D-Link DCS-930L: Rẻ, và đủ dùng

D-Link DCS-930L cho chất lượng hình ảnh chỉ ở mức trung bình nhưng nhờ hỗ trợ kết nối Wi-Fi nên không cần phải thi công dây mạng, phù hợp để giám sát cho gia đình hay văn phòng nhỏ.
 
Camera IP D-Link DCS-930L Wi-Fi Day Camera, như tên gọi của sản phẩm, được thiết kế dùng để giám sát trong môi trường đầy đủ ánh sáng dành cho gia đình hay văn phòng. Nhờ tính năng kết nối không dây, thiết bị có thể được gắn ở bất kỳ vị trí nào mà không cần phải đi dây mạng rối rắm, đồng thời có thể truyền hình ảnh một cách mượt mà nhờ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11n tốc độ nhanh.
 
Bên cạnh đó, do thuộc dòng Cloud Camera hỗ trợ dịch vụ đám mây mydlink của D-Link, mẫu camera này còn cho phép người dùng quản lý việc thiết lập và theo dõi ngôi nhà hay văn phòng của mình mọi lúc mọi nơi bằng smartphone, tablet hay laptop qua mạng Internet.
 
Về thiết kế, D-Link DCS-930L thuộc dạng camera cố định với kích thước khá nhỏ gọn 80x80x126 mm và nặng 80g tính luôn cả phần chân đế có thể tháo rời.
 
Trong quá trình sử dụng, nhóm thử nghiệm đánh giá cao khả năng linh hoạt của camera do có thể xoay hay lật lên xuống bằng tay để điều chỉnh góc quay cho phù hợp với khung cảnh. Bên cạnh kết nối không dây Wi-Fi chuẩn 802.11n, DSC-930L còn được trang bị cổng mạng Ethernet 10/100 ở phía sau.
 
Theo thông tin về đặc tả kỹ thuật trên trang web chính thức của D-Link, camera DSC-930L trang bị cảm biến ảnh CMOS 1/5-inch, hỗ trợ độ phân giải tối đa 640x480 pixel. Thiết bị sở hữu ống kính tiêu cự cố định 3,15mm, khẩu độ f/2.8, khả năng phóng đại kỹ thuật số 4X. Camera còn được tích hợp micro ở phía trước để thu âm thanh.
 
Trong quá trình sử dụng, nhóm thử nghiệm cũng nhận thấy chất lượng âm thanh rất tốt, âm lượng lớn nhưng vẫn còn độ trễ và hiện tượng lặp khi thử nghiệm qua mạng Internet lẫn mạng nội bộ qua router Wi-Fi chuẩn N.
 
Thử nghiệm trong môi trường hệ thống mạng có hỗ trợ tính năng WPS (Wi-Fi Protected Setup), việc cài đặt camera DCS-930L rất đơn giản so với hầu hết camera từng được đánh giá tại nhóm thử nghiệm.
 
Trước hết, cần cấp nguồn cho camera bằng adapter đi kèm và sau đó chỉ cần nhấn nút WPS ở phía sau thiết bị cùng với nút tương ứng trên router để kết nối vào hệ thống mạng nội bộ một cách nhanh chóng. Tính năng này được thiết kế để giúp người dùng có thể dễ dàng thiết lập camera mà không cần phải thực hiện cấu hình bộ định tuyến (router) hoặc đăng ký bất kỳ dịch vụ Dynamic DNS của hãng thứ ba.
 
Đặc biệt, camera DCS-930L còn có tính năng Zero Configuration giúp người dùng không cần phải thực hiện bất kỳ bước thiết lập hay cấu hình nào khi kết nối với một router hỗ trợ đám mây mydlink Cloud của D-Link. Khi đó, đơn giản chỉ cần kết nối camera với Cloud Router bằng cáp mạng Ethernet và thiết bị sẽ tự động được thêm vào tài khoản mydlink của bạn.
 
Sau khi đã kết nối thành công camera vào mạng nội bộ, chương trình cài đặt trên đĩa CD đi kèm sẽ giúp thực hiện quá trình thiết lập camera DCS-930L với các cửa sổ hướng dẫn cùng hình minh họa rõ ràng. D-Link cung cấp hai tùy chọn cho phép kết nối camera DCS-930L vào dịch vụ đám mây mydlink hay sử dụng camera một cách độc lập.
 
Khi hoàn thành các bước cài đặt, nhóm thử nghiệm có thể kết nối camera DCS-930L vào tài khoản mydlink của mình và thực hiện theo dõi bằng trình duyệt qua mạng Internet. D-Link còn cung cấp các phiên bản ứng dụng di động tương ứng để người dùng có thể sử dụng iPhone, iPad, thiết bị Android hay Windows Phone thiết lập và giám sát camera.
 
 
 
 
Thử nghiệm ứng dụng mydlink Lite phiên bản cho iPhone, nhóm thử nghiệm nhận thấy phần mềm hoạt động tốt trên nền tảng iOS, cung cấp đầy đủ các tính năng để cấu hình và giám sát camera từ xa qua mạng Internet.
 
Nếu muốn ghi hình từ DCS-930L, có thể sử dụng phần mềm D-View Cam đi kèm trong đĩa CD cài đặt để lưu video trực tiếp vào máy tính (yêu cầu máy tính phải bật và kết nối Internet khi cần ghi hình). Ngoài ra, cũng có thể sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây do chính D-Link cung cấp hoặc giải pháp NAS của D-Link hay các hãng khác để lưu trữ video và hình ảnh từ DCS-930L.
 
Camera D-Link DCS-930L hỗ trợ quay video với độ phân giải 640x480 ở tốc độ 20 khung hình/giây (fps), trong khi thiết lập với độ phân giải 320x240 hay 160x120 thì tốc độ có thể lên đến 30fps. Camera cho phép quay video ở định dạng MJPEG và chụp ảnh định dạng JPEG.
 
Thử nghiệm ở tùy chọn độ phân giải cao nhất, nhóm thử nghiệm nhận thấy chất lượng hình ảnh từ camera DCS-930L thật sự chưa xuất sắc, chỉ đủ để nhận ra hoạt động của những vật thể và nhiều chi tiết ở xa không hiển thị rõ ràng thậm chí khi phóng to hết mức.
Trong quá trình thử nghiệm, video quay từ camera hơi bị "lag" khi xem qua mạng Internet nhưng tình trạng này nói chung xuất hiện do phụ thuộc nhiều vào tốc độ đường truyền cũng như các thiết bị mạng. Màu sắc hình ảnh và video do camera cung cấp khá "thật" dù hơi bị tối.
 
Khi quay trong môi trường ánh đèn huỳnh quang thì còn bị hiện tượng nhiễu tần số (xuất hiện sọc chạy trên màn hình).
 
DCS-930L cũng có tính năng phát hiện chuyển động (Motion Detection) và phát hiện âm thanh (Sound Detection).
Bên cạnh đó, D-Link còn cung cấp tùy chọn cho phép tự động gửi email cảnh báo, tuy nhiên theo nhóm thử nghiệm nhận thấy thì tính năng này sẽ nhanh chóng làm đầy ắp hộp thư của bạn khi camera liên tục phát hiện âm thanh và chuyển động.
 
Nhìn chung, dù chất lượng quay video chưa thật sự xuất sắc và còn thiếu tính năng quay đêm, nhưng mẫu camera IP D-Link DCS-930L Wi-Fi Day Camera thực sự là một giải pháp giám sát trong môi trường đầy đủ ánh sáng cho gia đình hay văn phòng.
Xem hướng dẫn cài đặt, nhấn vào đây.
 
Ảnh: Inlook.vn
 
(tổng hợp từ news.lhu.edu.vn/186/209874/Danh-gia-IP-camera-DLink-DCS930L.html, theo PCWorldVN/TGVT)
 
Tag
people like INLOOK.VN fanpage