Thứ tư, day 17 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

VALENTINE: Đi đâu hay hơn nhà nghỉ?

Ngày Valentine – ngày tình yêu thế giới trở thành “ngày nhà nghỉ” không chính thức tại Việt Nam. Là do nước ta quá thiếu nơi đi chơi dành cho đôi lứa hay bởi “văn hóa nhà nghỉ” đang trở thành “đặc sản” dành riêng cho Valentine Việt Nam?

 

Tôi để ý, năm nào cũng thế, cứ tới ngày 14/02 là các nhà nghỉ cháy phòng. “Nhu cầu” thì có quanh năm, nhưng riêng ngày tình yêu thì “nhu cầu” tăng cao đột biến. Nhìn vào lịch hẹn hò của các đôi trẻ ngày này bao giờ cũng có một góc riêng dành cho… nhà nghỉ. Dù đường phố có chật ních đông đúc tới mấy thì mọi dòng người vẫn đổ về phía nhà nghỉ như thể câu nói “Mọi con đường đều dẫn về thành Rome”.

Bản chất ngày tình yêu chỉ đơn thuần là chocolate phái đẹp tặng cho phái mạnh. Nhưng sự phát triển của bình đẳng giới đã khiến cả hai phái “cho” và “nhận” một cách công bằng, tự nguyện từ hai phía hơn.Thế nên dù văn hóa nhà nghỉ có ngày càng xa lệch so với tinh thần của ngày Valentine, cách tiếp cận ngày này có trở nên “méo mó hóa”, thương mại hóa, vẫn không có sự thay thế khả dĩ nào dành cho giới trẻ Việt Nam.

Valentine là phải kéo nhau vào nhà nghỉ?
Valentine là phải kéo nhau vào nhà nghỉ?

Tuy nhiên, tôi dự đoán năm nay doanh thu nhà nghỉ sẽ giảm hơn so với mọi lần. Không phải bởi các cháu đã tiến bộ trong việc đón nhận ngày Valentine mà chỉ đơn giản vì những lý do khách quan ngẫu nhiên trùng hợp.

Đầu tiên là việc năm nay ngày 14/02 rơi vào ngày mùng 5 Tết, vẫn trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán của người dân. Nhiều đôi trẻ bị chia cách do phải về quê ăn Tết với gia đình và chưa kịp lên Hà Nội, TP HCM gặp mặt. Hoặc dù có gặp mặt cũng bị eo hẹp về thời gian do sự cản trở từ phía gia đình (phải về hóa vàng, phải về đi chúc Tết họ hàng, bà con lối xóm…).

Thứ hai là các chàng trai cũng không được chuẩn bị đầy đủ về thể lực lẫn tinh thần khi đúng đêm 14/02 là các trận đại chiến cúp C1. Fan MU, fan Real thì nổi tiếng đông nhất nhì Việt Nam, thế nên kiểu gì chả có cơ số chàng thức trắng đêm cổ vũ cho đội bóng yêu thích. Nếu đội nhà thắng thì chỉ hao tổn chút sức lực vì thức đêm, chứ nếu mà thua còn mất nhuệ khí, chẳng còn thiết tha cho ngày tình yêu, ngày hoa hồng, ngày chocolate.

Các cặp đôi đi đâu ngoài nhà nghỉ ngày Valentine?
Các cặp đôi đi đâu ngoài nhà nghỉ ngày Valentine?

Thế nên, tôi gợi ý năm nay thay vì đi nhà nghỉ, các cặp đôi trẻ có thể “đổi gió” tới một số địa điểm khác. Ngoài những nơi như công viên giải trí, khu trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim, sao không thử cùng nhau đi vãn cảnh chùa? Vừa hợp không khí Tết, vừa lành mạnh, thanh tịnh, lại có thể nhân tiện mà cầu nhân duyên bền vững.

Nếu không có thể cầm theo chiếc máy ảnh, dẫn bạn gái đi khắp các địa điểm đẹp trong thành phố để chụp hình. Vừa đỡ tốn tiền tặng quà (bộ ảnh đẹp coi như là quà), vừa đánh trúng tâm lý thích chụp ảnh tự sướng của con gái.

Còn nếu thích chơi trội, các cậu trai sao không thử làm một cuộc hẹn hò ngày 14/02 cùng bạn gái ở sân bay? Những sân bay lớn ở Hà NộiTP HCM hay Đà Nẵng có thừa đủ các dịch vụ đáp ứng đôi trẻ, lại giúp cả hai thay đổi không khí đứng từ trên cao ngắm máy bay cất cánh.

Còn nếu muốn tiết kiệm hết mức, thì cứ việc dẫn bạn gái ra bãi sông Hồng và cầm theo khoảng 1000 cây nến. Cả hai ngồi đó thắp đủ 1000 ngọn nến thành hình trái tim, đảm bảo thắp xong trời đã tối muộn chẳng cần dẫn nàng đi đâu mà tình yêu vẫn vẹn đầy.

Tóm lại là 14/02 không cứ nhất thiết phải lao vào nhà nghỉ. Có hàng trăm cách để biến ngày tình yêu thành ngày hẹn hò đúng nghĩa. Chứ cứ triển khai Valentine theo cách phần đông giới trẻ Việt bây giờ làm, e rằng tới một lúc ngày tình yêu sẽ biến thành ngày bùng nổ dân số đất nước. Khi ấy thì ý nghĩa, tinh thần và giá trị ngày Valentine chẳng biết bị bóp méo còn được bao nhiêu.

Gửi từ độc giả Nguyễn Minh Trí (TP HCM)

 

 

 

 

people like INLOOK.VN fanpage