Bạn đang ở đây

Gỏi khô bò - "siêu sao" các món ăn vặt Sài thành

Trong những món ăn chơi ở Sài Gòn không thể thiếu món gỏi khô bò. Tất cả vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện vào nhau như một hương vị mê hoặc khiến ai từng thưởng thức qua đều khó quên.

Từ món ăn vặt được "phong sao"

Ngày nay, khi những khách du lịch sành ăn luôn tìm kiếm những món ăn mang hương vị dân dã thì gỏi khô bò nghiễm nghiên có mặt ở bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn có sao. Tuy đã được "phong sao", nhưng để có được một đĩa gỏi khô bò ngon miệng, đúng điệu, thì đầu bếp thượng hạng cũng cần có bí quyết riêng.

 


Nguyên liệu dùng để làm món này là đu đủ bào sợi. Đu đủ thường được ngâm qua nước muối có đá để giúp sợi gỏi giòn hơn. Gỏi khô bò hơn thua nhau ở nước trộn gỏi, hương vị nước trộn ở mỗi khác, không ai giống ai. Giữa những sợi đu đủ trắng nõn là miếng thịt, gan cháy màu nâu cánh gián, xen lẫn màu xanh của rau răm, vàng rụm của những hạt đậu phộng giã dập, bánh phồng tôm giòn tan, món gỏi không chỉ lấy lòng nam thanh nữ tú mà cả người luống tuổi cũng thích nhâm nhi.

Đến thú vui vỉa hè

Ăn gỏi khô bò đúng điệu, đúng cách và đúng vị nhất phải ra vỉa hè ăn mới ngon. Ngồi xuống chiếc ghế con con, í ới gọi người phục vụ cho ít hay nhiều khô bò, thêm gan, thêm đậu phộng... rồi chờ dĩa gỏi ngon lành nhiều màu sắc bày ra trước mặt mới thấm hết tinh thần món ngon hè phố. Cảm giác thèm đến tận đầu lưỡi lúc dùng đũa trộn cho dấm, tương, ớt ngấm đều những cọng đu đủ giòn sừn sựt, rồi mới được nếm đầy đủ vị béo của gan, của đậu phộng, cái dai dai, ngòn ngọt của khô bò, thơm nồng của rau quế, rau răm, thì khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn thú vị.

 


Người sành ăn thường không hấp tấp mà phải từ từ, nhâm nhi mới "cảm" hết hương vị của món ăn. Gỏi thì không no bụng, nhưng là món ăn chơi dễ chinh phục mọi người. Từ sang đến hèn, cứ ngồi xuống vỉa hè mà ăn gỏi đu đủ khô bò thì đều đều bình dân như nhau. Ai cũng mang vẻ thong thả, đời thường và gần gũi.

Inlook.vn bật mí cho bạn cách làm gỏi khô bò tại nhà như sau:

Nguyên liệu:
Đu đủ xanh, cà rốt bào mỏng. Rau quế, rau răm thái nhỏ, thịt bò khô xé sợi nhỏ, gan cháy cắt miếng dày 0,5 mm. Đậu phộng rang, phồng tôm, nước mắm, dấm, đường, muối, ớt, tỏi, tương đỏ...

Cách làm:
- Đu đủ, cà rốt rửa qua nước, vắt sạch. Nếu muốn gỏi tơi thì ngâm đu đủ, cà rốt qua nước đá lạnh pha muối để tạo độ giòn mà không cần rửa.
- Nước chấm: Cho đường và dấm theo tỉ lệ 4:7 vào một cái bát to, đánh tan, cho thêm muối vào đánh tiếp cho đến khi có vị ngọt đậm đà.
- Ớt bỏ hạt băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn, cho vào hỗn hợp đã pha sẵn.

Thực hiện: Dọn đu đủ, cà rốt vào đĩa. Cho thịt bò khô xé sợi, gan cháy, rau quế, rau răm, đậu phộng lên trên. Rưới hỗn hợp nước chấm vào rồi trộn đều. Ăn kèm bánh phồng tôm.

Địa chỉ ăn gỏi ngon ở thành phố Hồ Chí Minh:

 


- Xe gỏi đường Hai Bà Trưng, đối diện công viên Lê Văn Tám, quận 1 - bán từ từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối.
- Xe gỏi bác Năm, 107 Nguyễn Văn Thủ, quận 1.
- Xe gỏi 93 Cáng Mạng Tháng Tám, quận 1.
Giá từ 10.000-17.000 đồng/đĩa.

 

Theo GDT

people like INLOOK.VN fanpage