Chủ nhật, day 28 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Thực sự an tâm khi tình dục an toàn

Tình dục an toàn không mang lại sự mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, tình dục an toàn là khi bạn tự bảo vệ mình trước sự xâm nhập của những căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tinh dục.

 

1. Thuốc diệt tinh trùng:


Có nhiều dạng như: kem (cream), bọt (foam), mỡ (jelly) được chế tạo để làm cho tinh trùng không di chuyển được và làm cho chúng chết. Những loại này không gây xót cho niêm mạc âm đạo và còn tạo ra sự bôi trơn tốt hơn cho những người có ít chất nhầy.

Ngoài ra, cũng có loại còn có tác dụng diệt khuẩn, chữa những bệnh do viêm nhiễm thông thường ở âm đạo. Thuốc cần dùng trước khi quan hệ để có hiệu quả tốt nhất.


2. Thuốc tránh thai: Có hai loại!


+ Thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày: có tác dụng ức chế phóng noãn, thay đổi chất nhầy cổ tử cung, thay đổi niêm mạc tử cung, giảm nguy cơ chửa ngoài tử cung.
+ Thuốc tránh thai khẩn cấp: có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp. Nhưng đạt hiệu quả cao nhất vẫn là trong vòng 24 giờ sau quan hệ. Nếu dùng đúng cách loại thuốc này có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, hiệu quả đạt tới 99%.   

3. Sử dụng màng ngăn âm đạo:

 

Màng ngăn âm đạo là một loại màng chụp hình tròn bằng cao su, có vành ngoài mềm để đưa qua âm đạo và che kín cổ tử cung có tác dụng ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung và ống dẫn trứng, do đó tránh được sự thu thai… Màng ngăn âm đạo có nhiều kích thước nên khi dùng cần được đo để chọn đúng cỡ số trước khi mua dùng.

 

  

4. Sử dụng bao cao su:


Có tác dụng ngăn cản sự tiếp xúc giữa tinh trùng và trứng khi quan hệ.

 

  

 

5. Thuốc cấy tránh thai:


Là những nang bằng chất dẻo không bị phân huỷ trong cơ thể, bên trong nang chứa levonorgestrel (một loại progestin). Hoạt chất bên trong nang được giải phóng đều đặn, vào máu và có tác dụng tránh thai theo cơ chế của hormone.


6. Thuốc tiêm tránh thai.


Có hai loại: chỉ có progestin và loại có cả hai hoạt chất progestin và estrogen.
Thuốc có tác dụng tránh thai kéo dài hơn thuốc viên uống (3-6 tháng) và không phải sử dụng hàng ngày.

 


7. Dụng cụ tử cung


Đặt trong tử cung của phụ nữ để ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh; thay đổi chất nhầy, môi trường cổ, buồng tử cung ngăn cản sự thâm nhập của tinh trùng vào buồng tử cung, vòi trứng. Ngoài ra, nó có thể làm thay đổi nhu động của vòi trứng làm giảm khả năng di chuyển của trứng. Có thể sử dụng dụng cụ này lâu dài (8 -10 năm)

 

8. Cao dán tránh thai:


Được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hoóc môn được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng. Bạn có thể dán tấm cao to bằng bao diêm này vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể.

 

  

Theo nhà sản xuất, nếu được sử dụng đúng quy cách, cao dán này tỏ ra rất hiệu quả. Các tác dụng phụ của nó cũng giống như của thuốc viên tránh thai, gồm tăng nguy cơ tạo huyết khối, nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 

Ngọc Bích (Theo Vietgiaitri)

people like INLOOK.VN fanpage