Thứ bảy, day 10 Tháng 11 yar 2018

Bạn đang ở đây

Tinh tế hương vị Matcha

Một tách trà thơm không chỉ giúp tinh thần thư thái mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe con người.
“Nơi nào con người trồng cây trà, nơi đó con người sẽ sống lâu”. Được viết bởi thiền sư Eisei (Nhật Bản) từ năm 1191, trải qua gần 1000 năm, những lời trong cuốn sách “Kissa yojoki” đến ngày nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Những tài liệu để lại cho thấy, 5000 năm trước, người Trung Quốc đã bắt đầu uống trà, và theo chân các tu sĩ Phật giáo, trà đã có cuộc hành trình đi khắp thế giới. Chỉ khi dừng lại Nhật Bản, trà mới được các nhà sư tại đây nâng lên thành một loại hình văn hóa - ẩm thực độc đáo. Người ta phát hiện ra rằng trà không chỉ là thức uống thanh tao mà còn là một vị thuốc quý, có khả năng chữa bệnh. Để có thể phát huy được hết công dụng của trà, các nhà sư đã nghĩ ra cách nghiền trà thành bôt như họ thường nghiền các loại cây cỏ khác để làm thuốc. Và ý tưởng này đã mở ra một trang mới cho nghệ thuật thưởng trà, với sự ra đời của bột trà xanh Matcha. Nói về sư kỳ diệu của loại trà tinh tế này, thiền sư Eisei, trong cuốn sách Kissa Yojoki, đã viết “Trà là phương thuốc tuyệt vời của tinh thần, có khả năng làm cho cuộc sống con người đầy đủ và vẹn toàn hơn. Trà có một sức mạnh phi thường trong việc kéo dài tuổi thọ của một ai đó”. Chính những điều này đã làm cho Matcha trở thành vị thuốc “bí mật” của giới quý tộc, chỉ những tu sĩ Phật giáo và triều đình mới được dùng đến.

Vào thế kỷ thứ 6, trà đã thực sự trở thành một phần tinh tế của ẩm thực Nhật, khi được thiền sư Sen-no-Rikyu phát minh ra nghi lễ trà đạo. Loại trà duy nhất được sử dụng trong nghi lễ nổi tiếng này là Matcha. Bắt đầu từ đây, văn hóa Nhật gắn liền với nghệ thuật thưởng trà, không chỉ phổ biến trong tầng lớp uy quyền Samurai mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến giới quý tộc phương Tây. Thế giới nghiêng mình trước nghi lễ trà đạo của Nhật, xem đó là một chuẩn mực văn hóa thưởng trà mà không một nước nào có thể sánh bằng.

Lan tỏa đến nhiều nước, sang nhiều thế hệ, trà xanh Matcha từ một bí mật của giới tinh hoa Nhật Bản đã trở thành một phần không thể thiếu của nghệ thuật ẩm thực thời nay.

Matcha mật ong

Tinh tế hương vị Matcha - 1

Nguyên liệu:

2gr bột trà xanh Matcha

1 thìa súp mật ong

20ml nước sôi

1 thìa cà phê đường, 100g đá viên

Thực hiện:

Cho bột trà Matcha vào nước sôi còn 80 độ C, dùng chổi pha trà khuấy đều. Lần lượt cho đường và mật ong vào khuấy tan.

Cho hỗn hợp Matcha vào bình lắc cùng với 100ml nước nguội, đá, lắc đều.

Rót Matcha mật ong vào ly, dùng lạnh.

Mách nhỏ: Để bột trà xanh không bị mất màu cũng như vị tươi, sau khi lấy một phần sử dụng, nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Theo 24h

 

people like INLOOK.VN fanpage