Bạn đang ở đây

Bánh mì bí đỏ cho Lễ Tạ ơn

Bánh này dùng bí đỏ của Nhật vốn ngọt và bùi hơn các loại bí thông thường. Thành phẩm có vị ngọt nhẹ, bên ngoài hơi giòn và bên trong thì xốp mềm. Rất thích hợp cho các bé ăn vặt. Có thể nướng sơ, bỏ tủ đông, khi ăn nướng trở lại.

Nói đến Lễ Tạ ơn, người ta thường nghĩ đến ngay bữa ăn đoàn tụ gia đình. Những bữa ăn này thường không thiếu món có gà Tây, khoai lang, bí đỏ, táo.... Món bánh mì bí đỏ rất phù hợp cho dịp lễ này.

bánh mì, bánh mì bí đỏ

 

Nguyên liệu (làm được 12 cái bánh): 

 

Vỏ bánh:
+ 2 ¾ cup (460g) bột mì (bread flour)
+ ½ cup (150g) bí đỏ nấu chín, xay nhuyễn
+ 1 trứng, đánh tan
+ ⅓ cup (80 ml) nước ấm (105°F~115°F)
+ ⅓ cup (80 ml) sữa
+ 1 ½ muỗng canh (20g) đường
+ 1 muỗng canh (50g) bơ, làm mềm
+ ½ thìa (3g) muối
+ 1 thìa (3g) men active dry yeast
+ Sữa, dầu

 

Nhân kem:
+ 113g cream cheese, làm mềm
+ ¼ cup (75g) bí đỏ nấu chín, xay nhuyễn (hoặc dùng bí đỏ đóng lon cũng được)
+ 2 muỗng canh (30g) đường (hoặc thêm bớt tùy khẩu vị)
+ ½ thìa bột quế
+ Một chút muối

Cách làm:

Chuẩn bị bí đỏ:

- Dùng loại bí đỏ của Nhật sẽ ngọt và bùi hơn. Luộc hoặc hấp chín cả vỏ. Mình hấp bằng nồi áp suất hết khoảng 6 phút.

- Lấy 1 phần bí đỏ có vỏ, cắt ra 12 thanh nhỏ để nguyên cả vỏ để làm cuống trái bí đỏ. Để một bên.

- Phần bí đỏ còn lại gọt bỏ vỏ, xay hoặc giã nhuyễn.

 

Làm nhân kem:

Cho tất cả nguyên liệu làm nhân kem vào tô, trộn hoặc dùng máy đánh trứng đánh cho các nguyên liệu trộn đều.Đậy lại bỏ tủ lạnh.

Nhào bột:

- Hoà tan đường vào nước ấm. Nước ấm phải có nhiệt độ khoản 105°F và không quá 115°F. (Tức khoảng 40-46℃). Nếu nóng hơn mức đó men sẽ chết nhé. 

- Rắc men lên bề mặt tô nước và để yên khoảng 5 phút. Nếu men bắt đầu nổi bọt và thơm mùi men là men còn sống.

- Trộn bột với muối. Cho hỗn hợp bột, bí đỏ, trứng, sữa, bơ, hỗn hợp men vào tô trộn. Dùng chân dẹp của máy trộn cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Sau đó chuyển sang chân móc nhào bột cho đến khi bột từ trạng thái nhão, chuyển sang kết tụ lại một khối ở giữa cối. Xung quanh thành cối trơn láng sạch bóng. Quá trình này khoảng 5 phút bằng máy, còn nếu nhào bằng tay thì khoảng 15 phút hoặc hơn nhé. 

 

-Thử bằng cách bốc bột lên, kéo giãn nó ra đa chiều mỏng đến mức ánh sáng có thể xuyên qua, nhưng màng bột không bị rách là đạt. 

 

- Xịt một lớp nhẹ dầu đều lên một tô lớn. Tạo bột thành khối tròn và láng. Cho bột vào tô, trở khối bột tròn lại để dầu bám cả trên và dưới. 

- Đậy lên tô bột một lớp nilông để bột không bị khô. Ủ bột khoảng 2 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.

- Nắm bàn tay lại chọc vào giữa tô bột để làm xì hơi trong bột ra. Rồi vén thành bột vào giữa. Cho bột ra mặt bàn và chia bột ra làm 12 viên bột nhỏ. 

- Nắn bột thành viên tròn. Làm dẹp bột, trét nhân lên rồi làm dính mép lại. Viên tròn trở lại. Xong dùng dây cột theo dạng múi. Cách tạo hình bí đỏ xem video clip sẽ rõ nhé.

- Đặt lên vỉ nướng có trải tấm silicon chống dính hoặc giấy nướng. Tiếp tục cho đến khi hết bột.
Để bột nở trở lại khoảng 20 phút. 

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F (180℃).

- Dùng cọ quét sữa lên vỏ bánh rồi cho vào lò nướng. Nướng bánh khoảng 8 phút.

- Chuyển bánh lên vỉ, hong nguội hẳn rồi dùng kéo cắt dây cột và rút dây ra. Dùng dao nhỏ cắt trên đỉnh bánh, gắn thanh bí đã chuẩn bị sẵn ở trên vào làm cuống bí. Vậy là hoàn tất nhé.

 

bánh mì, bánh mì bí đỏ

bánh mì, bánh mì bí đỏ

Theo Gocbep.com

people like INLOOK.VN fanpage