Bạn đang ở đây

Hoa Viên Brauhaus: Tinh hoa Tiệp giữa lòng Sài Gòn

Được thành lập từ 1995, nhà hàng Hoa Viên ngày nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những khách hàng sành bia ở Sài Gòn. Đây là nơi đầu tiên xây dựng thành công dây chuyền nấu bia ngay trong khuôn viên nhà hàng theo công nghệ nấu bia truyền thống của vùng Pilsen, trở thành mô hình nhà hàng nấu bia đầu tiên tại Việt Nam.

Ấn tượng đầu tiên đối với thực khách khi bước vào Hoa Viên Sài Gòn là hai bồn nấu bia bọc đồng nổi bật và sáng bóng ngay tại tiền sảnh. Lúa mạch được xay và đổ vào bồn này, công đoạn đầu tiên của quy trình nấu bia được bắt đầu từ đây, một phần tầng hầm của tòa nhà là nơi để ủ bia.

 

Hai bồn nấu bia bọc đồng nổi bật và sáng bóng ngay tại tiền sảnh.


Nhà hàng có diện tích mặt bằng 1.200 m2, trong đó khuôn viên sân vườn chiếm 300 m2. Dù ở không gian ngoài trời hay trong nhà, thực khách đều có chung một cảm giác ấm cúng và gần gũi bởi lối bài trí kiến trúc hài hòa giữa vật liệu gỗ và đồng. Các vật dụng nội thất ở đây như bàn, ghế được làm bằng gỗ sồi nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, nặng bằng cả trọng lượng của một người lớn, tạo cảm giác an toàn và yên tâm cho thực khách.

 

Mặt bằng rộng rãi, thoáng mát mà vẫn ấm cúng, gần gũi của Hoa Viên bởi sắc gỗ và đồng hòa quyện khéo léo cùng nhau.

 

Việc thiết kế và trang trí tại Hoa Viên được chăm chút rất tỉ mỉ và cầu kỳ. Từng chi tiết nhỏ như đèn trần, chóa đèn, lan can quầy bar đều được khắc những họa tiết manchette tinh xảo của Hoa Viên. Chủ quán là người có sở thích sưu tập đồ cổ, vì vậy mọi ngóc ngách trong Hoa Viên thực khách đều có thể thấy sự hiện diện của những chiếc đèn dầu xưa, bình gốm cổ, những chai, vại bia lâu đời với đủ loại nhãn hiệu khác nhau, những chú chó đá oai vệ chào khách nơi đầu hiên hay ở bậc tam cấp... Các kiến trúc sư đã kết hợp hài hòa vật liệu gỗ và đồng trong bài trí cùng với những vật dụng cổ, tạo nên nét giao ấn tượng giữa phong cách nhà hàng cổ xưa ở vùng Bohemia đầu thế kỷ XX với văn hóa truyền thống của Việt Nam.

 

 

 

 

 

Việc thiết kế và trang trí tại Hoa Viên được chăm chút rất tỉ mỉ và cầu kỳ đến từng chi tiết.

 

Thích không gian có nhiều cây cối xanh tươi, mát mẻ, thực khách có thể chọn khu vực sân vườn. Nơi đây thích hợp cho nhóm bạn tụ tập hàn huyên, hay những vị doanh nhân ưa thích sự phóng khoáng để trao đổi công việc cùng đối tác. Sắc xanh bao phủ khắp nơi, từ những cây khế già đương mùa trĩu quả rải hoa vương lối đi, đến những cây si vươn rễ khí sinh vỗ về, ôm lấy cả không gian rộng mở, khiến thực khách có cảm giác như trở về ngôi nhà mình, ấm áp và thanh bình.

 

 

 

 

Khu vực sân vườn tràn ngập sắc xanh của Hoa Viên.


Ngoài khu vực chỗ ngồi tự do ở sân vườn và tầng trệt, ẩm khách sành bia có thể chọn cho mình không gian riêng tư dành cho những tiệc nhỏ hay buổi họp mặt của mình. Ba sảnh chính của nhà hàng được mang tên các thành phố lớn của Tiệp Khắc cũ - Praha, Brno, Bratislava - lần lượt nằm trên các tầng một, hai, ba của tòa nhà, có sức chứa 100 bàn tiệc mỗi tầng. Ở tầng hai và ba còn có các phòng nhỏ riêng biệt, sang trọng mang tên thủ đô của các nước đã có mối bang giao lâu đời với Việt Nam như Moscow, Kiew, Berlin, Sofia, Warsawa, Bucuresti, Budapesti, Saint-Petersburg dành cho những khách hàng thích sự yên tĩnh và sang trọng.

 

 

 

 

 

Tầng hai và ba của Hoa Viên dành cho những thực khách thích không gian riêng tư và ấm cúng.

 

Ngay trong nhà hàng, thực khách sẽ được tận mắt chứng kiến các giai đoạn khác nhau của quy trình nấu bia rất công phu trong một khung cảnh ẩm thực hoàn toàn mới lạ. Bạn có thể tự tay kiểm tra từng hạt lúa mạch đến từ vùng Bohemia nổi tiếng, ngắm nhìn những bông hoa bia của vùng Saatz (Zatec), nếm những ly bia non hương vị quyến rũ ngay tại hầm ủ bia. (Đặc biệt, tại Hoa Viên chi nhánh Hà Nội, bạn còn có thể tự tay bơm những ly bia mát lạnh, được nối trực tiếp từ bồn bia trong hầm ủ tới tận bàn của mình - một nét riêng mới lạ, độc đáo chưa từng có ở Việt Nam).

 

 

Khu vực nấu bia và quầy bar của Hoa Viên Sài Gòn.


Chị Linh - đại diện nhà hàng Hoa Viên Sài Gòn cho biết: "Mục đích chính của Hoa Viên không chỉ là sản xuất ra loại bia tươi thơm ngon mà chúng tôi muốn mang đến cho thực khách sành bia cơ hội chứng kiến tận mắt cả quy trình nấu bia rất truyền thống và mang tính nghệ thuật cao của Cộng Hòa Séc, một trong những niềm tự hào lớn nhất của đất nước Đông Âu này.

Bia tại nhà hàng Hoa Viên là nguyên chất 100% và không qua bất kỳ một công đoạn xử lý cơ - hoá - nhiệt nào cả. Hơn nữa, kế hoạch nấu bia được điều chỉnh theo mức tiêu thụ của nhà hàng, do đó bia luôn luôn tươi, luôn được lên men và ủ kỹ đủ thời gian. Tại Hoa Viên, chúng tôi bơm trực tiếp vào các bồn chứa bia thành phẩm được giữ ở nhiệt độ 100 độ C và từ đó bơm trực tiếp vào ly cho người thực khách".

 

 

 

Hoa Viên Sài Gòn phục vụ ba loại bia tươi - bia đen, bia vàng và bia sôcôla (phù hợp với các chị em chưa quen với mùi vị của bia Tiệp), với ba loại dung tích khác nhau 0,2 - 0,3 - 1 lít.

 

Bên cạnh điều kiện về chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào như lúa mạch, hoa bia, men mà phía đối tác Cộng hòa Séc đặt ra theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ, nguồn nước nấu bia cũng phải được xử lý bằng công nghệ lọc đặc biệt. Cùng với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đó, còn bao gồm việc tuân thủ đúng quy trình theo công nghệ nấu bia truyền thống Pilsen do chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Cộng hòa Séc, làm việc tại chỗ mỗi ngày. Tất cả những yếu tố trên nhằm mục đích bảo đảm duy trì chất lượng ổn định cao nhất của bia Hoa Viên.

 

 

Ngoài bia tươi hảo hạng được nấu tại chỗ, Hoa Viên Sài Gòn còn phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Cộng hòa Séc lẫn Việt Nam, như xúc xích Tiệp, khoai tây chiên, đùi heo nướng Morava...


Tháng 9/2006, nhà hàng Hoa Viên Sài Gòn đã vinh dự đón tiếp Tổng thống Cộng hòa Séc Václav Klaus và Tổng thống Slovakia Ivan Gasparovic đến tham quan và dùng bia tại đây. Bên cạnh đó, chuỗi nhà hàng Hoa Viên Brauhaus còn được độc giả Thời Báo Kinh Tế Việt Nam bình chọn là "Nhà hàng nấu bia ngon nhất" trong suốt 8 năm liền ("The Guide Award" 2003-2011).

 

 

...sườn nướng bia, phô mai chiên kiểu Tiệp.

 

Bàn tiệp hấp dẫn của Hoa Viên Sài Gòn.


Thành công của Hoa Viên Sài Gòn tạo tiền đề cho những người quản lý tiếp tục nhân rộng mô hình nhà hàng nấu bia mới mẻ này đến với các thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, mang hương vị bia tươi đặc trưng và văn hóa ẩm thực lâu đời của Cộng Hòa Séc đến với ẩm khách sành bia thưởng thức. Đó là Hoa Viên Hà Nội vào năm 2007, và Hoa Viên Phan Thiết vào năm 2008.

Độc giả inlook.vn có thể thưởng thức bia tươi kiểu Tiệp tại hệ thống Hoa Viên Brauhaus theo các địa chỉ sau:
- Hoa Viên Sài Gòn: 28 bis Mạc Đĩnh Chi, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: (08) 38290585.
- Hoa Viên Phan Thiết: 2A Nguyễn Đình Chiểu, Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Điện thoại: (062) 3741383.
- Hoa Viên Hà Nội: 1A Tăng Bạc Hổ, quận Hai Bà Trưng. Điện thoại: (04) 39725088.

 

Châu Minh

Ảnh: Dương Trí Ân

people like INLOOK.VN fanpage