Bạn đang ở đây

Huyện Nhà Bè: Diễn tập vận hành cơ chế triển khai lấy mẫu cho 1000 người

Sáng ngày 11/3/2021, Trung tâm y tế huyện Nhà Bè đã tổ chức hội nghị diễn tập xử lý tình huống ca bệnh COVID-19 tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè. Hoạt động này nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho các thành viên ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của huyện và các xã thị trên địa bàn huyện.
 
Phát biểu tại hội nghị, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết buổi diễn tập giúp các quận huyện chưa từng xử lý ca bệnh như Nhà Bè kiểm tra, rà soát lại những phương án, kế hoạch xử trí cho các tình huống ca bệnh nếu phát sinh trên địa bàn mình quản lý. Sau hơn 1 năm chống dịch COVID-19, Thành phố đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đặc biệt ở những địa phương từng xuất hiện ca dương tính thì đã bước trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh dưới sự chỉ đạo của ban chỉ đạo địa phương. 
 
 
Tuy nhiên, ở những quận huyện chưa xuất hiện ca bệnh dù đã triển khai mạnh mẽ các phương án phòng bệnh nhưng vẫn còn thiếu kinh nghiệm xử lý các tình huống thực tế và cần học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác. Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố hiện nay đang tạm ổn nên đây chính là thời điểm thích hợp để tổ chức diễn tập, rà soát, đúc kết kinh nghiệm và hoàn thiện kịch bản ứng phó dịch bệnh cho thời gian tới.
 
 
Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định xử lý tình huống phát hiện 01 ca bệnh COVID-19 tại khu dân cư, thực hiện phong tỏa tạm thời, triển khai điều tra truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.000 người ở khu vực bệnh nhân sinh sống trong một ngày. Các thành viên tham gia diễn tập đã cùng nhau triển khai các bước: Kích hoạt các lực lượng đáp ứng nhanh; Phong tỏa tạm thời để điều tra dịch tễ; Xử lý ca F0, F1, F2; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.000 người; Xác định, tổ chức vùng cách ly y tế...
 
 
Qua buổi diễn tập cán bộ y tế của trung tâm y tế huyện và các trạm y tế của xã thị thuộc huyện Nhà Bè nắm được quy trình truy vết người tiếp xúc ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để dịch lây lan trong cộng đồng, nâng cao sự phối hợp với các đơn vị trong tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời các quận huyện đã từng có ca bệnh xuất hiện cũng chia sẻ thêm các bài học thực tiễn, góp ý giúp huyện Nhà Bè hoàn chỉnh kịch bản ứng phó và tự tin hơn trong công tác xử lý các tình huống dịch bệnh nếu xảy ra.
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC)

 

people like INLOOK.VN fanpage