Bạn đang ở đây

Độc đáo dưa hình xe hơi chỉ có ở miền Tây

Trái dưa xe hơi độc nhất vô nhị trong cả nước và thậm chí trên cả thế giới đó xuất phát từ ông chủ của một nhà vườn miền Tây chính hiệu.

Những trái dưa hình thỏi vàng

Ông Năm Liêm tức Trần Thanh Liêm (59 tuổi ngụ 14/10KV7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) đã vang danh cả nước với tay nghề chế dưa độc. 

Ông Năm Liêm bên trái dưa hình xe hơi

 

Giáp Tết năm 2005, khi thị trường ở TP. Cần Thơ xuất hiện trái dưa hấu hình vuông ông đã làm theo để bán tết năm sau và thành công. Nhưng liền sau đó là những vụ kiện trái dưa hấu hình vuông vô cùng rắc rối phải lên tới Cục sở hữu trí tuệ tỉnh Cần Thơ.

Thậm chí ông Liêm còn bị xem là ăn cắp bản quyền dưa hấu hình vuông và bị hăm dọa nếu còn đưa vào các siêu thị bán sẽ bị kiện tụng đòi bản quyền. Cũng không lâu sau đó, Cục sở hữu trí tuệ có văn bản trả lời trái dưa hình vuông là xuất xứ từ ý tưởng của người Nhật. Họ tạo khuôn hình vuông để bỏ trái dưa thường vào sau đó dùng tay nghề kỹ thuật biến dưa thường thành dưa vuông bán giá cực đắc. Cho nên không thể nói là ông Liêm lấy ý tưởng. Lâu nay Cục cũng chưa nhận được đăng ký độc quyền nào về khuôn chế dưa hình vuông.

Ông Liêm mới nhẹ nhõm nhưng liền trong đầu ông lại loé lên ý nghĩ: Dù gì đi nữa thì dưa hình vuông vẫn xuất xứ từ nước khác, không lẽ nhà vườn Việt Nam lại không chế được dưa độc như thế và có thể hơn thế?

“Dân mình có thói quen ngày tết trưng bày trong nhà các vật dụng giả vàng bạc cầu may mắn, giàu sang với ước mong may mắn vào nhà. Nếu như chế thành công trái dưa như hình thỏi vàng trưng lên bàn thờ thì sang trọng lắm”.

Lúc đó là tháng 5 /2008, Năm Liêm hì hụi vẽ khuôn rồi bí mật đưa ra thợ hàn kêu đúc khuôn dưa như bản vẽ. Ông Liêm nhớ lại : “Mấy ông thợ nói tôi khùng quá, dưa hình vuông còn chế được bởi trái dưa hấu hình tròn, bầu dục chỉ cần cắt gọn hai đầu là ra dưa vuông. Còn trái dưa hình tròn mà biến nó thành hình tam giác cũng khó nói chi đến hình thoi, hình như thỏi vàng xưa”. Ông Liêm bảo lúc đó ông chỉ gãi đầu nói mấy chú em đừng chọc quê, để chế thử xem sao.

Hồi hộp, phấp phỏng, lo lắng bắt tay vào thực hiện ý tưởng, vụ dưa hấu năm đó Năm Liêm gần như muốn kiệt sức. Mấy trăm trái dưa đưa vào khuôn ông hồi hộp theo dõi chờ từng ngày. Ngày 20 tết cuối năm 2008, Năm Liêm run run mở từng khuôn dưa và thở dài thất vọng. Trái  dưa không giống thỏi vàng mà méo mó, có trái nhìn như cục gạch... Lúc đó Năm Liêm thoáng nghĩ trong đầu “thôi rồi dưa này là vàng dỏm chứ dưa hấu vàng gì, vụ dưa này lỗ ráo chọi”.

Thế rồi Năm Liêm kiên trì mở hết các khuôn dưa và ông hét lên sung sướng khi có 5 cặp dưa hình mang đúng như thỏi vàng đang nằm lấp lánh trong khuôn. Đúng là mừng như vớ được vàng, ông mang những trái dưa này ra thị trường, liều lĩnh “hét” giá 5,5 triệu đồng/ cặp, thế mà đắt như tôm tươi. Người ta mua hết veo trong ngày đầu.

Kỳ nhân chế dưa

Tết năm 2010, Năm Liêm tiếp tục thành công và đưa ra thị trường 100 trái dưa hấu thỏi vàng, lúc đó thời điểm giao hàng là 28 tết. Ông kể : “Ai cũng tranh thủ bẻ dưa đi bán cho kịp trước ngày 29 tết, cận giao thừa bán không xong là đổ bỏ dưa hết. Cho nên bà con trong vùng thấy tôi cứ đủng đa đủng đỉnh chưa hái dưa bán tưởng tôi thất bại nữa nên an ủi, thôi năm sau nghỉ làm đi anh Năm. Trồng dưa thường cho khỏe cái đầu khỏi lo toan tốn công chăm sóc”.

Chúng tôi xin chụp hình khuôn tạo dưa theo ý muốn nhưng Năm Liêm chột dạ và từ chối thẳng: “Cái này là bí mật, không thể đưa lên được”. Rồi ông lái câu chuyện qua hướng khác rằng làm dưa hấu thỏi vàng tỷ lệ thành công rất thấp, số trái thành hình chỉ vài chục phần %. Những trái dưa không ra hình thỏi vàng xem như bỏ đi, nên nhiều người không dám học theo chế dưa thỏi vàng là vậy. Nhưng dù lỗ hay lãi tôi vẫn cứ làm, tôi mê mất rồi.

Ông Năm Liêm cho biết dưa hấu thỏi vàng tùy theo đẹp xấu ông bán được giá từ 5,5 -8 triệu đồng/ 1 cặp. Ông kể nghe nói dưa thỏi vàng đưa về miền Bắc giá cả lên đến hàng chục triệu đồng. Thậm chí có người vô đặt hàng ông với điều kiện ông phải chế khuôn đặc biệt sao cho tên của họ nổi hằn lên trái dưa để họ tặng cho người thân. Họ ra giá nếu làm được dưa thỏi vàng mang tên họ mắc bao nhiêu cũng mua. Nhưng nghe bộ thấy họ phô trương quá nên ông Liêm từ chối.

Rồi ông lại mày mò chế dưa có hình như chiếc xe hơi vì theo ông, lọại dưa này để lên bàn thờ ngày Tết thì rất lạ mắt và sang trọng. Lần này chỉ thành công được vài trái, những trái còn lại chưa có hình xe hơi rõ nét và ông cho là hàng dạt (hàng kém chất lượng –pv). Tuy vậy nhiều người hỏi mua những trái dưa dạt này giá 1 triệu đồng/ cặp nhưng Năm Liêm từ chối khéo vì đã bán là phải bán hàng “độc”, hình hài rõ ràng.

“Tôi đã rút ra bí quyết chế xe dưa hơi rồi, đảm bảo năm nay thị trường tết sẽ có dưa xe hơi náo loạn thị trường cho mà xem”. Lão nông này không kìm được được tự hào khẳng định không riêng gì Việt Nam mà cho cả thế giới vẫn chưa thấy xuất hiện dưa mang hình thù như xe hơi, thỏi vàng.

 

Theo NĐT

people like INLOOK.VN fanpage