Bạn đang ở đây

Tự làm kimchi củ cải đúng kiểu Hàn

Bước ra từ màn ảnh truyền hình Hàn Quốc, kimchi trở thành món ăn kèm được nhiều bà nội trợ Việt yêu thích. Nếu bạn ghiền món ăn này nhưng lại ngại thao tác bếp núc cầu kỳ thì kimchi củ cải là một gợi ý của InLook dành cho bạn.

Giống như dưa món hay dưa chú ở Việt Nam, kimchi là một thức ăn kèm không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn. Bạn có thể biết đến kimchi làm từ cải thảo với vị ngọt từ cải, chua chua và hơi cay nhẹ từ sốt ớt, nhưng kim chi từ củ cải lại giòn hơn, thêm chút mùi thơm từ hành tạo nên vị đậm đà và khác hơn hẳn.

 

Nguyên liệu cần để làm kim chi củ cải.

 

Để làm nên kim chi (dù bất kỳ loại nào cũng vậy) cần ba thao tác chính: Một là muối rau, củ, hai là làm nước sốt, và cuối cùng là ngâm.

Đối với kim chi củ cải bạn cần chuẩn bị:
- 2 củ cải trắng thật chắc, to vừa phải.
- 3/4 cốc nước lọc.
- 1/8 cốc muối.
- 3/4 muỗng canh agave syrup (xy-rô từ cây thùa)
- 1 muỗng canh dấm trắng.

 

 

Củ cải trắng bạn cắt miếng vừa ăn, khoảng 2 cm là được. Phần gia vị còn lại bạn trộn đều với nhau cho đến khi muối tan hết.

 

 

Bỏ củ cải đã cắt vào một cái nồi hoặc thố lớn, cho dung dịch vừa trộn vào và đảo đều để ngấm. Sau đó để hỗn hợp củ cải và muối ở nhiệt độ phòng khoảng 1-2 tiếng, sau phân nửa thời gian bạn nhớ dùng tay sạch đảo thêm một lần nữa để tất cả các miếng củ cải đều được thấm gia vị.

 

 

Sau khi để gia vị ngấm đều, bạn dùng nước lạnh xả sơ và để ráo nước. Để làm nước sốt, bạn cần chuẩn bị:
- 2/3 cốc nước lọc.
- 2/3 muỗng canh bột mì.
- 1/3 cốc tỏi băm.
- 1/2 muỗng canh gừng băm.
- 3 muỗng canh nước sốt (nước tương) cá.
- 2,5 muỗng canh ớt bột.
- 1 muỗng canh nước mận ép.
- 1 gói cỏ ngọt (đây là một chất làm ngọt, bạn có thể thay thế bằng 1 muỗng canh đường).
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 ít hành lá xắt sợi dài khoảng 1-2 cm.

 

 

Cho nước và bột mì vào một nồi nhỏ, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều bột cho đến khi tan hết và nước hơi đặc lại (hỗn hợp hơi dính dính là được).

 

 

Cho tất cả phần gia vị còn lại vào nồi bột đó và trộn đều.

 

 

Khi cả củ cải và nước sốt đều được chuẩn bị sẵn sàng, bạn cho tất cả vào thố và dùng tay trộn đều.

 

 

Sau khi trộn đều, dùng bọc nylon bọc thức ăn bọc kín hỗn hợp kim chi lại và để ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 1 ngày rưỡi.

 

Món kimchi củ cải này có tên là kkakdugi trong tiếng Hàn.

 

Khi nếm thấy kimchi có mùi thơm, hơi hăng, giòn vừa phải và hơi chua là bạn đã thành công rồi đấy. Lúc này có thể cho kimchi vào tủ lạnh và thưởng thức hàng ngày cùng bữa ăn được rồi. Chúc bạn muối kim chi thật ngon!

 

Nhật Nguyệt

people like INLOOK.VN fanpage