Bạn đang ở đây

D-Link DIR-878: Wi-Fi router sóng mạnh, xuyên tường tốt

Với những điểm sáng về công nghệ và hiệu năng, DIR-878 chắc chắn sẽ là một lựa chọn lý tưởng để người dùng bổ sung vào hệ thống mạng dành cho gia đình, văn phòng cỡ nhỏ.

Nằm trong phân khúc cận cao cấp, DIR-878 được thiết kế nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất về tốc độ truyền tải dữ liệu, hướng đến nhóm người dùng gia đình, văn phòng cỡ nhỏ với số lượng kết nối giao động từ 20 đến 30 thiết bị cùng lúc.

DIR-878 gây ấn tượng mạnh với những đường nét góc cạnh mang hơi hướng của những bộ router Wi-Fi dành riêng cho giới game thủ. Các khe thoát nhiệt dọc thân máy, 4 an-ten hiệu suất cao không thể tháo rời nhưng dễ dàng xoay chuyển, càng tạo thêm cảm giác mạnh mẽ cho sản phẩm này.

Mặt trước được bố trí 4 đèn báo hiệu gồm: trạng thái kết nối Internet, nguồn và 2 băng tần mạng, được đặt ở vị trí thuận lợi để có thể dễ dàng quan sát dù router được đặt như thế nào.

Cạnh sau là nơi tập trung của toàn bộ ngõ kết nối của thiết bị, bao gồm 4 cổng Gigabit LAN, cổng Gigabit WAN. Tuy nhiên, DIR-878 không được nhà sản xuất trang bị cổng USB giống như đàn anh DIR-880L.

Không chỉ nổi trội về mặt ngoại hình, công nghệ cũng là một điểm sáng của DIR-878. Theo đó, router này được trang bị bộ xử lý lõi kép, xung nhịp lên đến 880MHz, có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng Internet đa tác vụ cùng lúc cho nhiều người dùng.

Bên cạnh đó, DIR-878 có khả năng tốc độ lên đến 600Mbps trên băng tần 2,4GHz và 1.300Mbps trên băng tần 5GHz, hỗ trợ chuẩn 802.11ac cao nhất hiện nay, công nghệ MU-MIMO giúp tăng cường khả năng truyền nhiều luồng dữ liệu đến 3 thiết bị cùng lúc, tránh gặp phải hiện tượng nghẽn mạng.

Ngoài ra, công nghệ Advanced AC SmartBeam đi kèm giúp nâng cao vùng phủ sóng bằng giải pháp hướng băng thông trực tiếp vào các thiết bị kết nối trong hệ thống mạng.

Cấu hình và quản lý đơn giản

Việc cấu hình và quản lý siêu dễ chính là một trong những điều tạo nên giá trị cho DIR-878, thậm chí ngay cả người dùng không chuyên cũng chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã có thể đưa thiết bị này vào trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Cụ thể hơn, sau khi kết nối nguồn và cổng WAN với moderm/router cấp trên, người dùng truy cập trang web cấu hình qua đường dẫn http://dlinkrouter.local

Trong lần đầu sử dụng, DIR-878 sẽ cung cấp giao diện cấu hình nhanh Quick Wizard với từng bước hướng dẫn đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện theo và chờ trong giây lát để router này khởi động lại là đã sẵn sàng hoạt động.

Không chỉ vậy, DIR-878 còn hỗ trợ thiết lập nhanh thông qua ứng dụng D-Link Quick Router Setup (QRS) trên smartphone iOS và Android, người dùng có thể tải về miễn phí từ kho ứng dụng Google Play Store và Apple App Store.

Về giao diện Home, DIR-878 tiếp tục sử dụng giao diện quản lý tương tự người tiền nhiệm DIR-880L hay một số sản phẩm router Wi-Fi khác của D-Link. Cụ thể, router này vẫn áp dụng mô hình quản lý thông qua sơ đồ mạng ngay trên giao diện chính, người dùng chỉ cần nhấn vào các biểu tượng để hiển thị các chức năng tương ứng.

Lấy ví dụ, đối với biểu tượng Internet, DIR-878 sẽ cung cấp các thông số kỹ thuật liên quan đến hệ thống mạng. Trong khi đó, khi nhấn vào biểu tượng “DIR-878”, bạn sẽ nhận được các thông số kỹ thuật về IPv4, IPv6, và đường dẫn truy cập nhanh vào trang thiết lập SSID mặc định của thiết bị.

Tùy chọn Connected Clients sẽ cho biết thông tin về những thiết bị đang kết nối với router. Tại đây, người dùng cũng có thể tạo ra các quy tắc (Rules), kích hoạt Parent Control (quản lý thời gian truy cập Internet)…

Các trình đơn ở góc trên sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các thiết lập nâng cao về mạng như Network, QoS, Firewall, Website Filter, Static Routing, Dynamic DNS, Quick VPN, Port Forwarding, Website Filter, và Static Routes.

Cụ thể hơn, nếu nhấn chọn Settings > Wireless, bạn cũng có thể kích hoạt mạng dành cho khách vãng lai (Guest Access) thông qua 2 thanh trượt tương ứng với băng tần 2,4GHz và 5GHz. Tuy nhiên, DIR-878 không có chức năng tùy chỉnh thông số tách biệt cho từng băng tần 2,4GHz và 5GHz, thay vào đó router sẽ tự động gom 2 băng tần thành một.

Giao diện tính năng QoS với theo dạng kéo thả sẽ người dùng cho phép tùy chỉnh mức độ ưu tiên Highest, High, hoặc Medium trên từng thiết bị kết nối vào router.

Hiệu suất cao và ổn định

Thử nghiệm lắp đạt DIR-878 tại không gian của một quán café, chúng tôi nhận thấy chất lượng sóng của DIR-878 khá ổn định và cường độ phát mạnh, gần như vượt xa những nguồn phát có sẵn.

Vào thời điểm cuối tuần với khá đông thiết bị di động kết nối cùng lúc (khoảng 20 – 30 thiết bị), DIR-878 điều phối rất tốt việc cung cấp băng thông cho từng thiết bị nhận và không có trường hợp phàn nàn từ khách hàng khi sử dụng mạng Wi-Fi của router này.

Theo đó, nhóm thử nghiệm đã sử dụng công cụ đo chuyên dụng Lan Speed để kiểm tra khả năng truyền dữ liệu trên băng tần 5GHz chuẩn AC của DIR-878 trên 2 máy tính.

 

Ngoài ra, nhóm thử nghiệm nhận thấy phạm vi phủ sóng của router cũng khá tốt, khoảng cách trung bình mà sóng có thể vươn tới là tầm 30-35m trong môi trường là khuôn viên căn hộ cấp 4 một lầu với vật cả là bức tường và một số vật gia dụng.

Thay lời kết

Mặc dù mức giá 3,19 triệu đồng đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy đắn đo khi chọn mua, nhưng xét cho cùng thì với những hiệu quả mà D-Link DIR-878 mang đến cho hệ thống mạng của gia đình, văn phòng cỡ nhỏ, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi mở hầu bao để “tậu” về chiếc router này.

Theo TGVT

Tag
people like INLOOK.VN fanpage