Bạn đang ở đây

"Đưa cơm" phải biết với dưa cà

Cà pháo là món ăn yêu thích của nhiều người Việt, chế biến đơn giản, không cầu kỳ, nhưng "đưa cơm" phải biết. Đôi khi bữa cơm đạm bạc với dưa cà lại trở thành cái thú không chi sướng bằng.

Cà pháo có thể được chế biến thành nhiều món ăn như:

Cà pháo dầm mắm cái



Cà pháo dầm mắm cái là món ăn quen thuộc của người miền Trung. Vào những ngày giáp hạt, khi trong nhà cạn tiền chợ, các bà mẹ hay ra vườn hái ít quả cà pháo, là đã có đồ ăn. Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vị hăng. Tiếp tục rửa sạch cà, để ráo nước, cho vào tô, thêm mắm cái cá cơm, ớt tươi xắt lát, tỏi giã nhuyễn, tiêu bột, bôt nêm, trộn đều, để khoảng nửa giờ cho cà thấm gia vị. Cà pháo dầm mắm cái ăn liền với cơm và canh rau tập tàng, đơn giản nhưng "đưa cơm" phải biết.

Cà dầm tương ớt

Miền Trung vào mùa thu thường có mưa bão thất thường, nên nhiều bà nội trợ muối hũ cà pháo trong nhà, phòng khi không đi chợ được.

 

 

Chọn những quả cà không non quá, cũng không già quá, da trắng, căng bóng, không bị sâu. Thử cà bằng cách đưa lên miệng cắn nhẹ, nhìn trong ruột thấy hạt còn non và không đắng là cà ngon. Khi cắt cuống cà phải cẩn thận để không chạm vào thịt cà, như thế cà mới để được lâu, ít bị úng nước do không ngấm vào bên trong.

Phơi cà trong bóng râm cho héo, rửa sạch để ráo, xếp vào lọ thủy tinh chế hỗn hợp nước muối đun sôi để nguội, thêm ít tỏi, riềng giã nhỏ và đường để cà mau lên men. Dùng vỉ nén để cà ngập hẳn trong nước rồi đậy kín nắp lọ. Khoảng một tuần là cà "chín", ăn giòn và có vị chua. Vớt dưa cà, rửa sạch nước váng, bổ đôi, cho vào lọ thủy tinh, thêm tương ớt, riềng, tỏi, đường, bột ngọt, để ăn dần.  

Dưa cà pháo kho thịt ba chỉ
 

 

Dưa cà pháo kho, rim với thịt ba chỉ là món ngon được nhiều người ưa thích. Dưa cà rửa sạch, bổ đôi. Thịt ba chỉ xắt lát vừa ăn, ướp muối, nước mắm, bột ngọt, hành, sả bằm, sa tế khoảng mười phút cho thấm gia vị. Phi thơm dầu phộng với hành trút  thịt vào xào cho săn lại. Thêm một ít nước rồi để lửa nhỏ khoảng 10 phút. Tiếp tục cho dưa cà vào, kho cho đến khi cà thấm vị béo của thịt và gia vị, phần thịt mỡ trở nên trong suốt và nồi thịt kho cạn hết nước, tỏa hương thơm. Trước khi ăn rắc thêm ít tiêu bột.


Vào những ngày miền Trung có gió mùa Đông Bắc, trời mưa se lạnh, cả nhà quanh quần bên nồi cơm nóng và dĩa cà pháo kho thịt ba chỉ thật ngon và ấm áp biết bao.

 

Theo PNO

people like INLOOK.VN fanpage