Bạn đang ở đây

Giúp chàng “tan băng”

Yêu thương chưa chắc đã có thể cứu vãn được chứng “tự kỷ” ở chồng. Nhưng với sự hiểu biết nhẹ nhàng của vợ, chồng có thể "tan băng" để trở lại cuộc sống sôi nổi trước đây.

Đừng "trầm trọng hóa" sự im lặng của chàng

Các lý do tiêu cực nhất như ngoại tình, coi thường vợ… tuy dễ suy diễn tới từ đầu nhưng lại chỉ nên tính đến cuối cùng để hành xử khi đã thử kiểm tra các nguyên nhân nhẹ nhàng hơn mà không trúng bệnh. Bình tĩnh để hiểu đúng nguyên nhân  cơn “tự kỷ”, vợ sẽ lựa tính chồng mà phối hợp vượt qua.

chồng tự kỷ

Ảnh minh họa

Không cố “cạy miệng” khi chàng đột nhiên rơi vào “tự kỷ”

Mọi nỗ lực hỏi han, lôi kéo chàng đều là sai lầm khiến chàng càng trốn sâu hơn vào cõi riêng hoặc nổi cáu, quát tháo. Thậm chí cơn tự kỷ có thể biến thành trầm cảm mãn tính ở chàng. Thế nên thay vì ấm ức, thất vọng, bối rối khi chàng lặng thinh, nên tìm hiểu suy nghĩ, hành động và cảm nhận những khác biệt về bản chất của bạn đời.

Chớ dại trừng phạt

Chồng im lặng vợ cũng kiệm lời luôn, thờ ơ việc nhà, con cái, cấm vận sex hẳn, cáu gắt dằn hắt, đá thúng đụng nia cho chàng biết mặt là hành động thiếu khôn khoan lúc này. Hãy quan tâm chăm sóc chàng như chưa từng có chuyện gì xảy ra, đừng hỏi tại sao, đừng hoài nghi. Dù chứng “tự kỷ” của chồng do đâu thì đây vẫn là thời cơ để vợ bày tỏ yêu thương, tôn trọng con người chồng. Trong lúc chờ đợi chàng hết ngủ đông, sự gánh vác thay chồng những phận sự chàng đang lơi lỏng chính là kín đáo hỗ trợ cho chàng nhận ra nhu cầu cần có vợ ở bên, giữ vợ, che chở vợ.

Khi chàng cân bằng, môi trường gia đình, tình cảm thuận lợi đón nhận thì chắc chắn chàng sẽ quay lại “nguyên đai nguyên kiện” bên vợ.

Bốc thuốc hợp lý

Nếu là nguyên nhân tâm lý, vợ chỉ cần “im lặng tích cực”, ghi nhận kịp thời các khoảnh khắc chui ra, thụt vào kén của chàng để kịp thời “gạn đục khơi trong” và bình tĩnh chờ đợi nếu chàng như thể tái phát sau phút tạm ra đó. 

Với các nguyên nhân khác, vợ nên phân định rõ đâu là phần do mình để đổi thay, đâu là phần do chồng để chờ khi có cơ hội mà giúp chàng thấy hệ quả xấu thể nếu chàng không khắc phục, tuyệt đối tránh lắm lời, trách móc.

Để phòng ngừa bệnh “tự kỷ” ở chồng

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh tự kỷ ở chồng là dành thời gian để nói chuyện với chồng hàng ngày dẫu có bận bịu đến đâu. Bạn cũng nên lắng nghe để thể hiện sự quan tâm đầy đủ, chọn thời điểm và không gian nói chuyện nhẹ nhõm, biết đặt câu hỏi thẳng vào vấn đề chàng quan tâm mà không có vẻ đánh giá hay dở gây cảm giác phê phán, áp đặt. Chớ để sự khác biệt giữa cách nói, cách tư duy, nội dung quan điểm giữa hai bên khiến vợ chồng mất bình tĩnh rồi bất hòa.

Theo GĐT

people like INLOOK.VN fanpage