Bạn đang ở đây

Bí quyết chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non thường yếu ớt và dễ mắc bệnh, do đó việc tìm hiểu cách chăm sóc trẻ đòi hỏi bố mẹ phải thật sự kiên nhẫn và đôi khi phải đối mặt với cả sự thất vọng. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các bà mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sinh non nhằm giúp trẻ luôn khoẻ mạnh và an toàn.

trẻ sơ sinh

Tính toán tuổi chính xác của trẻ để theo dõi sự phát triển về thể chất và trí tuệ

Với trẻ bị sinh non, các bà mẹ không thể dựa vào tuổi thai để đo sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Cần lưu ý số tuần mà trẻ nằm trong bụng mẹ bị giảm xuống để tính tuổi chính xác của bé. Đây chính là thời gian mà bé cần để hoàn thiện khả năng tư duy và hoạt động của mình. Vì vậy, nếu trẻ được 8 tuần tuổi nhưng lại bị sinh non 4 tuần thì chính xác bé chỉ được bốn tuần tuổi mà thôi.

Quan sát các biểu hiện bệnh lý

Trẻ sinh non thường dễ mắc các bệnh như vàng da, thiếu máu, đường huyết thấp và dễ bị nhiễm khuẩn do hệ miễn dịch yếu. Vì vậy, các bà mẹ phải cực kỳ thận trọng, khi thấy bất cứ biểu hiện bệnh lý nào thì nên đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Giữ cho môi trường quanh trẻ sạch sẽ và an toàn cũng như không đưa trẻ đến những nơi đông người để tránh tiếp xúc với mầm bệnh. Kiểm tra thân nhiệt và phản ứng của trẻ mỗi ngày để giúp bé luôn khoẻ mạnh.

Giữ ấm cho trẻ

Trẻ sinh non cần được giữ ấm cơ thể để phát triển hoàn toàn. Luôn giữ bé trong chăn và cho bé tiếp xúc với làn da của mẹ ở mức độ có thể. Bởi vì việc này có tác dụng truyền cho trẻ hơi ấm và môi trường an toàn như trong bụng mẹ.

trẻ sinh non

 

Kiểm tra khả năng bú của trẻ

Phần lớn trẻ sinh non không thể bú bởi phổi của chúng phát triển chưa đầy đủ. Điều này làm cho các bà mẹ vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, họ có thể vắt sữa ra và để lạnh cho bé dùng sau. Sữa mẹ là dưỡng chất vô cùng quan trọng với trẻ sinh non bởi nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Các bà mẹ cũng có thể cho bé ăn bằng bình bú nhỏ hơn.

Phát hiện những rối loạn trong quá trình phát triển

Trẻ sinh non thường có một số khiếm khuyết cần phát hiện sớm để điều trị. Hãy kiểm tra thị giác và thính lực của trẻ bằng cách gây tiếng động hay cho trẻ xem các bức tranh. Nếu trẻ phản ứng tốt với những phép thử này thì có thể kết luận giác quan của trẻ bình thường.

Theo Stylist

 

people like INLOOK.VN fanpage