Bạn đang ở đây

Nỗi buồn "con giống" ngược dòng

Không ít nam giới trong “chuyện ấy” luôn cảm nhận được cảm xúc “lên đỉnh”, nhưng họ hết sức ngạc nhiên khi không hề thấy “dòng giống” thoát ra ngoài?

xuất tinh ngược

Ảnh minh họa

Nỗi niềm “giống” lội ngược
Chàng sinh viên 23 tuổi, do quá lo lắng trước việc mỗi lần “tự giải quyết” không thấy tinh dịch xuất ra vội vàng đi khám nam khoa. Chàng trai cho bác sỹ biết, từ hồi mới lớn đã có thói quen nghịch bộ phận sinh dục. Đêm nào cũng một, hai lần, đều “xuất binh”. Sau này vào đại học, thói quen ấy anh vẫn không bỏ được. Nhưng sống trong môi trường ký túc xá, ngại bạn bè biết, chuyện ấy bắt đầu thưa dần. Càng ngày chàng trai thấy, như thế là hoang phí “con giống”, và ảnh hưởng sức khoẻ, nên mỗi lần nghịch đã tìm cách hãm lại không cho xuất tinh. Những lần không kìm nổi, sắp “xuất binh” chàng trai bóp chặt bộ phận sinh dục không cho tinh dịch chảy ra. Một thời gian dài sau đó chàng trai nhận ra những lần không dùng biện pháp cản trở nào mà vẫn không thấy tinh dịch phóng ra.
Tiến sĩ nam học Lê Vương Văn Vệ khám, cho chàng trai này biết, tinh dịch không chảy ra là do chúng đã đi hết vào bàng quang. Hiện tượng xuất tinh ngược dòng này có thể là hậu quả việc chàng trai ức chế đường ra của tinh dịch khi đạt khoái cảm trong một thời gian khá dài, buộc chúng phải tìm hướng đi khác, ngược lên trên, tràn vào bàng quang. Hiện tượng này nếu không chữa kịp thời, sau này lấy vợ chàng trai có thể có nguy cơ hiếm muộn con.
Nam giới khác vừa cưới vợ tìm đến TS Lê Vương Văn Vệ không ngần ngại khi kể, hai người đã cùng thuê nhà trọ sống như vợ chồng  trước hôn nhân. Lần đầu quan hệ với người yêu, cởi bỏ bao cao su vứt ra sọt rác anh giật mình khi không hề thấy một giọt tinh dịch nào. Bao cao su không hề bị thủng. Hoang mang, những lần quan hệ sau đó anh gói bao cao su lại cất cẩn thận. Và thật lạ lùng, tất cả đều không có lấy một giọt tinh dịch ở trong bao. Dù lần nào anh cũng cảm nhận thấy có “xuất binh”, và khoái cảm sau lần quan hệ. Anh giấu kín chuyện này, người yêu không hề hay biết. Mấy lần muốn giải toả nỗi lo lắng, thắc mắc trong lòng, anh định tìm đến bác sỹ khám nhưng cứ ngần ngại. Bây giờ cô ấy là vợ mới cưới của anh, cũng chưa biết đến sự thật này. Anh hiểu, không “xuất binh” thì không thể có con, nên lặng lẽ một mình đi khám. Mẫu nước tiểu của anh cho thấy rất đục. Làm xét nghiệm, kết quả có “con giống” và đường fructose (những chất được phóng ra từ túi tinh) trong nước tiểu. Tiến sĩ Vệ giải thích, do mỗi lần quan hệ tinh dịch nam giới này xuất ngược lên bàng quang. Tiền sử nam giới này, hồi mới lớn trong một lần lên núi trượt chân ngã, bị rạn nứt xương chậu phải điều trị dài ngày. Đây có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

xuất tinh ngược

Ảnh minh họa


Hiện tượng “xuất binh” ngược dòng
Theo TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội, xuất tinh ngược dòng là hiện tượng nam nữ trong quan hệ vẫn đạt khoái cảm cực độ, do vẫn có cảm giác “xuất binh”, nhưng tinh dịch không xuất ra ngoài được, mà đi hết vào bàng quang. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do thương tổn gây nhiễm loạn các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tuyến tiền liệt. Thương tổn gây nhiễm loạn này, có thể do rối loạn thần kinh, hoặc do tác nhân của một số loại thuốc mà nam giới mắc phải đã sử dụng điều trị căn bệnh khác trước đó. Một số nhà khoa học nhận định rằng, giảm lượng xuất tinh có thể coi như xuất tinh ngược, do lượng tinh dịch xuất ngược vào bàng quang không phải là toàn bộ, vẫn có thể một lượng ít thoát ra ngoài.
Theo một nghiên cứu, có tới 32% người bệnh đái tháo đường bị giảm xuất tinh, hoặc không xuất tinh. Hiện tượng “xuất binh” ngược ở những nam giới mắc bệnh đái tháo đường là do các bệnh trên hệ thống thần kinh tự động làm huỷ hoại sự phân bố các nhánh thần kinh giao cảm tới vùng cổ bàng quang.
Nam giới xuất tinh ngược dòng còn có nguyên nhân do ảnh hưởng của chấn thương. Bất cứ chấn thương nào của tuỷ sống đều cắt đứt sự dẫn truyền giao cảm, hoặc phá huỷ chức năng thần kinh vùng tiểu khung. Phá huỷ sự dẫn truyền giao cảm cũng có thể là hậu quả của một số phẫu thuật, như: cắt bỏ đại tràng, cắt bỏ triệt căn khối u tuyến tiền liệt, cắt thành động mạch chủ bụng... Một số biến chứng từ các bệnh: gai cột sống, vẹo cột sống, liệt cơ kết hợp với các bệnh ở vùng tiểu khung, đau lưng do thấp cấp cũng có thể gây nhiễm loạn trên. Một số nam giới vì muốn kéo dài thời gian quan hệ đã cố kiềm chế không xuất tinh, hoặc kiềm chế để tránh thụ thai trong một thời gian dài... khi không còn đường ra, chúng phải đi ngược trở lên bàng quang gây xuất tinh ngược dòng.
“Xuất binh” ngược bên cạnh gây sự khó chịu mỗi lần quan hệ, nam giới mắc phải thường gánh chịu một hậu quả nặng nề hơn, đó là hiếm muộn, hoặc vô sinh. Chứng bệnh này, tuỳ theo nguyên nhân mà nam giới mắc phải sẽ được điều trị theo những hướng khác nhau. Trong một số trường hợp dùng thuốc, trị liệu tâm lý, châm cứu có thể giúp xuất tinh bình thường. Nhưng để có con, có trường hợp phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy trong nước tiểu, can thiệp bằng máy hoặc phải mổ lấy tinh trùng. Như các chứng bệnh khác, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ gia tăng hiệu quả điều trị. Nên khi thấy dấu hiệu xuất tinh bất thường, nam giới cần đi khám nam khoa, để bác sỹ tìm chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Theo Sức khỏe & ATTP

people like INLOOK.VN fanpage