Bạn đang ở đây

Keppel, MHI và DNV hợp tác triển khai tuabin khí đốt Amoniac

Trong Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký ngày hôm qua, Keppel New Energy, Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và DNV, đã công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược để tìm hiểu về tính khả thi cũng như triển khai một tuabin khí đốt amoniac trên đảo Jurong, Singapore.

 

Dựa trên Biên bản ghi nhớ này, ba công ty nói trên sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện Đánh giá rủi ro định lượng ở mức cao, nhằm khám phá khả năng sử dụng 100% khí amoniac làm nhiên liệu cho tuabin khí hoặc tuabin khí chu trình hỗn hợp (CCGT), từ đó hướng tới sự phát triển tiềm năng của một Nhà máy điện Amoniac.

Theo Biên bản ghi nhớ này, Keppel sẽ nghiên cứu tính khả thi của nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu amoniac. Trong khi đó, MHI, với sự hỗ trợ từ thương hiệu giải pháp năng lượng Mitsubishi Power, sẽ phát triển một tuabin khí đốt amoniac để sản xuất điện trung hòa carbon nhằm mục đích mở rộng chuỗi cung ứng nhiên liệu amoniac ở Singapore. Bên cạnh đó, DNV sẽ sử dụng các kiến thức chuyên môn về quản lý rủi ro và đảm bảo chất lượng để chuẩn bị và trình bày bản phân tích QRA về dự án này.

Ông Takao Tsukui, Tổng Giám đốc, Phòng Tiếp thị và Kinh doanh Quốc tế, Bộ phận Kinh doanh GTCC của MHI, cho biết: “Amoniac là một thành phần quan trọng tiềm năng để xây dựng một xã hội hydro. Hơn 50 năm qua, Mitsubishi Power đã tiên phong trong công nghệ tuabin khí và đốt nhiên liệu hydro đẳng cấp thế giới. Biên bản ghi nhớ này thể hiện sự cống hiến không ngừng nghỉ của chúng tôi trong việc tìm ra các giải pháp tiên tiến để có thể hỗ trợ nhu cầu về điện ngày càng lớn, đồng thời chuyển đổi để hướng tới một tương lai năng lượng bền vững hơn tại Châu Á Thái Bình Dương.”

Ông Brice Le Gallo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Hệ thống Năng lượng của DNV, cho biết: “DNV tự hào vận dụng khả năng tư vấn và kỹ thuật hydro nổi tiếng của chúng tôi để tiến hành đánh giá rủi ro định lượng cho dự án có tầm ảnh hưởng này. Chúng tôi tin rằng việc sản xuất điện bằng khí amoniac có thể là một bước quan trọng trên hành trình hướng tới một tương lai năng lượng bền vững hơn. Biên bản ghi nhớ này mang đến cho chúng tôi một cơ hội thú vị để chúng tôi có thể chia sẻ vốn kinh nghiệm sâu rộng trong ngành, từ đó hỗ trợ cho một nỗ lực quan trọng, đó là góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi năng lượng và phát thải ròng bằng không của Singapore.”

Keppel, MHI và DNV ký Thỏa thuận tìm hiểu khả năng sử dụng tuabin khí đốt Amoniac trên đảo Jurong

Amoniac có tỷ trọng thể tích cao hơn so với hydro nên việc lưu trữ và phân phối cũng dễ dàng hơn. Amoniac không tạo ra CO2 khi bị đốt cháy và là chất mang hydro hiệu quả. Việc sử dụng Amoniac làm nhiên liệu là một giải pháp năng lượng lâu dài đầy hứa hẹn cho quá trình chuyển đổi sang chuỗi giá trị năng lượng không carbon. Mục đích của biên bản ghi nhớ này là đưa ra các hướng dẫn đánh giá rõ ràng để đảm bảo tính an toàn và bền vững của amoniac với vai trò là một nhiên liệu sạch, đồng thời duy trì hiệu suất cao và phát thải NOx thấp để có thể sử dụng trong hệ thống tuabin khí để phát điện.

Thỏa thuận này là một diễn biến mới theo sau bản thông báo vào tháng 8/2022 với nội dung là Keppel Energy sẽ phát triển nhà máy điện có khả năng chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore tại khu vực Sakra của Đảo Jurong và do liên danh nhà thầu Mitsubishi Power Asia Pacific và Jurong Engineering xây dựng. Hợp đồng dịch vụ dài hạn (LTSA) với nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng tuabin cũng đã được trao cho Mitsubishi Power. Keppel New Energy cũng đã ký một Biên bản ghi nhớ với MHI để thực hiện nghiên cứu khả thi về việc phát triển một nhà máy điện sử dụng 100% nhiên liệu amoniac tại một địa điểm được chọn ở Singapore.

Bằng cách bắt tay cùng thực hiện nội dung của Biên bản ghi nhớ này, Keppel, MHI và DNV đang thể hiện cam kết của họ trong việc đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong năng lượng, từ đó tạo lộ trình dẫn đến một tương lai phát thải ròng bằng không.

people like INLOOK.VN fanpage