Thứ bảy, ngày 21 Tháng 10 năm 2017

Bạn đang ở đây

Cà phê cao cấp trên hè phố Sài thành

Cà phê vỉa hè từ lâu đã là nét thân thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân Sài Gòn. Khi ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cộng đồng được nâng cao, nhiều cà phê hè phố cao cấp xuất hiện và thu hút rất đông khách.

Sáng sáng, chiều chiều, tấp vội vào một quán thân quen lề đường để nhấm nháp ly cà phê, thoải mái bình luận các vấn đề thời sự, được ngồi, nghe, nhìn ngắm và cảm nhận cuộc sống ngoài phố đang ào ạt chảy, đã trở thành thói quen của không ít người.

 

 

Song cà phê vỉa hè cũng bị cho là kém an toàn vệ sinh thực phẩm, lấn chiếm lòng lề đường khiến kẹt đường, ùn tắc xe cộ. TP HCM đã đưa loại hình kinh doanh này vào diện giải tỏa, nên nhiều "tín đồ" thấy tiếc. Anh Kim Thành, nhân viên bưu chính viễn thông ở quận 1 ngậm ngùi: "Đồng ý rằng việc giải tỏa là cần thiết, nhưng cái thú nhâm nhi cà phê ở các quán cóc đơn giản, cởi mở như thế này đã trở thành một phần cuộc sống phố thị rồi, mất đi thì tiếc lắm".

 

Từ thực tế này, vài năm qua Sài Gòn xuất hiện những quán cà phê vỉa hè được đầu tư kỹ lưỡng hơn, có sự kết hợp giữa vẻ đẹp hiện đại và giá trị truyền thống, không gian hiện đại, sang trọng, gần gũi theo hình thức của các quán cóc bình dân.

 

 

Đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, cạnh những công ty, văn phòng, siêu thị, các tòa cao ốc hiện đại, kiểu quán này là khá phổ biến. Quy mô nhỏ thì khoảng vài bộ bàn ghế như quán The Coffee Bean trước khu phức hợp mua sắm Kumho Asiana Plaza, nhìn ra đường Lê Duẩn, một trong những con đường đẹp nhất Tp.HCM. Hay vị trí trước tòa nhà Sunwah, nhìn ra đường hoa Nguyễn Huệ thơ mộng, tấp nập du khách. Quy mô lớn hơn thì có cà phê Highlands trước trung tâm thương mại Diamond Plaza, cạnh Nhà thờ Đức Bà thâm nghiêm, cổ kính và công viên 30/4 rợp bóng cây xanh. Hoặc quán trước tòa nhà Metropolitan đường Đồng Khởi, đối diện tượng Đức Mẹ. Trước cao ốc Saigon Trade Center đường Lê Lợi cũng luôn có đến vài chục bộ bàn ghế.

 

Tận dụng mái hiên của một tòa nhà lớn, cà phê vẫn là cà phê “vỉa hè” nhưng chất lượng, không gian phục vụ đã được cải thiện rất nhiều.

 

Anh Thạch Nai, quản lý của một trong những quán cà phê như thế này cho biết: "Khách hàng chúng tôi hướng đến là người có thu nhập ổn định, thích không khí dung dị, tiện lợi của quán vỉa hè nhưng lại muốn được phục vụ tốt hơn".

 

Phong cách phục vụ chuyên nghiệp, cà phê cũng đa dạng hơn nên giá cả cao gấp nhiều lần so với cà phê vỉa hè bình dân. Một số nơi còn có thêm loại cà phê nổi tiếng như cà phê Robusta, Arabica, Cappuccino… và nhiều loại cocktail, sinh tố được pha chế rất ngon.

 

 

"Ghiền cà phê vỉa hè từ thời sinh viên, riết rồi thành thói quen luôn. Lâu lâu mà không được vừa cà phê vừa nhìn ngắm phố phường xung quanh là không chịu nổi. Cà phê vỉa hè mà vẫn được đảm bảo đầy đủ các dịch vụ cao cấp như trong nhà hàng thì còn gì bằng", vừa cảm ơn cô phục vụ xinh xắn trong đồng phục áo đỏ, anh Tâm, một trưởng phòng kinh doanh công ty vừa tươi cười chia sẻ.

 

Cách bài trí các địa điểm này khá đơn giản nhưng lịch sự, bàn kính đi cùng nghế ngồi duyên dáng, dưới những chiếc dù xinh xắn.

 

Cạnh những vồn vã, hối hả phố thị là sự lắng đọng giản đơn; cạnh những nhà hàng, khách sạn sang trọng là các quán cóc nền nã, bình dị. Sài Gòn không thiếu những nơi giải trí có không gian lịch sự, trang trí sang trọng, lãng mạn, quán cà phê hộp, máy lạnh, cà phê sân vườn quy mô, được chăm chút, đầu tư công phu. Song cà phê nhỏ gọn, khoáng đạt nơi vỉa hè đã hấp dẫn nhiều người Sài thành và cả du khách trong cũng như ngoài nước.

 

Giới công sở suốt cả ngày nhốt mình trong văn phòng máy lạnh với bao áp lực, những phút giây thả mình giữa nhịp sống nhộn nhịp nhiều sắc màu đời thường, đón gió trời dịu nhẹ ở cà phê vỉa hè chất lượng cao cũng là một điều rất thú vị.

 

Theo Lê Phương

people like INLOOK.VN fanpage