Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Cuộc khủng hoảng “thiếu cha” ở Châu Phi

Đời sống gia đình của người dân Nam Phi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng “thiếu cha” trầm trọng khi 9 triệu trẻ em nước này, tương đương 1/2 số trẻ em trên toàn quốc, lớn lên mà không biết mặt cha. Con số này đã làm dấy lên mối lo ngại thực sự về tính bền vững trong kết cấu gia đình, kéo theo nhiều hệ lụy xã hội.

thiếu cha

Phindile Bhengu, một phụ nữ thất nghiệp, đang tự mình nuôi con nhỏ. Phindile cho biết, cha đứa trẻ không có bất kỳ sự quan tâm hay hỗ trợ nào cho 2 mẹ con từ khi Phindile mang bầu. Đến bây giờ, con gái của cô đã được 3 tuổi nhưng nó chưa hề biết mặt cha.

Trường hợp của 2 mẹ con Phindile không phải là duy nhất tại Nam Phi hiện nay. Theo công bố mới đây của Viện Quan hệ Chủng tộc Nam Phi, khoảng 9 triệu trẻ em nước này, tương đương gần ½ số trẻ em trên toàn quốc lớn lên mà không biết mặt cha.

Trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, có một xu hướng gia tăng rõ rệt về số trẻ em Nam Phi mồ côi khi cha vẫn còn sống, khoảng 40% năm 1996 lên 48% năm 2010. Con số này đang làm dấy lên mối lo ngại thực sự về tính bền vững trong kết cấu gia đình, sự ổn định của xã hội cũng như tương lai của thế hệ trẻ tại đất nước cầu vồng.

Với hàng triệu trẻ em đang rơi vào hoàn cảnh mồ côi khi cha vẫn còn sống, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Trẻ em và Người khuyết tật Nam Phi, Lulu Xingwana đã lên tiếng cáo buộc nam giới nước này tội trốn tránh trách nhiệm làm cha. Song, bà cũng đặt ra câu hỏi cho chính những bà mẹ độc thân về lý do tại sao lại có quá nhiều đàn ông chối bỏ quyền làm cha đến vậy? Có khá nhiều lý giải cho câu hỏi này.

Nhiều người cho rằng đó là hệ quả của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tác động của HIV/AIDS, tốc độ đô thị hóa quá nhanh tại Nam Phi, lối sống “thoáng”... Một số khác lại cho rằng cuộc khủng hoảng “thiếu cha” tại Nam Phi hiện nay không hoàn toàn do lỗi của người đàn ông mà có một phần từ phía người phụ nữ. Không ít phụ nữ hiện đại, độc lập về kinh tế đã từ chối kết hôn vì không muốn ràng buộc và chọn con đường làm mẹ một mình.

Kết quả nghiên cứu của Viện Quan hệ Chủng tộc Nam Phi cũng cho thấy: Đa số những bà mẹ đơn thân đều là những phụ nữ trẻ, tuổi từ 25-34, thuộc tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại các đô thị.

Theo Wendy Luhabe, một nữ doanh nhân thành đạt tại Nam Phi, bất kỳ người mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Việc phải làm mẹ một mình, đối với cá nhân người phụ nữ, dù là giàu có hay nghèo khó, đều là lựa chọn khó khăn khi họ phải đảm nhiệm cả 2 vai trò, người nội trợ và trụ cột trong gia đình.

Với những người phụ nữ từ chối kết hôn, chọn nuôi con một mình, việc tước đi của đứa trẻ quyền có cha là một việc làm đầy mặc cảm tội lỗi. “Dù bất kỳ lý do gì, trẻ em Nam Phi vẫn chưa sẵn sàng cho những thách thức phải đối mặt trong quá trình trưởng thành. Đổ lỗi không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, giải pháp nằm ở những cái ôm, mỗi câu chuyện kể trước khi đi ngủ và tình yêu vô điều kiện cho thế hệ tương lai của đất nước”, Luhabe chia sẻ.

GĐVN

people like INLOOK.VN fanpage