Bạn đang ở đây

Những món ăn thanh nhiệt cho ngày hè nóng

Trong tiết trời nóng bức, hanh khô ngày hè với bát canh mồng tơi hay chén cháo đậu xanh nho nhỏ cũng sẽ giúp bé giải nhiệt cơ thể và khỏe mạnh hơn.

Cháo đậu trứng thịt bằm

Nguyên liệu:

- Gạo: 100g

- Đậu xanh cà vỏ: 20g

- Trứng gà: 2 quả

- Thịt nạc dăm: 100g

- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, dầu mè

Thực hiện:

Những món ăn thanh nhiệt cho ngày hè nóng - 1

- Thịt rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhuyễn. Ướp thịt với nước mắm và hạt nêm, rồi vo viên. Trứng gà đánh tan, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.

- Làm nóng chảo dầu, cho trứng vào tráng chín đều trong chảo, tắt bếp, để nguội. Sau đó cuốn tròn trứng lại, 2/3 thái hạt lựu nhỏ vừa ăn, 1/3 còn lại dùng hành lá buộc chặt để trang trí.

- Gạo và đậu xanh vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ với nước và chút muối. Khi cháo vừa sôi cho thịt băm và trứng thái hạt lựu vào khuấy đều, nêm nếm vừa ăn. Lúc cháo sôi lại cho chút dầu mè vào khuấy đều, tắt bếp.

- Múc cháo ra chén, đặt trứng cuộn và thịt viên lên trên, dùng ấm.

- Mách nhỏ: Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy hầm thêm xương để lấy nước dùng nấu cháo thì món này sẽ thơm ngon và bổ dương hơn đấy!

Canh mồng tơi riêu cua

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200g

- Rau mồng tơi: 1 bó

- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện

Những món ăn thanh nhiệt cho ngày hè nóng - 2

- Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi lấy gạch cua để riêng. Thịt cua đem giã hoặc xay cùng ít muối. Sau đó hòa phần cua đã xay vớ nước rồi lọc qua một cái rây, bỏ phần bã vỏ cua đi.

- Bắc nồi nước cua lên bếp, khuấy đều liên tục trong 1 – 2 phút để cua không lắng xuống đáy nồi. Sau đó trút phần gạch cua vào.

- Mồng tơi nhặt bỏ phần lá và cuống già, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Thả rau mồng tơi vào nồi riêu cua vừa nấu, nêm nếm chút muối vừa ăn, canh sôi, tắt bếp.

- Múc canh mồng tơi riêu cua ra tô, trang trí ngò và hành phi trên mặt.

- Dùng khi còn ấm.

- Mách nhỏ: Khi canh sôi, thịt cua chín sẽ đóng thành tảng và nổi lên trên, lúc đó bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống để gạch cua không bị nát và tràn ra bên ngoài.

Sườn xào dưa cải muối

Nguyên liệu:

- Dưa cải muối: 200g

- Sườn non: 300g

- Gia vị: Muối, đường, nước mắm.

Thực hiện:

Những món ăn thanh nhiệt cho ngày hè nóng - 3

- Dưa cải muối vắt nước thật khô, chừa lại nước dưa để nấu với sườn. Sườn rửa sạch, ướp muối và đường.

- Làm nóng chảo dầu, cho sườn vào chiên sơ qua. Sau đó cho chút nước dưa cải vào nấu đến khi sánh, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, trút ra tô để riêng.

- Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho cải dưa muối vào xào nhanh tay, sau đó trộn sườn vào, nấu thêm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Múc sườn và dưa cải muối ra đĩa, trang trí hành lá. Dùng kèm cơm trắng.

Mách nhỏ: Với sườn xào bạn nên chọn những sẻ sườn có nhiều sụn, nhiều nạc, ít mỡ, thậm chí không có mỡ thì càng ngon.

Theo 24h
people like INLOOK.VN fanpage