Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Nỗi khổ của đàn ông nghèo

Đàn ông nghèo biết lấy gì đắp cho đầy những thiếu sót tiền bạc. Tiền không dễ có như một cuộc chỉnh trang nhan sắc, không phải cứ thích là bơm lên cho căng phồng, cho gọn gàng, đẹp đẽ được.

Chẳng phải tự nhiên mà người ta thường ghép chữ khổ sau chữ nghèo. Sau nghèo thì dường như luôn luôn khổ. Đàn bà nghèo thì khổ còn ít, đàn ông nghèo sẽ khổ gấp trăm vạn lần.

Năm cậu bạn tôi 20 tuổi đã ngồi phì phèo thuốc lá như một gã đàn ông từng trải thực thụ mà than thở. Cũng bởi vì nghèo quá, đi đâu người ta cũng khinh. Cố gắng lắm mới có một "em gấu". Về sau thì em này cũng chịu hết nổi với cảnh trà chanh, nước đá, nói chuyện suông ở vỉa hè nên đã chia tay. Sau vài năm gặp lại thấy cậu gầy gò đen đủi hơn nhiều, đi làm phụ hồ thuê cho mấy công trình xây dựng, người lúc nào cũng chua lòm mùi mồ hôi lẫn vào vôi vữa. Thấy cậu rụt rè bắt tay mình mà rưng rưng. Lương tháng chẳng bao nhiêu, chi trả sinh hoạt là coi như hết, cả đời như gắn với cái cảnh làm thuê. Mà lạ, những nhà nghèo lại thường đông con, cậu lo cho cả cậu, cả mấy đứa em nheo nhóc ngoài quê, rồi cũng chẳng dám nghĩ gì đến yêu thương khi nỗi đau bị đá vì nghèo vẫn còn đó.

Người nghèo-đặc biệt là đàn ông nghèo, họ luôn mang một mặc cảm thân phận vô cùng to lớn và nhạy cảm, điều này cũng giống như mặc cảm của phụ nữ về vấn đề ngoại hình, cơ thể. Nhưng phụ nữ xấu còn đi thẩm mĩ cho xinh đẹp, trắng trẻo ra. Đàn ông nghèo biết lấy gì đắp cho đầy những thiếu sót tiền bạc. Tiền không dễ có như một cuộc chỉnh trang nhan sắc, không phải cứ thích là bơm lên cho căng phồng, cho gọn gàng, đẹp đẽ được. Mà ở đâu cũng vậy, kiếm tiền không phải chuyện chơi, có khi cày hộc máu ra như lời bạn tôi nói mà vẫn chưa đủ ăn.

Vậy nên đôi khi nghe cánh đàn ông con trai buồn rầu với cuộc đời chính họ, vì mặc cảm cái nghèo nên chẳng dám yêu ai. Con gái thời nay họ cần đảm bảo cho cuộc sống gia đình, âu cũng là phù hợp. Thời này không thể sinh con ra rồi phó mặc cho "trời' nuôi như trước. Rau cỏ ngoài chợ bây giờ có khi còn đắt hơn tôm tươi, nói gì đến sữa, đến thuốc thang, bệnh tật cho con trẻ. Vậy nên phụ nữ phải tự lo cho mình và kiếm một người có chút khả năng về kinh tế để lo cho 'thế hệ tương lai". Đàn ông nghèo dám mơ gì đến một ngày có vợ đẹp con khôn khi thân mình còn chưa lo nổi.

Vậy nên ngoài kia có biết bao gã trai khao khát một hạnh phúc gia đình nhỏ bé mà không có được, chỉ vì chưa có điều kiện lo cho gia đình sau này. Ngoài kia cũng có biết bao gã trai hàng ngày ăn mặc bảnh bao, vào bar tụ tập đàn hát, nhảy nhót, tha hồ đi hết với người đẹp này, chân dài nọ mà bỏ mặc vợ con ở nhà chờ đợi, bỏ mặc sự hi vọng, trông mong của các đấng sinh thành.

Sự ruồng bỏ của người này đôi khi là thèm khát  tột cùng của kẻ khác. Nhưng con người ta vốn dĩ không quan trọng những gì quá dễ dàng, những gã đàn ông giàu có ngoài kia chắc hẳn chưa bao giờ đặt mình vào trường hợp của một người đàn ông nghèo đói. Đó không chỉ là nỗi lo cơm áo gạo tiền thường trực, đó còn là sự tủi hổ và mặc cảm bản thân to lớn vô cùng.

Không bàn đến chuyện phụ nữ nghĩ gì về đàn ông nghèo ở đây, bởi tôi tin có rất nhiều phụ nữ sẵn sàng yêu một chàng trai nghèo khi anh ta có ý chí. Tôi vẫn luôn hi vọng người nghèo mà có quyết tâm thì chắc hẳn sẽ có ngày giàu có, thậm chí không chỉ giàu có về tiền bạc.

Điều này chắc hẳn ngược lại với đàn ông giàu mà không biết trân quý hạnh phúc quanh mình.

Phương PT/ Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage