Bạn đang ở đây

Hương vị Việt ở Canada

Không hẳn tò mò về món Việt ở một xứ sở cách Việt Nam hơn 15 giờ bay mà là vì cảm giác "không gì ngon bằng chén cơm mẹ nấu", những ngày rong ruổi ở Canada chúng tôi thường chủ ý tìm những quán ăn Việt để "kiếm cơm", cũng để gặp những người Việt đang bôn ba xứ người.

Ở Vancouver, đặc biệt tại Toronto, không khó để tìm một quán phở Việt Nam. "Vietnamese noodle" - cách người Canada gọi món "phở" xuất hiện nhiều ở các biển hiệu trên đường phố. Ở đây phở và sushi được xếp vào hàng "đặc sản" của những người nhập cư và khách du lịch đến từ châu Á. Đoàn Hồng Tuyến, một sinh viên Việt Nam theo học tại Trường cao đẳng Langara, nhiệt tình chỉ chúng tôi quán Lemongrass trên đường Kingsway mà theo Tuyến là quán Việt nổi tiếng nhất ở Vancouver.

Phải đi khá xa khách sạn để đến khu này, nhưng lần đầu tiên thấy tấm biển có ghi chữ "Phở" to tướng đặt sát vỉa hè, ai cũng mở cờ trong bụng. Quả thật bồi hồi vì sau nhiều ngày ngán đồ ăn Tây, không gì ngon bằng được ăn phở Việt Nam, cơm tấm kiểu Sài Gòn.

 

Một tiệm ăn của người Việt trong khu chợ nhỏ trên đảo Victoria.

 

Tất nhiên hương vị không 100% Việt Nam, nhưng cảm giác được ăn đồ ăn Việt trên đất bạn khiến ai cũng ngon miệng. Thú vị nhất là có đủ loại gia vị như hành, tỏi, ớt xanh, rau ngổ, rau mùi... Ăn xong lại được uống trà nóng làm ấm bụng.

Chị Bích - một nhạc công đang sống ở đường Elgin, Vancouver - nói: "Khu này dân Việt Nam khá nhiều nên có thể tìm mua được bắp, gạo, nếp, bún... ở siêu thị để nấu món Việt tại nhà". Đến nhà chị ai cũng được đãi những món thuần Việt như xôi sắn, bắp luộc, gà luộc, muối mè...

 


Những ngày sau, chúng tôi còn tìm được một tiệm cơm Sài Gòn chánh hiệu ở một khu chợ công cộng trên đảo Granville. Tiệm bán đủ đồ ăn, có cả sushi, cơm, phở. Chủ tiệm và nhân viên đều là người Việt rất nhiệt tình khi gặp đoàn khách Việt Nam. Chúng tôi gọi cơm bò xào. Dù vị nêm nếm ngọt hơn vì có nhiều nước xốt, nhưng cơm ăn với bò xào hành tây vẫn khá ngon miệng và ấm bụng.

Trước khi rời tỉnh British Columbia, người dẫn đường còn giới thiệu một quán phở tên Thái Sơn ở khu Richmond. Món cơm tấm với thịt nướng phết mỡ hành béo ngậy của quán làm tôi liên tưởng đến món cơm tấm vỉa hè thơm nức ở quán Mai trên đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Hồ Chí Minh. Các thành viên trong đoàn được dịp thưởng thức món bún chả giò, bún thịt nướng ăn với rau sống, ăn xong lại uống trà Bắc nóng.

Những ngày ở Toronto cũng vậy, hầu như hôm nào chúng tôi cũng có thể tìm cơm để ăn. Người Việt sống nhiều ở Toronto và vì thế những quán ăn Việt như phở Hưng, phở Linh, nem nướng Anh Đào... cũng không quá khó tìm.

 


Trước khi về Việt Nam, giáo viên và sinh viên Trường cao đẳng Mohawk ở thành phố Hamilton đãi chúng tôi ở quán phở Bình Minh. Hồng Lân, một du học sinh ở đây, khẳng định: "Phở bò ở khu này là ngon nhất. Thịt bò ở Canada rất ngon nên món phở ở đây rất thông dụng và nổi tiếng, nước lèo thì đậm đà lắm". Quả thật, không chỉ phở mà cả nem nướng, chả giò, bún thịt nướng ở đây cũng ngon nức lòng những người Việt xa quê.

Chút hương vị Việt giữa đất nước cách xa Việt Nam hơn 15 giờ bay sao mà ấm lòng đến thế!

 

Lưu Trang

people like INLOOK.VN fanpage