Bạn đang ở đây

Tiết lộ 8 "bí quyết vàng" của hôn nhân 73 năm

Barbara Cooper, 94 tuổi, hạnh phúc bên chồng suốt 73 năm. Trong tự truyện Fall in love for life (Yêu suốt đời), bà đã tiết lộ 8 'bí quyết vàng'.

1. Dành thời gian cho 'chuyện ấy'

"Tôi không hiểu tại sao có những cặp vợ chồng luôn nói rằng họ quá bận rộn và không muốn làm 'chuyện ấy' thường xuyên. Ngoại trừ những người làm công việc thường xuyên phải di chuyển như lái xe hay làm ở công ty đa quốc gia thì tất cả những cặp đôi khác sẽ cảm thấy hối tiếc khi bỏ qua chuyện này. Bởi khi bạn đã lớn tuổi và nhìn về quá khứ, bạn sẽ thấy rằng ái ân là một phần quan trọng của hôn nhân hạnh phúc".

Ảnh kỷ niệm 70 năm ngày cưới.


Ảnh kỷ niệm 70 năm ngày cưới.

2. Suy nghĩ trước khi nói

"Một trong những điều quan trọng nhất mà bất kỳ cặp đôi nào cũng cần nhớ là suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Mỗi khi tức giận điều gì đó, cả hai nên hít thở sâu để kìm nén cảm xúc. Sau đó, hãy nhẹ nhàng nói với người kia rằng: 'Em/Anh thực sự không biết đã làm điều gì sai trái khiến anh/em phải buồn như vậy. Hãy giúp em/anh trả lời thắc mắc này được không?'. Sự chân thành, thật thà sẽ xua tan cơn giận một cách nhanh chóng".

Gia đình hạnh phúc của bà Barbara với hai con Jan (trái) và Carol.

3. Quan tâm chân thành

"Nếu bạn muốn mối quan hệ bền vững, dài lâu thì bạn cần dành phần lớn sự quan tâm của mình cho người ấy. Sau một ngày bận rộn, mệt mỏi với áp lực công việc, khi trở về căn phòng ấm áp, hãy nhìn vào đôi mắt của người ấy một cách trìu mến và hỏi thăm về những điều xảy ra trong ngày. Tất nhiên, hãy là người lắng nghe chăm chú mỗi khi người ấy muốn tâm sự".

4. Sự không tương xứng

"Một số người cảm thấy không hài lòng vì họ cho rằng mình xứng đáng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Nói cách khác khi bạn yêu thương người ấy bao nhiêu thì bạn cũng muốn nhận lại tương tự. Nhưng bạn biết không, chính sự chênh lệch ấy đôi khi cũng là một phần của hạnh phúc. Hãy nghĩ nhiều hơn về cách người ấy thể hiện tình cảm với bạn và khiến bạn ngạc nhiên như thế nào. Bởi bạn không hoàn hảo và người ấy cũng vậy".

5. Yêu như "tình nhân"

"Có một thực tế là khi những đứa con còn nhỏ thì những cử chỉ lãng mạn giữa vợ chồng cũng thưa thớt dần. Nhưng lúc này, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hãy cùng người ấy chăm sóc con chu đáo, rót cho người ấy một cốc nước lúc khát hay tổ chức một buổi dã ngoại, viết một lời nhắn yêu thương và kẹp vào chồng tã của con... Hãy sáng tạo hơn nếu bạn muốn tình yêu luôn nồng thắm.

6. Vấn đề tài chính

"Nó khô cứng nhưng là thực tế mà vợ chồng nào cũng phải đối mặt. Hãy thật thà với chính bạn và người ấy về mọi khoản thu chi bởi càng minh bạch về tài chính, bạn càng tránh được nhiều mâu thuẫn. Điều này có nghĩa là bạn nên công khai cả khoản tiền để dành riêng. Nhưng nhớ là nếu khoản tiền đó quá lớn thì chắc chắn sẽ có vấn đề đấy".

7. Nghĩ về gia đình để vượt qua cám dỗ

"Tôi cho rằng cuộc hôn nhân sẽ dễ dàng bị tan vỡ khi có người thứ ba xen vào. Cuộc sống rất phức tạp, nhiều cám dỗ và khiến bạn kiệt sức. Chỉ có nhà là nơi an toàn nhất để giúp bạn bình tâm và đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy tìm sự thư giãn trong ngôi nhà của mình để nạp thêm năng lượng, chống chọi với những khó khăn".

8. Không bới móc quá khứ

"Bài học quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ với các bạn từ chính cuộc hôn nhân của mình là chúng tôi không bao giờ bới móc chuyện đã qua. Nếu có điều gì đó không vui, chúng tôi sẽ nói hết với nhau và "vứt nó vào sọt rác". Chúng tôi biết rằng nó đã được giải quyết một cách thấu đáo và không cần phải nói đi nói lại.

Theo Xahoi

people like INLOOK.VN fanpage