Bạn đang ở đây

Bia uống không say ở TP.HCM

Nghe thì khó tin, nhưng thực tế một đơn vị ở TP. HCM đã cho xuất xưởng những thùng bia không cồn đầu tiên và đang được thị trường đón nhận.

Bia không cồn là thế nào? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi nghe nói. Đã là bia thì phải có cồn, uống phải có cảm giác mới thích chứ? Bia không cồn thì hương vị ra sao? Tôi cũng vậy, khá tò mò khi lần đầu nghe đến loại bia khá lạ tai này. Tiếp chúng tôi, ông Văn Thanh Liêm - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Bình Tây, đưa ra một thùng bia lon Sagota với mẫu mã giống như Sagota đang được bán trên thị trường. Chỉ khác điều trên lon có chữ “Không có cồn”.

Một đơn vị ở TP HCM đã cho xuất xưởng những lô thùng bia không cồn đầu tiên và đang được thị trường đón nhận.
Một đơn vị ở TP. HCM đã cho xuất xưởng những thùng bia không cồn đầu tiên và đang được thị trường đón nhận.

Bật khui thử một lon, cũng có tiếng nổ hơi như lon bình thường. Rót vào ly cũng có bọt, nước bia màu vàng của lúa mạch quyến rũ. Đặc biệt hương vị thơm của bia không hề bị mất đi, chỉ khác một điều là uống vào cảm giác nhẹ nhàng, không bị nồng lên như bia có cồn hiện nay. Và tất nhiên uống bia không cồn thì không hề bị say, nhức đầu.

Ông Văn Thanh Liêm cho biết, đây là loại bia được sản xuất từ 100% lúa mạch như những loại bia thông thường. Chỉ khác là trong quá trình sản xuất đã tách cồn ra khỏi bia nên uống không bị say, tốt cho sức khỏe, phù hợp với các đối tượng phụ nữ, người lái xe, giới thể thao…

Hiện nay công ty chỉ mới tung ra sản phẩm để thăm dò thị trường. Trong thời gian tới khi sản phẩm bia không cồn bắt đầu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam thì công ty sẽ đẩy mạnh chiến dịch quảng bá đến người dân.

Không phải ngẫu nhiên công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Bình Tây tiên phong sản xuất bia không cồn . “Văn hóa của người Việt Nam là không thể thiếu rượu, bia trong các bữa tiệc liên hoan, cưới hỏi. Nhưng trong điều kiện ngành chức năng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông; Bộ Y tế cũng đang dự thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22h đêm để tránh những tác hại cho sức khỏe và có thể gây mất an ninh xã hội thì bia không cồn được xem là một giải pháp hữu ích cho nhiều người”, ông Liêm nói.

Ông Liêm cho biết, cách đây hai năm, công ty CP bia Sài Gòn - Bình Tây đã nhập máy móc, thiết bị và bắt đầu nghiên cứu sản xuất bia không cồn. Quy trình sản xuất bia không cồn gần giống với bia thông thường, với đầy đủ quá trình từ ủ, nấu dịch nha, lên men. Đến đây, bia thông thường được đóng chai, lon hoặc thùng, trong lúc bia không cồn sẽ được loại bỏ cồn.

Cách phổ biến nhất là cồn được lấy khỏi bia qua hệ thống nhiệt. Do cồn có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với nước (78,390C), bia lên men được đun nóng đến nhiệt độ đó và giữ đến khi cồn bay hết trong bia.

Theo Phan Tư/ Giao thông Vận tải

people like INLOOK.VN fanpage