Bạn đang ở đây

Kaspersky: Gần 3 triệu tấn công lừa đảo nhắm vào SMB tại Đông Nam Á năm 2020

Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đang gánh chịu ảnh hưởng từ đại dịch, Công nghệ Chống Lừa đảo của Kaspersky (Kaspersky’s Anti-Phishing) đã ngăn chặn tổng cộng 2.890.825 tấn công nhắm vào các SMB trong khu vực năm 2020, tăng 20% so với 2.402.569 tấn công lừa đảo bằng url giả mạo năm 2019 .

 

Kaspersky mới đây đã công bố phát hiện và ngăn chặn số lượng lớn các cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào các doanh nghiệp SMB tại Đông Nam Á (ĐNÁ). Cụ thể, công nghệ Chống Lừa đảo của Kaspersky (Kaspersky’s Anti-Phishing) đã ngăn chặn tổng cộng 2.890.825 tấn công nhắm vào các SMB trong khu vực năm 2020, tăng 20% so với 2.402.569 tấn công lừa đảo bằng url giả mạo năm 2019.

Đối với các công ty có quy mô 50-250 nhân viên tại khu vực ĐNÁ, Indonesia ghi nhận nhiều sự cố tấn công lừa đảo nhất khu vực vào năm 2020, tiếp theo là Thái Lan và Việt Nam, với hơn nửa triệu tấn công lừa đảo ở mỗi quốc gia. Các SMB tại Malaysia, Philippines và Singapore cũng không tránh khỏi tấn công lừa đảo, với tổng số 795.052 tấn công bằng hình thức truy cập website lừa đảo từ tháng 1 đến tháng 12/2020.

Ví dụ về email lừa đảo mời nạn nhân tham gia hội nghị trực tuyến không có thực

Các SMB ở 6 quốc gia trong khu vực cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng theo năm của tấn công lừa đảo, được xem là hệ quả khi các doanh nghiệp phải tiến hành số hóa nhanh chóng do ảnh hưởng của đại dịch.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Đóng vai trò nền tảng trong nền kinh tế khu vực, các SMB cũng chính là mục tiêu hấp dẫn của tội phạm mạng. Tin tặc nhận thức được rằng chủ các doanh nghiệp này đang tập trung vào việc giữ tài chính công ty ổn định hơn là bảo đảm an ninh mạng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Các cuộc tấn công phi kỹ thuật như lừa đảo cũng là phương thức tấn công dễ dàng nhất. Với sự lo lắng hiện tại liên quan đến những từ khóa như COVID-19, và bây giờ là vắc-xin, chúng tôi cho rằng phương thức tấn công này sẽ tiếp tục được sử dụng nhiều hơn để lấy cắp tiền và dữ liệu từ người dùng.”

10 quốc gia đứng đầu thế giới về tổng số các vụ tấn công lừa đảo nhắm vào SMB năm 2020 là Brazil, Nga, Mỹ, Pháp, Ý, Mexico, Đức, Colombia, Tây Ban Nha và Ấn Độ.

Trên toàn cầu, những kẻ lừa đảo trực tuyến đã khai thác chủ đề COVID-19, mời nạn nhân tham gia các hội nghị trực tuyến không có thực và thông báo rằng họ cần đăng ký thông tin với “các dịch vụ mới của công ty”. “Cuộc chiến” chống lại đại dịch vẫn chưa kết thúc, do vậy Kaspersky dự đoán rằng các xu hướng tấn công mạng chính của năm 2020 sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần.

Một xu hướng quan trọng mà các doanh nghiệp ở Đông Nam Á - khu vực có hoạt động mạng xã hội cực kỳ tích cực cần lưu ý là những liên kết và thư lừa đảo cũng được chia sẻ thông qua mạng xã hội. Những chuyên gia của Kaspersky đã quan sát thấy kể từ cuối năm 2020, những kẻ lừa đảo bắt đầu ưa chuộng hình thức phát tán thư lừa đảo qua mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

Nạn nhân được hứa sẽ được giảm giá hoặc nhận thưởng nếu họ mở liên kết đính kèm. Website lừa đảo cũng mang thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác.

Để giúp các SMB đảm bảo dòng tiền và tài sản của mình, Kaspersky cung cấp các gói tiết kiệm cho giải pháp Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum (KEDRO) mới nhất dành cho khách hàng mới và hiện tại trên toàn khu vực khi mua với số lượng từ 10-999 node. Chương trình kéo dài đến ngày 31/3/2021.

Theo Kaspersky

people like INLOOK.VN fanpage