Bạn đang ở đây

Mát trời ăn xôi khau nhục, cháo cù kỳ ở phố Huế

Đó là 2 món ăn của một quán nhỏ bình dân, giá chỉ 25.000 đồng/suất.

Thời gian này, đi ngang phố Huế, những “tâm hồn ăn uống” dễ để ý ngay đến tấm biển quảng cáo đơn giản nhưng rất gợi trí tò mò “Xôi khau nhục – Cháo cù kỳ”. Đó là 2 món ăn của một quán nhỏ bình dân. Thực đơn vẻn vẹn vậy thôi nhưng quán bán hàng, phục vụ khách cả ngày. Có lẽ nhờ món lạ tai, lạ miệng, giá lại chỉ 25.000 đồng/suất nên dù mới mở, quán đã có nhiều khách ghé ăn.

 

Cháo cù kỳ thực ra là món cháo trắng thông thường kết hợp với thịt cù kỳ đã xé nhỏ xào lên. Còn cù kỳ - giống hải sản giống cua nhưng thịt của nó chỉ tập trung ở phần càng, không bùi và đậm bằng cua song để thưởng thức cũng rất ngon ngọt. Với món cháo này, lúc khách gọi, chủ quán chỉ cần bắc nồi cháo lên bếp, bỏ cù kỳ đã sơ chế vào quấy đều lên. Cháo sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng sanh sánh.

Bát cháo nóng hổi bưng ra khá thơm. Tất nhiên với mức giá bình dân, thi thoảng khách mới vớt được miếng cù kỳ “ra tấm ra món”, còn lại tất cả đã hòa nhuyễn vào trong cháo. Ưu điểm là cháo nấu ngọt, dễ ăn, thơm mùi vị hải sản, chỉ cần gọi thêm vài chiếc quẩy giòn nữa thì dù trẻ con hay người lớn đều dễ dàng “khoái” ngay. Chủ quán cũng cho biết, cháo cù kỳ khá đắt hàng, rất nhiều mẹ mua mang về làm bữa ăn chiều cho con nhỏ.

Cháo cù kỳ là món cháo trắng thông thường kết hợp với thịt cù kỳ đã xé nhỏ xào lên.
Thi thoảng khách mới vớt được miếng cù kỳ “ra tấm ra món”, còn lại tất cả đã hòa nhuyễn vào trong cháo.
Ăn thêm với quẩy giòn càng ngon.

Còn xôi khau nhục – cái tên tưởng như rất đặc biệt song bạn đừng quá kì vọng. Mới thoạt nhìn, nhiều người cho rằng chẳng khác xôi thịt ba chỉ quen thuộc. Tuy nhiên, theo lời chủ quán, những khúc thịt trong món xôi này chế biến cầu kỳ, đặc biệt hơn nhiều. Chẳng hạn như thịt là hấp cách thủy chứ không phải kho nhừ thông thường, phần bì mỡ heo phải dùng kim châm cho ngấm giam giảm và bớt béo, món cũng sử dụng một số nguyên liệu đặc biệt như lá thàu xôi được đặt ở Quảng Ninh…

Có lẽ phải thưởng thức khách mới phần nào tin tưởng lời “quảng cáo”. Quả nhiên, miếng thịt nhừ tơi, ngấm đều gia giảm. Ngon và trông hấp dẫn nhất lại là phần bì mỡ - mềm ngậy, ăn dỗ mồi vẫn chẳng gây ớn ngấy, thưởng thức cùng xôi dẻo đúng là “chuẩn không cần chỉnh”. Nước thịt nom cũng khác biệt, mới nhìn qua tưởng như có nhiều hành phi băm nhỏ nhưng thực chất đó là lá thàu xôi mà chủ quán nói. Vị nước thịt không quá mặn như món kho mà vừa phải, khách trót rưới nhiều cũng không sợ quá tay mà chỉ thấy món xôi càng thơm ngon, đậm đà.

Xôi khau nhục thoạt nhìn không khác xôi thịt ba chỉ kho.
Nhưng chủ quán cho biết những miếng thịt này được chế biến cầu kỳ hơn nhiều.
Bì mỡ lại là phần ngon và trông hấp dẫn nhất.
Nước thịt nom cũng khác lạ.

Nếu so sánh, nhiều người sẽ thấy xôi khau nhục hơi đắt. Chỉ bát xôi vừa vừa với một khúc thịt không quá to mà 25.000 đồng, chưa thể khiến khách ấm bụng. “Nhưng xôi làm kỳ công nên giá không thể rẻ hơn” là lời giải thích của cô chủ. Tuy nhiên, với các bạn trẻ sành ăn hoặc mê “của lạ” thì mức giá đó có lẽ chưa “xi-nhê” gì.

Địa chỉ:139 phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Zing
people like INLOOK.VN fanpage