Bạn đang ở đây

D-Link DAP-1325: Thiết bị mở rộng mạng Wi-Fi giá rẻ dành cho gia đình, văn phòng cỡ nhỏ

Điểm mạnh của D-Link DAP-1325 đó là khả năng lắp đặt và cấu hình thiết bị cực nhanh, cho phép người dùng có thể mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi chỉ vài thao tác đơn giản. Bên cạnh đó, giá thành khá rẻ cũng là lợi thế của mẫu AP này.

 

Có thể khẳng định, với người đang tìm kiếm giải pháp mở rộng mạng Wi-Fi dành cho gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ bằng thiết bị mở rộng sóng chuyên dụng (Access point – AP), bên cạnh việc quan tâm đến khả năng cung cấp sóng mạnh, linh hoạt trong việc lắp đặt, thì giá thành cũng chính là một trong những quyết định then chốt để họ nên mua sản phẩm hay không. Lấy ví dụ,

Nắm bắt được điều này, nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng đã giới thiệu một số dòng sản phẩm Access Point giá rẻ để có thể đáp ứng được các tiêu chí trên của người dùng, trong đó không thể không kể đến D-Link với mẫu DAP-1325.

Theo đó, ưu điểm của mẫu AP này chính là có giá thành chỉ khoảng 400.000 đồng và rất linh hoạt trong việc lắp đặt, triển khai nhanh mạng Wi-Fi trong môi trường gia đình, doanh nghiệp cỡ nhỏ.

Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có thể chuyển đổi thành một Access Point khi được ghép nối với một mạng có dây khác thông qua cổng LAN, qua đó giúp người dùng dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi mà không cần phải trang bị thêm một chiếc router khác vốn đòi hỏi nhiều thao tác cấu hình, cài đặt phức tạp.

Về phần ngoại hình, DAP-1325 cũng được thiết kế với dáng vẻ hình hộp nhỏ gọn, tông nền trắng, sử dụng phương thức dùng nguồn điện gia dụng trực tiếp, cho phép người dùng có thể lắp đặt thiết bị tại bất cứ đâu mà không lo lắng về thẩm mỹ cũng như lằng nhằng về dây nhợ. Miễn sao khu vực lắp đặt phải có ổ điện và có mạng cần tiếp sóng.

Khác với hai người anh em của mình, cặp anhten của DAP-1325 được thiết kế nằm cố định ở 2 bên cạnh máy nhưng có thể xoay chuyển 180 độ dễ dàng, giúp tăng hiệu quả thu/phát sóng của thiết bị này.

Về mặt kỹ thuật, nhà sản xuất cho biết, DAP-1325 có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu tối đa theo lý thuyết lên đến 300Mbps ở băng tần 2,4GHz, chuẩn N. Bên cạnh đó, DAP-1325 cũng hỗ trợ các chuẩn cũ như a/b/g.

Theo thông tin trên website chính thức, DAP-1325 còn được tích hợp đèn báo cường độ sóng Wi-Fi của nguồn cấp Wi-Fi gốc ở cạnh trên của thiết bị, giúp người dùng có thể nhanh chóng đánh giá chất lượng sóng thu vào ở vị trí hiện tại và chọn ra một nơi tốt lắp đặt phù hợp hơn.

Tuy nhiên, nhóm thử nghiệm nhận thấy đèn tín hiệu này trên DAP-1325 được thiết kế tại vị trí khá khuất, có thể khiến người dùng gặp khó khăn trong việc xem xét. Cụ thể hơn, nếu AP này được lắp đặt theo dạng “trồng cây chuối”, khi đó người dùng buộc phải tư thế khó, mới có thể xem được đèn tín hiệu.

Cấu hình cực nhanh..

D-Link cũng cung cấp 3 cách để cấu hình thiết bị DAP-1325: sử dụng nút nhấn WPS (hoàn toàn tự động), cấu hình thủ công qua thiết bị di động Android và iOS bằng phần mềm QRS Mobile hay qua giao diện web trên máy tính.

Cụ thể hơn, đối với cách thức sử dụng WPS, tất cả việc người dùng cần làm đó là nhấn nút WPS  trên cả DAP-1325 và thiết bị cấp nguồn Wi-Fi hiện hữu. Sau đó chờ trong giây lát để 2 thiết bị này tự động bắt tín hiệu và kết nối với nhau.

Khi quá trình kết nối, DAP-1325 sẽ tự động tiếp sóng của mạng SSID có sẵn kèm theo ký tự mở rộng –EXT. Bên cạnh đó, mật khẩu của SSID này cũng sẽ được giữ nguyên, nghĩa là bạn chỉ cần nhập mật khẩu của SSID gốc vào SSID do AP này cung cấp là đã có thể sử dụng mạng Wi-Fi.

“Cao thủ” hơn chút, với 2 cách cấu hình còn lại là thông qua ứng dụng trên thiết bị di động và giao diện web, chúng tôi nhận thấy các bước thiết lập cũng khá đơn giản với giao diện hướng dẫn trực quan, dễ dàng cho cả người dùng không chuyên về kỹ thuật.

Đặc biệt, cách cấu hình qua web còn cung cấp giao diện thông báo rõ trạng thái từng kết nối giữa DAP-1325 với hệ thống mạng Wi-Fi hiện có, hay giữa DAP-1325 với thiết bị di động. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng nhận biết và khắc phục nếu có vấn đề.

Lưu ý, cả 2 phương pháp cấu hình thủ công này đều yêu cầu người dùng phải kết nối SSID mặc định của DAP-1325 với mật khẩu được ghi trên tài liệu đi kèm. Do đó, hãy cố gắng bảo quản tốt các tài liệu đi kèm này nhằm phục hồi kết nối trong trường hợp cần thay đổi mạng Wi-Fi nguồn.

Nói thêm một chút về giao diện Home của DAP-1325, nhóm thử nghiệm nhận thấy nhà sản xuất dường như không hề thay đổi bất kỳ điều gì về trình điều khiển (Doashboard) mẫu AP này.

Cụ thể hơn, DAP-1325 cũng được trang bị sơ đồ mạng rất đơn giản nhưng vẫn đầy đủ những thông tin cơ bản nhất từ thiết lập Wi-Fi network, tình trạng kết nối, số lượng thiết bị đang kết nối với AP này,...

Bên cạnh đó, trình điều khiển này cũng cho phép bạn cũng có thể tùy chỉnh một số thiết lập khác như thay đổi các thiết lập về SSID (Settings > Extender), một số thiết lập về mạng (Settings > Network), sao lưu tất cả thông tin cấu hình,...

Vùng phủ sóng rộng, hiệu suất ổn định

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù được bán ra thị trường ở phân khúc giá rẻ, nhưng DAP-1325 đã chứng mình được “tiền nào của nấy” khi mà mẫu AP này cung cấp chất lượng và cường độ sóng khá cao và ổn định ở những vị trí mà trước đó không thể kết nối được nếu dùng router đang có.

Cụ thể hơn, chúng tôi đã tiến hành kiểm thử vùng phủ sóng của DAP- 1325 bằng cách thiết lập mẫu AP này trong môi trường là một ngôi nhà 2 tầng sử dụng đường truyền FiberVNN 30Mbps (lý thuyết), sau đó cường độ sóng bằng công cụ Speed Test (đã tùy chỉnh cùng Host) trên một smartphone theo từng khoảng cách cố định là 5, 10 và 15 mét.

Kết quả trả về cho thấy, ở khoảng cách 5 đến 10 mét, chất lượng sóng của DAP-1325 khá tốt, ổn định nhóm thử nghiệm vẫn có thể lướt mạng, Facebook, xem video chuẩn HD trên YouTube mượt mà. Ở khoảng cách 15 mét trở lên, mặc dù chất lượng sóng đã giảm rõ rệt, nhưng việc kết nối Internet vẫn có thể diễn ra, dĩ nhiên là rất chậm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kiểm thử cường độ sóng của DAP-1325 (SSID: TestLab_DAP-1325) trong môi trường nhiều giao thoa với nhiều sóng Wi-Fi từ nguồn phát khác. Kết quả, cường độ sóng của DAP-1325 gần như không thua thiệt mấy so với các mạng khác.

Thay lời kết

Nhìn chung, với thiết kế gọn nhẹ cùng khả năng dễ cấu hình và quan trọng hơn hết là giá thành khá rẻ, D-Link DAP-1325 thực sự là một giải pháp tiện lợi, tiết kiệm cho những ai muốn mở rộng vùng phủ sóng cho hệ thống mạng Wi-Fi hiện hữu trong gia đình hay văn phòng.

Theo TGVT

Tag
people like INLOOK.VN fanpage