Bạn đang ở đây

Ung thư "của quý" do hẹp bao quy đầu

Bị hẹp bao quy đầu nhưng không chữa trị để viêm nhiễm kéo dài, bệnh nhân 32 tuổi ở Khánh Hòa vừa được xác định mắc ung thư phải cắt bỏ 'cậu nhỏ'.


Bệnh nhân cho biết anh đi khám do nghi mình bị nhiễm trùng da dương vật và hoàn toàn bất ngờ khi bị phát hiện mắc ung thư. "Sau khi quan hệ tình dục thì bạn tình của tôi bị hiện tượng ngứa vùng kín. Tôi không nghĩ nghiêm trọng đến vậy", anh này nói.Theo thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM), tại thời điểm khám, dương vật của bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng ở vùng quy đầu và bắt đầu tiết dịch. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư phải nạo hạch, xạ trị và đoạn dương vật.

Người bệnh thừa nhận bị chứng hẹp da quy đầu nhưng ngại không phẫu thuật, chính vì thế chỗ ấy thường xuyên bít bí kém vệ sinh. "Vài tháng trở lại đây tôi thấy chỗ ấy hay bị lở loét gây đau và có mùi hôi. Nghĩ bị nhiễm trùng nên tôi chỉ mua thuốc bôi bên ngoài nhưng không khỏi".

Từ trường hợp trên, bác sĩ Dũng khuyên phụ huynh có con trai nhỏ cần chú ý, nếu thấy con mình bị tình trạng hẹp quy đầu thì tốt nhất nên đến bác sĩ khám để được tư vấn tiểu phẫu. Những trường hợp thiếu niên trưởng thành, thấy quy đầu hẹp cũng nên đi khám nhằm tránh tình trạng mất vệ sinh gây viêm nhiễm và lâu ngày có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Ung thư dương vật dễ phát hiện và chẩn đoán nhưng do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan ra cả dương vật. Khi khối u còn ở dương vật, chưa di căn, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau phẫu thuật là 70-90%, khi đã di căn hạch thì tỷ lệ này chỉ còn 30%. Tuy nhiên hầu hết phải cắt bỏ "súng".

Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân hay gặp nhất. Những người này hay bị ung thư dương vật do không vệ sinh được quy đầu thường xuyên. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Human Papilloma (HPV), viêm dương vật, bệnh giang mai cũng là nguyên nhân.

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị có kết quả, nên tự quan sát đầu dương vật. Khi thấy có vết loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này thì hãy đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để khám.

Theo Ngôi sao

people like INLOOK.VN fanpage