những việc rất quan trọng với những người thích nghệ thuật xăm mình. Không chỉ những hình xăm khá “độc” như Ned Kelly, bất kì hình xăm nào cũng mang theo những ý nghĩa và câu chuyện riêng.
Ned Kelly sinh năm 1854 (có tài liệu ghi là 1855) tại một làng nhỏ ở tiểu bang Victoria. Cha ông là người Ireland, một cựu tù nhân ở Anh Quốc, di cư đến Úc sinh sống. Thời bấy giờ, nước Úc là một thuộc địa của Vương quốc Anh. Chế độ cai trị của mẫu quốc dẫn đến những mâu thuẫn và phản kháng trong tầng lớp lao động. Người gốc Ireland, dù cũng là dân da trắng, nhưng chỉ được coi là “công dân hạng hai” so với giới quý tộc và trung lưu gốc Anh nắm giữ mọi quyền hành.
Lúc nhỏ, Ned Kelly đã mang tinh thần nổi loạn và sớm dính líu tới pháp luật từ năm 14 tuổi. Năm 1878, Ned từng bắn bị thương một cảnh sát khi người này đến nhà ông lùng bắt em trai của ông về tội ăn trộm ngựa. Cùng năm, mẹ của Ned cũng bị bắt vì có liên quan đến một vụ giết người. Ned và em trai bỏ trốn và lập lên một nhóm có tên Kelly Gang chuyên đi cướp gia súc, cướp ngân hàng và thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật khác chống lại thực dân Anh.Cảnh sát không thể bắt được Ned trong một thời gian dài. Nhưng cuối cùng Ned đã bị quân nổi dậy bắt và kết án treo cổ ở Melbourne, khi đó Ned 25 tuổi. Tuy nhiên bất chấp việc sử sách ghi lại về Ned như một kẻ tội phạm ngoài vòng pháp luật, sau khi chết, tên tuổi của Ned đã được xây dựng lên giống như một huyền thoại mang tính dân gian của người dân nước Úc. Rất nhiều sách báo, tài liệu, phim ảnh viết về Ned suốt hơn một thế kỷ qua. Chân dung của Ned Kelly do họa sỹ Sidney Nolan vẽ thậm chí còn được trình chiếu tới khán giả toàn thế giới trong lễ khai mạc Olympic Sydney 2000. Riêng điện ảnh đã có ba bộ phim làm về Ned Kelly. Bộ phim đầu tiên từ năm 1906, chỉ hơn 20 năm sau cái chết của ông.
Và cũng từ đó, người dân ở miền nam nước Úc bắt đầu sáng tạo ra một hình xăm mô phỏng bức chân dung nghệ thuật của Ned và thi nhau xăm lên cơ thể của họ.
 

 
Ông Roger Bayard nhận thấy, những người mang hình xăm chân dung Ned Kelly hoặc một biểu tượng, một câu nói có liên quan đến tên tuổi của ông, mà nổi tiếng là câu nói trước khi Ned bị xử tử: “Đời là thế” (Such is life) thường có xu hướng tự tử cao hơn 2,7 lần so với những người mang các hình xăm bình thường khác. Tất cả các nạn nhân đều là nam giới, trong độ tuổi trung bình từ 20 tới 67 và chết khi thọ trung bình 37 tuổi. Việc thực hiện nghiên cứu này cũng không quá phức tạp.
Tác giả dựa trên kết quả thống kê hơn 1000 ca tử vong ở Nam Úc năm 2010 theo hồ sơ của cơ quan pháp y tiểu bang. Theo đó, tỉ lệ chết “tự nhiên” là 50%, tự tử là 15%, bị giết hại (kể cả do tai nạn) là 1,3%. So sánh tỉ lệ này với tỉ lệ tử vong của 20 trường hợp có hình xăm Ned Kelly, tác giả phát hiện thấy, chỉ có 15% (3 trường hợp) chết một cách “tự nhiên”, số còn lại chết vì tự tử chiếm 40% (8 trường hợp) hoặc bị giết chiếm 10% (7 trường hợp). Có 11 người trong số này liên quan đến sử dụng ma túy hoặc nghiện rượu.
 
Theo lý giải của học giả Bayard, đặc điểm nhân cách của Ned đã trở thành “linh hồn” cho hình xăm. Bởi Ned là một người có xu hướng bạo lực, thích gây rối và chết sớm nên điều đó có thể đã ảnh hưởng tới những người thần tượng ông và chọn hình xăm là chân dung của ông.

*** Giải mã ý nghĩa của những hình xăm luôn là một trong những việc rất quan trọng với những người thích nghệ thuật xăm mình. Không chỉ những hình xăm khá “độc” như Ned Kelly, bất kì hình xăm nào cũng mang theo những ý nghĩa và câu chuyện riêng. Hiện nay tại Việt Nam, chưa có nhiều hoạt động của giới xăm mình để làm nổi bật việc giải mã ý nghĩa của những hình xăm theo một cách tích cực: đây là một môn nghệ thuật có ý nghĩa với con người. Với mong muốn cải thiện cái nhìn của xã hội đối với những hình xăm trên cơ thể, Saigon Tattoo Club hiện đang tổ chức cuộc thi “Giải mã hình xăm” cho các bạn yêu thích nghệ thuật tattoo. Được biết, cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần, và được trao giải vào buổi offline thứ 3 của Saigon Tattoo Club vào tháng 6 tới. Thông tin chi tiết, bạn đọc có thể truy cập tại đây.
 
Inlook
people like INLOOK.VN fanpage