Bạn đang ở đây

TP.HCM: 11 quận, huyện được chuyển giao giải pháp GIS trong phòng chống dịch Covid-19

Chiều 04/8/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyển giao giải pháp “Ứng dụng công nghệ GIS trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận huyện”.

Trước đó, hệ thống GIS với 2 phần mềm ứng dụng là Thủ Đức Covid và Thủ Đức mua sắm đã được triển khai tại TP. Thủ Đức. Hệ thống do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (HCMGIS) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiên cứu xây dựng và triển khai theo đặt hàng của TP. Thủ Đức, nhằm hỗ trợ cho việc quản lý tình hình dịch bệnh tại địa phương và hỗ trợ người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Chu Vân Hải cho biết, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Sở mong muốn hỗ trợ các sở ngành, quận huyện ứng dụng các công cụ, giải pháp, mô hình KH&CN phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời gian qua, TP. Thủ Đức đã triển khai 2 ứng dụng Thủ Đức Covid (ứng dụng GIS trong việc quản lý dịch bệnh Covid-19) và Thủ Đức mua sắm (ứng dụng công nghệ GIS hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến).

Đây là một trong những công cụ đã hỗ trợ rất nhiều cho địa phương cũng như người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Cụ thể, ứng dụng Thủ Đức Covid hỗ trợ công tác quản lý, cho phép đánh giá tình dịch bệnh với các thống kê rất chi tiết về các ca nhiễm, nơi làm việc của ca nhiễm, các thống kê về vùng phong tỏa, cách ly,… Bên cạnh đó, Sở cũng nhận được đề xuất của một số quận, huyện về hỗ trợ trang web cung cấp địa điểm phục vụ thức ăn cho người nghèo, điểm bán hàng bình ổn, điểm bán hàng giá rẻ, phiên chợ 0 đồng. Sở KH&CN sẽ căn cứ vào nhu cầu/đề xuất cụ thể của các quận, huyện, và xây dựng các nhiệm vụ KH&CN để triển khai hỗ trợ.

Tại hội nghị lần này, Sở KH&CN đã chuyển giao hai phần mềm ứng dụng hệ thống GIS cho 11 quận huyện là Quận 4, Quận 6, Quận 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè. HCMGIS sẽ triển khai cài đặt và hỗ trợ huấn luyện đào tạo, hướng dẫn sử dụng hai phần mềm nhằm hỗ trợ các quận huyện ứng dụng nhanh các giải pháp KH&CN trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh Covid-19 gồm các tính năng chính là bản đồ, quản lý Covid, phân tích không gian, quản lý các lớp dữ liệu, thống kê báo cáo. Các tính năng này với các lớp dữ liệu, lớp diễn tiến Covid, lớp thống kê, sẽ giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm. Các công cụ phân tích và thống kê báo cáo cho phép phân tích các ca dương tính, ca nghi nhiễm, ca bệnh cùng nhà, phân tích diễn tiến Covid, vùng cách ly, điểm phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung, chốt kiểm soát; thống kê số ca dương tính phát sinh trong ngày, thống kê điểm phong tỏa; trích xuất dữ liệu, thống kê, biểu đồ, gởi email thông báo cho các cấp lãnh đạo. Bản đồ các lớp dữ liệu hỗ trợ công tác phòng chống Covid: ranh giới khu phố, ranh giới phường, bản đồ quản lý các cơ sở cách ly tập trung, điều trị y tế, xét nghiệm; bản đồ, số liệu, biểu đồ để đánh giá tình hình dịch bệnh theo từng ngày, xem thông tin diễn tiến ca bệnh F0-F1-F2 theo từng ngày, đánh giá khả năng lây lan, đánh giá nguồn lây Covid, biểu đồ phường có ca nhiễm cao,…

Ứng dụng mua sắm có thể hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Hệ thống cập nhật dữ liệu các cửa hàng, chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quận, huyện; cập nhật danh mục hàng hóa; cho phép tự động định vị vị trí người dùng, xem thông tin của các cửa hàng mua sắm và chọn lộ trình đi tới cửa hàng mua sắm, hoặc đặt hàng giao hàng, đặt hàng trực tuyến,… Khi người dùng truy cập, hệ thống sẽ định vị vị trí và đề xuất 10 – 20 cửa hàng gần nhất, hiển thị danh mục hàng hóa tại các cửa hàng, hiển thị thông tin về bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà, tìm đường đi đến địa điểm mua sắm,… để người dùng lựa chọn. Ngoài ra, ứng dụng này có thể mở rộng cập nhật các điểm phát hàng cứu trợ, từ thiện, kết nối người cho và nhận, đây là những tính năng cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Theo CESTI

people like INLOOK.VN fanpage