Bạn đang ở đây

Salad, đâu chỉ là rau trộn

Nếu như món gỏi (hay nộm) đã trở thành quốc hồn quốc túy của ẩm thực Việt, thì món salad (xà lách trộn) của phương Tây cũng là món ăn không thể thiếu.

Những món salad phong phú chinh phục người ăn không chỉ vì vẻ đẹp của nó, mà còn là hương vị ngọt mát của rau củ, mặn ngọt của sốt mayonaise và vị chua thơm của hỗn hợp dầu giấm.

Vô vàn các thể loại salad

Đa phần thực khách Việt điều nghĩ xà lách trộn đơn thuần chỉ là rau xà lách trộn với… dầu giấm, hoặc hơn nữa là có thêm chút bơ lạc hay chút sốt mayonaise. Trên thực tế, salad là món ăn rất phong phú, mỗi quốc gia sẽ có kiểu chế biến riêng nhằm tạo nên sự khác biệt. Không đơn giản chỉ là rau cải với dầu giấm hay ô liu, salad là cả một "bản tình ca" của rau - trái - củ - quả... tất cả những gì con người có thể ăn và muốn ăn. Tùy vào từng khẩu vị mà người chế biến sẽ tạo nên những món salad đầy thú vị.

 

 

Có người thích trái cây và bơ lạc nhưng cũng có người thích vị ngọt mát, thanh nhẹ của kiwi và kem chảy... từ những sở thích này mà món salad được hình thành theo dấu ấn rất riêng. Nói cách khác, không có con số giới hạn và cũng không có những cái tên gọi chính xác cho món ăn này. Người dùng cứ theo những thành phần của nó mà gọi tên như: Salad xoài, salad rau, salad phô mai, salad kiwi, dưa hấu...

 


Từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã liên tục phát triển và "cộng sinh" vào món ăn Việt, vì thế ngày càng có nhiều món salad trộn kiểu giao thoa giữa hai nền văn hóa như: Salad miến hải sản (hải sản được chế biến cộng với miến và cà rốt, rau xà lách, dầu giấm), salad xoài hạt điều... Tuy nhiên, món xà lách trộn quen thuộc với người Việt nhất vẫn là salad trộn dầu giấm với một mớ hỗn hợp rau, cà chua bi, củ hành ngâm chua ngọt, quả ô liu, bơ lạc và sốt mayonaise.

 

 

Thật khó để biết chính xác món ăn này xuất phát từ quốc gia nào, nhưng đây là món salad "truyền thống" nhất mà thực khách Việt được biết đến. Về sau, do số lượng người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống ngày càng nhiều thì món ăn này cũng được dịp sinh sôi nảy nở. Phổ biến là món salad Nga với các loại củ như: Củ dền, khoai tây cà rốt, củ su, đậu Hòa Lan trộn chung với chút dầu giấm, sốt mayones và tùy từng sở thích thì cho vào xúc xích hay thịt hun khói, thịt jambon thái hạt lựu.

Mayonaise - nước sốt không thể thiếu

Vì là món ăn theo sở thích nên những gì có thể thái sợi hoặc thái hạt lựu hay chỉ cần hợp với khẩu vị người ăn đều có thể trở thành món salad trộn đầy hấp dẫn. Nhưng, salad thì không thể không có bơ hoặc sốt mayonaise. Majonaise là loại sốt được chế biến với nguyên liệu chính là lòng đỏ trứng gà dầu ăn (hoặc dầu ô liu tùy thích) đánh đều nên có độ béo bùi và mùi thơm đặc trưng. Nhiều thực khách sành ăn còn cho thêm vào chút mù tạc để tạo độ hấp dẫn.

 

 

Sốt mayonaise được bày bán rất nhiều trong siêu thị với nhiều mùi vị và độ đặc sánh khác nhau, tùy theo khẩu vị mà người dùng sẽ chọn riêng cho mình loại sốt riêng, nhưng yêu cầu chung vẫn là béo, thơm và có vị chua đặc trưng. Chính vị chua này tạo nên sự khác biệt cho từng vị sốt, người không quen món ăn Tây sẽ rất khó để hòa hợp loại sốt đặc trưng này. Thế nhưng, nếu thiếu mayonaise thì món salad chẳng còn gì là thú vị!

Thưởng thức cũng cần phải đúng gu

Cũng giống như món gỏi của người miền Nam hay món nộm của người miền Bắc, salad được xem là món ăn kèm hay món ăn khai vị trên bàn ăn. Tác dụng chính là làm cho bữa ăn thêm hoàn hảo, hài hòa hơn giữa những món ăn chính. Tuy nhiên cũng có những món salad tự thân nó cũng nghiễm nhiên trở thành món ăn chính, món salad Ceasar là ví dụ điển hình nhất.

 

 

Thành phần chính là rau bina - một loại rau phổ biến ở châu Âu và là rau quen thuộc trong nhiều món salad, rau diếp, sốt mayonaise, dầu ô liu pha chua ngọt, quả ô liu, có thêm xúc xích, gà chiên hoặc jambon tùy vào từng khẩu vị. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì nóng. Điều tạo nên sự nổi bật cho món ăn này chính là vị ngọt hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu có trong món ăn. Một món salad Ceasar đạt yêu cầu phải có sự thanh mát của rau, vị chua thơm, béo của mayonaise, mặn của thịt hun khói - ô liu và cảm giác trơn miệng do hỗn hợp dầu tạo nên.

 


Salad được hình thành tùy vào sở thích của người ăn nên chỉ cần mùi vị giữa các thành phần nguyên liệu hài hòa là đã đạt yêu cầu. Có khi món salad chỉ đơn giản là cà chua trộn với chút dầu giấm, bơ và củ hành tây, nhưng có khi chỉ là dưa chuột muối cộng thêm tí mè nêm nếm vừa ăn và một ít sốt phô mai chảy thay thế cho mayonaise.

 


Thật vô vị nếu như trên một bàn ăn Tây lại thiếu đi món salad hoặc món bò bít tết lại thiếu đi salad dầu giấm. Ngoài nhiệm vụ "làm đẹp" cho bàn ăn thì salad đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hài hòa tổng thể các món ăn với nhau. Salad nhiều khi còn được dùng kèm với bánh mì và cá hồi hun khói, bánh mì bơ tỏi... hay chỉ là rượu vang và salad cũng đã làm thực khách ngất ngây!

 

Theo DLGT

people like INLOOK.VN fanpage