Bạn đang ở đây

Giải pháp tự động hóa giúp tăng năng suất sản xuất bóng LED

Đội ngũ chuyên gia tại công ty Điện Quang đã triển khai nhiệm vụ khoa học - công nghệ "Hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị tự động lắp - vặn đầu xoắn E27 cho bóng đèn LED" với mục tiêu ứng dụng công nghệ tự động hóa vào sản xuất đèn LED tại chính đơn vị này, đồng thời cải tiến từ quy trình thủ công sang tự động hóa công đoạn, nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng, góp phần giảm giá thành sản phẩm đầu cuối.

Kỹ sư Lê Xuân Nghiêm, đại diệm nhóm triển khai nhiệm vụ cho biết, nhóm đã hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị tự động vặn - xoắn đầu đèn cho bóng đèn LED có năng suất cao (16 sản phẩm/phút), hoạt động tin cậy, giảm nhân công, tiết kiệm thời gian vận hành, mà cụ thể là giảm từ 4-6 người xuống còn 1 người.

Trước đó, theo số liệu thống kê của công ty Điện Quang, công đoạn vặn đuôi E27 vào bóng LED thì cần trung bình 11,25 giây để hoàn thành, và một dây chuyền sản xuất cần tối thiểu 4 công nhân trực tiếp. Tuy nhiên, năng suất của từng công nhân không đồng đều, do trình độ tay nghề và lực xoắn khác nhau, dẫn đến sự gián đoạn ở các khâu tiếp theo. 

"Việc đặt và vặn đầu xoắn kim loại vào vỏ bóng đèn LED thủy tinh có những khó khăn nhất định, chẳng hạn như phải kéo thẳng dây tiếp điện, đặt đầu xoắn đèn đúng khớp ren ban đầu của chuôi vỏ đèn, và kiểm soát lực xoắn vặn", Kỹ sư Lê Xuân Nghiêm cho biết.

Do đó, giải pháp được công ty Điện Quang đề ra là sử dụng robot để gắp đặt phôi, thực hiện thao tác vào nắp và xoắn, cũng như lấy sản phẩm ở lối ra.  Toàn bộ các cơ cấu cơ khí thực hiện nhiệm vụ tại các trạm làm việc đều được thiết kế trên nền tảng công nghệ robot, tay gấp cơ khí với khả năng vận hành tự động thông qua lập trình tích hợp, và khả năng hoạt động đồng bộ nhờ bộ điều khiển trung tâm. 

Hệ thống hoàn chỉnh được triển khai vận hành thực tế tại công ty Điện Quang

Cùng với hệ thống phần cứng hoàn thiện từ cơ khí cho đến vi mạch điều khiển, nhóm nghiên cứu cũng xây dựng một phần mềm điều khiển để giám sát, vận hành toàn bộ quy trình liên quan. Phần mềm có thể được tùy chỉnh để phù hợp với công suất của công đoạn sản xuất trước đó, cũng như thiết lập thông số kỹ thuật cho từng trạm làm việc tương ứng với từng chủng loại đèn LED cần gia công.

Đại diện công ty Điện Quang cho biết thêm rằng, sau khi tiến hành lắp ráp tại khu vực sản xuất và tiến hành chạy thử nghiệm trong tháng 10, và tháng 11/2021 trên 4 dòng sản phẩm bóng đèn LED mà đơn vị này đang bán ra thị trường, thì kết quả tất cả chỉ tiêu theo yêu cầu của nhiệm vụ đều đạt và vượt. Cụ thể, năng suất đạt 17-18 sản phẩm/phút; tỷ lệ sản phẩm đạt (chất lượng) ở mức 95,5-98,9%. Các sản phẩm đạt sau khi qua công đoạn bấm đầu đèn được bộ phận Quality Control lấy mẫu kiểm tra mô-men xoắn theo quy định, đạt giá trị ≥ 3Nm. "Với năng suất này, giải pháp hoàn toàn đáp ứng 100% năng lực sản xuất tại dây chuyền hiện hữu tại công ty Điện Quang", kỹ sư Lê Xuân Nghiêm khẳng định.

people like INLOOK.VN fanpage