Bạn đang ở đây

Mắm tép rim thịt ba chỉ - một thời "vàng son"

Thời bao cấp, nhà nào có thịt ba chỉ ăn được coi như thuộc diện nhà khá giả. Món ăn đặc trưng thể hiện "đẳng cấp" ấy chính là mắm tép rim thịt ba chỉ. Vào ngày trời thu mà mưa lâm thâm, bát mắm tép rim thịt ba chỉ sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ấm cúng.

Ngày xưa, tôm cua cá tép ở ngoài đồng chẳng thiếu. Chỉ cần ra đồng một lúc là có đủ "hải sản" cho cả nhà ăn không hết và còn dự trữ. Ngày ấy, tép nhiều. Tép rang thì ăn ngay, tép làm mắm chua hay rim thịt ba chỉ có thể ăn tới tận ngày hôm sau mà không ảnh hưởng gì, nhất là những ngày trời thu se lạnh.

Thịt ba chỉ rim mắm tép là ngon hơn cả, có nạc có mỡ. Thịt ba chỉ không thành khổ, thịt nạc ba chỉ không thành khối, thành tảng. Mỡ thịt ba chỉ không quá ngấy mà thịt nạc không qua xơ xác, không khô. Lớp nọ chồng lên lớp kia, nâng đỡ nhau tạo nên một kiểu ngon có cái gì đó rất riêng.

 


Thịt ba chỉ đem thái quân cờ rồi rim với mắm tép chua. Mắm tép có thể ra chợ mua hoặc tự làm. Nhưng thông thường người ta hay tự làm để dự trữ ăn dần. Mắm tép rim thịt ba chỉ vừa ngọt, vừa thơm lại đậm đà, được coi như món ăn quý tộc trong thời bao cấp.

 


Mắm tép rim thịt ba chỉ vừa ngọt, vừa thơm lại đậm đà.


Tép sau khi bắt về (thường bắt bằng riu hoặc te) nhặt bỏ rác, rửa sạch. Nếu không rửa sạch mắm sẽ mất màu đỏ thơm và ngả sang nâu, thậm chí bị hỏng. Tép được trộn với muối và bột gạo rang nghiền thành thính gạo theo tỉ lệ khoảng cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang ích hợp. Trộn đều nguyên liệu sau đó cho vào hũ hoặc vò rồi bịt kín bằng bát ăn cơm ngoài cùng chít đất, ủ khoảng một tháng là vừa.

 


Gia vị cho món mắm tép rim thịt chỉ cần thêm chút hành xanh, lá gừng (hoặc củ gừng), một chút hạt tiêu... là đủ. Đun kỹ, càng kỹ càng ngon, mỡ thì nhừ hơn, thịt nạc thì rắn lại ăn thơm hơn, ngậy hơn. Tất cả quện với mắm tép se se khô thật hấp dẫn.

 


Mắm tép rim thịt ba chỉ ăn chua, ngọt, béo ngậy và không ngán, dùng để ăn cơm, mà cơm tấm, cơm dự thì hết ý. Lại để được lâu, rất là tiện lợi. Ca dao có câu: "Mắm tép chưng với lá gừng - Thêm thịt ba chỉ, ăn đừng quên nhau".

Mắm tép rim thịt ba chỉ vừa là nước chấm (chấm rau sống hay là rau luộc cũng được), vừa là một món ăn mặn trong bữa cơm gia đình ở nông thôn dễ ăn, lành tính.

 

Theo LDO

people like INLOOK.VN fanpage