Bạn đang ở đây

Hậu tăng giá, cư dân mạng lại lo xăng giảm

“Thôi năn nỉ đừng giảm giá xăng nữa”, bạn Nguyễn Minh Nam, sống tại TP.HCM chia sẻ. Lý do là “sau mỗi lần hạ, xăng lại lên giá vài lần, mà tổng mức tăng luôn nhiều hơn giảm”

Bất ngờ tăng 580 đồng/lít chiều 18/12, giá xăng A 92 hiện ở mức 24.210 đồng/lít. Bên cạnh bức xúc vì giá xăng tăng như trước đây, nhiều người lại cảnh giác về những đợt giảm giá.

Điều lạ này được bạn Nguyễn Minh Nam, sinh viên một trường Kinh tế ở TP.HCM giải thích: “Cứ sau một lần xăng giảm giá là lại có vài lần tăng, đợt vừa rồi xăng giảm 250 đồng mỗi lít, dự kiến là đợt tăng này không phải duy nhất. Giờ chỉ cầu không tăng, không giảm thôi”. Thậm chí, Nam còn ví kiểu điều chỉnh giá xăng là “lùi một bước, tiến ba bốn bước”, khiến cậu sợ mỗi lần xăng hạ giá.

Nhiều người "sợ" xăng giảm giá tạo đà cho tăng giá.

Cũng như Nam, bạn Ngọc Thạch, Hà Nội không dám mong xăng giảm, chỉ cần bình ổn để không còn đau đầu vì giá nhiên liệu thất thường. “Mỗi lần giảm cũng chỉ 200-300 đồng/lít, giờ không cần nữa, chấp nhận thế này nhưng chỉ thế này thôi, chứ cứ xuống rồi lên gấp đôi, nản lắm”, Thạch nói. Thậm chí, có bạn trẻ còn hài hước ví "tình yêu của anh dành em lúc nào cũng tăng như giá xăng".

Ví von hài hước của bạn trẻ về việc xăng tăng giá.

Năm 2013 là năm có rất nhiều đợt giảm giá xăng dầu, nhưng tính ra, tổng số tiền giảm vẫn âm so với các đợt xăng tăng giá. Cụ thể, trong tháng 4, xăng có 3 đợt giảm giá với tổng mức giảm 1.200 đồng/lít. Nhưng một tháng trước đó, xăng lại tăng đến 1.400 đồng/lít, nên việc giảm giá vẫn chưa đủ bù lại số tiền đã tăng. Đến tháng 7, xăng dầu lại tăng từ 420 -480 đồng/lít, khiến giá nhiên liệu này lên đến 25.000 đồng/lít. Chính kiểu “giảm nhỏ giọt, tăng vù vù” đó khiến nhiều người thất vọng.

“Mỗi lần giảm cứ 200-300 đồng, sao lúc tăng toàn 600 – 900 đồng, thậm chí gần 1.500 đồng/lít thế”, một cư dân mạng chia sẻ.

Việc xăng tăng ảnh hưởng đến hầu hết người dân. Ảnh: A.T.

Việc tăng giá xăng dịp cận Tết còn khiến nhiều người thêm lo lắng khi dồn dập “lương ít, thưởng cắt, xăng tăng, gas leo thang” – bạn Trần Thu Hương chia sẻ trên mạng xã hội. Mặc dù mức điều chỉnh lần này không phải quá lớn, song xăng là mặt hàng mà đại bộ phận người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, lại tăng đúng lúc nhiều mặt hàng Tết rục rịch lên giá, nên ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage