Bạn đang ở đây

"Cổ tích" dưa xoài, dưa cóc xứ cù lao

Cù lao Giêng (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là mảnh đất cây trái xanh tươi suốt bốn mùa. Đến đây không chỉđến với không khí yên bình, thanh sạch mà còn được thưởng thức món dưa xoài - đặc sản của riêng tỉnh An Giang.

Câu chuyện về sự ra đời của món ăn chơi này khá ly kỳ, nghe như cổ tích. Chuyện kể, trước đây, hễ vào đầu vụ gặp thời tiết bất lợi là xoài non rụng, nhà vườn chỉ biết ra lượm rồi đổ bỏ trong nuối tiếc.

 

Theo người dân ở xã Bình Phước Xuân, thấy xoài non rụng trắng đất, uổng quá, một đôi vợ chồng ở địa phương nghĩ phải làm thành món gì có thể dùng được, khỏi phí của trời, người vợ là bà Phan Thị Phước cùng chồng là ông Nguyễn Hoàng Liệt đã lượm cả thúng xoài từ khu vườn đem vào làm dưa xoài ngâm nước đường, ông Liệt ăn thử gật đầu khen ngon.

 

 

Dưa xoài (ảnh trên) và dưa cóc.

 

Vậy là họ lượm xoài non về mày mò làm dưa. Trầy trật nhiều lần rồi vợ chồng ông dùng thử, cũng tạm coi vừa ý. Hai ông bà mời bạn bè, anh em tới nhậu "độc chiếc" với xoài non làm dưa. Món lạ chưa từng thấy, nhưng ai cũng mê mẩn cái thần khẩu. Vậy là vợ chồng ông Hoàng Liệt hả hê trong thử nghiệm thành công.


Đến nay, ngoài sản xuất dưa xoài, người địa phương còn làm thêm dưa cóc non. Bây giờ, trên bất cứ con đường nào ở xã Bình Phước Xuân cũng đều thấy cảnh những bà, những cô thiếu nữ, hoặc các bé gái chăm chỉ ngồi gọt vỏ xoài, vỏ cóc non trong bóng cây che phủ hoặc dưới mái hiên nhà.

 

Người dân cù lao Giêng đang sơ chế cóc non.

 

Cóc non bự cỡ ngón tay không có hột, chỉ cần gọt vỏ. Xoài non bự chừng ngón chân cái, gọt vỏ xong, họ xẻ đôi, hoặc xẻ tư, loại bỏ hột. Tất cả cho vô thau nước ngâm. Đó là những cơ sở gia công cung cấp sơ phẩm cho cơ sở chính sản xuất dưa xoài, dưa cóc. Người ta rửa sạch sơ phẩm, ngâm muối rồi đem xả trước khi ướp nước đường thắng cùng ớt đâm. Sau đó, cho cóc hoặc xoài đã ướp gia vị vào bọc ny-lông, cột chặt miệng, đặt trong thùng xốp, dằn đá cây. Một ngày sau là đã có thành phẩm.

 

 

Bí quyết để có những miếng dưa xoài dưa cóc giòn ngon là ở khâu ướp gia vị cho đúng liều lượng. Đáng quan tâm hơn là người ta không sử dụng phèn chua hoặc hàn the để tạo độ giòn ngon miệng cho miếng dưa.


Từ nhiều năm nay, dưa xoài dưa cóc rất phổ biến tại các nhà hàng, quán nhậu tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Đến các nơi này, trong khi chờ món nhậu được đầu bếp pha chế, người ta dọn ra bàn một dĩa dưa xoài hoặc dưa cóc cùng dĩa muối ớt nhỏ để bạn nhâm nhi "lấy trớn" mà không tính tiền.

 

Dưa cóc chấm muối ớt, mặn ngọt chua cay sướng tê đầu lưỡi.

 

Bốc miếng dưa có màu vàng nghệ đưa lên miệng cắn, tiếng dưa nổ trong răng nghe đã thần nhĩ, nhai nhẹ sẽ nghe vị mặn ngọt chua cay của nó mê hoặc cái thần khẩu. Ai muốn thưởng thức vị mặn, ngọt và cay nặng hơn thì chấm miếng dưa vào dĩa muối ớt, sẽ nâng ngay nồng độ gia vị như ý. Sau đó, nốc một ngụm bia lạnh ngắt chân răng hay chiêu một một hớp rượu đế cay xè thì sẽ ngất ngây cái thú ẩm thực. Với dân nhậu là vậy, nhưng dưa xoài hoặc dưa cóc còn là thứ ăn chơi "khoái tỉ" không thể thiếu vắng của các chị, các cô.

 

Theo TBKTSG

Ảnh: Google

people like INLOOK.VN fanpage