Thứ năm, day 1 Tháng 11 yar 2018

Bạn đang ở đây

Ăn pizza rải...cần sa ở Campuchia

Không phải cà-ri, không phải amok, tomyam - những thức ăn truyền thống của người Khmer - là loại phổ biến với du khách ở Campuchia. Tola, anh chàng tiếp tân khách sạn chúng tôi ở bảo, happy pizza mới là thứ được nhiều du khách nhắc đến nhất. Anh ta cứ tủm tỉm cười trước sự ngơ ngác của chúng tôi: “Khi tôi nhắc đến happy pizza, hầu hết người nước ngoài đều cười, còn bạn thì không, chứng tỏ bạn chẳng biết nó là gì”.
>Thưởng thức các món mì nổi tiếng của Nhật
> Những tiết lộ giật gân nhất về sex
>Dell XPS 13 - Ultrabook nhẹ nhất thế giới

Ba Đô La cho “hạnh phúc” ở Campuchia


Thêm “hạnh phúc”

Công thức cho happy pizza (hay happy weed pizza) là một chiếc pizza, mozzarella (một loại pho mat của Italia), và … cần sa (ganja hay cannbias). Số lượng cần sa theo công thức là một ounce, nhưng tại các nhà hàng, nhiều hay ít là do yêu cầu thực khách. Người ta gọi việc thêm cần sa lên bánh là “thêm hạnh phúc” (add more happy), mỗi lần thêm “hạnh phúc” như vậy có giá từ ba đến năm đô la Mỹ.

Nhẹ thì có happier pizza, nặng hơn thì có midly happy pizza, extremely happy pizza… Chúng tôi được trấn an rằng thứ cỏ được tán nhỏ li ti rắc trên mặt bánh chỉ như một loại gia vị thoảng qua, kiểu hạt tiêu thôi. Nhưng nhiều thực khách trong quán dùng xong bánh cũng đã ngây ngất. Tola là minh chứng rõ nhất khi gặp chúng tôi trong tình trạng quay cuồng bởi hậu quả từ cuộc party với “hạnh phúc”. Theo Tola, thì sự khác nhau của các loại happy pizza chỉ là mức độ nhiều ít của cần sa mà thôi. Cậu khẳng định người ta hoàn toàn có thể say, chứ không phải chỉ là một chút gia vị nêm nếm. Thậm chí để say, chỉ cần đến midly happy, chứ chưa nói tới extremely happy.

Không khó để kiếm tìm “hạnh phúc”. Từ chợ đêm Siem Reap, quá bộ vài bước chân, là đến Phsar Chas – khu chợ cũ. Phsar Chas đóng cửa từ tám giờ tối, nhưng khu vực chung quanh nó, đặc biệt Pub street sáng đèn cả đêm. Người ta ăn uống, nhảy nhót, sau cả ngày mệt nhoài và choáng ngợp giữa các đền chùa. Ngay trong khách sạn chúng tôi ở, thực đơn cũng đề “more happy: 3 USD” trong danh mục các loại pizza. Clement, một du khách người Brazil kể anh cũng hơi ngạc nhiên vì sự công khai của Happy pizza ở đây. Lần đầu Clement bước chân vào một quán Herb’s pizza, sau khi gọi món xong, người phục vụ hỏi: “More happy?”. Nghĩ người ta hỏi về cảm giác chuyến du lịch, Clement gật đầu. Và sau đó, anh mới biết món bánh của mình có rắc thêm cần sa.

Sam, một lái xe tuk-tuk có thâm niên ba năm ở đây bảo, nhiều du khách đi xe của anh, cuối ngày đều yêu cầu dừng ở các nhà hàng có bán happy pizza. Bởi thế, dù chưa bao giờ thử loại bánh này, cũng không biết giá bao nhiêu, nhưng Sam lại rất rành các địa chỉ bán bánh… ngon, dựa theo đánh giá của nhiều du khách.
 

Ba Đô La cho “hạnh phúc” ở Campuchia

Ðưa happy pizza ra khỏi thực đơn
 

Khi du lịch Campuchia mở cửa năm 1992, lượng khách nước ngoài ồ ạt vào, và không ít trong số đó, là vì sự hấp dẫn từ thứ ma tuý chết người được công khai. Happy pizza bắt đầu xuất hiện từ khi đó, và trở thành một thứ “đặc sản” của du lịch xứ sở Angkor. Ratha, một phóng viên của Đài phát thanh quốc gia Campuchia cho chúng tôi hay, những năm đầu TK 21, cần sa thực sự là vấn nạn. Chỉ cần chưa đến một USD, người ta có thể có một viên ma tuý tổng hợp từ những đứa trẻ bán hàng rong trên đường phố. Việc bắt giữ và xử lý du khách chỉ như “cóc bỏ đĩa”. Năm 2002, có 24 người nước ngoài bị bắt vì sử dụng ma tuý, nhưng ai cũng hiểu con số thực tế đáng ra phải lớn hơn nhiều. Giữa năm 2002, chính phủ Campuchia bắt tay vào xiết chặt quản lý. Hơn 9000 mét vuông ruộng cần sa đã được xoá bỏ trên 11 tỉnh Campuchia. Vận chuyển ma tuý bị cấm hoàn toàn. Tại các thành phố du lịch, các nhà hàng bị bắt gỡ bỏ các quảng cáo đồ ăn liên quan đến cần sa, trong đó có happy pizza. Pizza với thứ gia vị cần sa dần được đưa ra khỏi thực đơn chính thức. Tuy nhiên, các nhà hàng đã lách luật bằng nhiều cách. Ngoài việc “thêm hạnh phúc”, với một số bánh đặc biệt, trong dòng miêu tả nguyên liệu làm bánh trên thực đơn, thay vì chỉ đề pho-mát, mực, tôm, nấm… như các loại bình thường, các nhà hàng khôn khéo ghi “và nhiều thứ khác” (and more). Đây là cách nhận biết đâu là happy pizza đơn giản nhất. Ratha cũng thừa nhận, thời điểm hiện tại, Campuchia đang đối mặt với một cuộc chiến, mà báo chí phương Tây gọi là pizza war (chiến tranh pizza). 

Dù không công khai trên các trang web hay các cuốn sách du lịch chính thức, nhưng happy pizza cho đến giờ vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của không ít du khách hiếu kỳ. Và cuộc chiến pizza, vẫn sẽ không đơn giản.

Theo VTCNews
people like INLOOK.VN fanpage