Bạn đang ở đây

Kaspersky: hơn 1,6 triệu tấn công lừa đảo vào SMB tại ĐNA nửa đầu 2020

Theo thống kê mới nhất của Kaspersky, tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào SMB tại Đông Nam Á đã liên tục thực hiện các tấn công lừa đảo. Có tổng cộng 1.602.523 sự cố nhằm vào các công ty có từ 50-250 nhân viên, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Dữ liệu cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Indonesia, Malaysia và Việt Nam là những nước có số tấn công vào SMB cao nhất khu vực. Singapore có số lượng email lừa đảo ít nhất Đông Nam Á nhưng vẫn tăng 60,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên quy mô toàn cầu, Brazil là quốc gia có số tấn công email lừa đảo cao nhất trong Q2 2020, tiếp theo là Nga, Pháp, Columbia và Hoa Kỳ.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, tấn công lừa đảo vẫn là mối đe dọa ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, giai đoạn Q1 đến Q2 2020. Điều này có thể được lý giải bởi thực tế là các biện pháp giãn cách được thực hiện khắp Đông Nam Á từ cuối tháng 3, sau đó, đến đầu Q2 2020, hàng triệu nhân viên bắt đầu làm việc từ xa.”

Trên toàn cầu, các chiêu thức lừa đảo hàng đầu bao gồm sử dụng virus corona làm mồi nhử, lừa đảo để bán khẩu trang, kêu gọi quyên góp cho quỹ nghiên cứu vắc xin, lợi dụng nỗi sợ hãi đối với dịch bệnh, hoặc tiền thưởng/bồi thường liên quan đến đại dịch. Ngoài ra, còn có những chiêu thức như đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, thông báo quan trọng từ nhân sự hoặc quản trị viên, yêu cầu kiểm tra mật khẩu khẩn cấp, thông cáo báo chí khẩn cấp, thông báo sao lưu qua email,.v.v.

“Tội phạm mạng đang lợi dụng sự hỗn loạn để thực hiện các cuộc tấn công phi kỹ thuật như email lừa đảo. Bằng cách đưa các chủ đề và cụm từ đang được quan tâm liên quan đến đại dịch COVID-19 vào tin nhắn gửi đi, khả năng để người dùng nhấp vào liên kết hoặc tệp đính kèm bị nhiễm mã độc tăng lên rất nhiều. Các mối đe dọa cũng khó theo dõi hơn qua mạng gia đình cá nhân. Ngoài ra, thực tế là khi căng thẳng về mặt tinh thần, chúng ta sẽ dễ mắc sai lầm hơn. Làm việc tại nhà làm tăng rủi ro an ninh mạng, do đó SMB cần thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ dữ liệu và tài chính của tổ chức.”, ông Yeo nói thêm.

Để hỗ trợ SMB trong việc đào tạo nhân viên, Kaspersky mang đến Chương trình đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật, miễn phí trong 3 tháng nhằm giúp SMB bắt đầu chiến lược bảo vệ an ninh mạng của doanh nghiệp. Chương trình diễn ra đến hết tháng 9 năm 20020. Thông tin thêm về chương trình, vui lòng truy cập: http://www.k-asap.com/

 

people like INLOOK.VN fanpage