Bạn đang ở đây

TEM: Fast food vì môi trường

Mở ra nhằm mục đích kinh doanh nhưng TEM không chỉ có một thực đơn khoa học mà còn hoạt động theo tiêu chí "Bảo vệ môi trường" rất ý nghĩa.

Nằm tại số 29, B14, Phạm Ngọc Thạch (gần hàng chân gà Mỹ Miều), Đống Đa, Hà Nội - "TEM" là ba chữ viết tắt của "Think of Environment at the Moment", tạm dịch ra là "Đã đến lúc nghĩ về môi trường". Quán mở ra để kinh doanh song vẫn hướng tới việc bảo vệ môi trường, sức khỏe con người và 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc (nội dung của 8 tấm bảng lớn) thì bạn mới phần nào hết ngạc nhiên và yên tâm nghĩ tới chuyện ăn uống.

 

 

Vào trong quán rồi bạn sẽ còn bất ngờ hơn bởi không gian và cách thiết kế khá lạ của nơi đây. Lúc này, nhiều người lại tưởng mình vào nhầm văn phòng của một tổ chức vì môi trường hay sức khỏe cộng đồng. Ngoài những bộ bàn ghế tre còn có vẻ mang hơi hướng nhà hàng ẩm thực, phần còn lại của toàn bộ quán được bao phủ bởi màu lá cây xanh mát.

 


Ở dưới tầng một, bạn sẽ thấy 8 tấm bảng trắng lớn rất nổi bật treo hai bên tường nhà. Điều làm người ta "hết hồn" là nội dung trong các tấm bảng ấy: "Nâng cao sức khỏe bà mẹ", "Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác", "Tăng cường hợp tác toàn cầu vì sự phát triển"...

 

 

Lên trên tầng hai, cảm giác mông lung, khó hiểu càng tăng lên khi bạn bắt gặp một bức tường "quái gở" không kém. Ở đó dán đầy những mảnh giấy cung cấp các thông tin như: "Mỗi ngày, tại Vienna (Áo), số lượng bánh mì không dùng hết phải đem đi tiêu hủy đủ để cung cấp cho cả một thành phố hạng hai tại Áo"...

 


Thực đơn ở đây phần lớn là các món trộn với những cái tên độc đáo, hấp dẫn như cơm trộn gồm cơm dứa, cơm bò nướng, cơm đậu phụ ngũ sắc, bánh tráng trộn, xá xíu trộn mayonaise, vịt/gà quay trộn sữa chua...

 

 

Nhưng trước khi thưởng thức, bạn nên lưu ý: Nếu là người theo phương châm "không ăn thịt không sống được" thì đồ ăn của TEM không phải là bữa cơm lyq tưởng cho bạn. Vì thực đơn nơi này nguyên liệu chế biến chủ yếu từ rau củ quả, còn các loại thịt (gà, cá, bò, lợn...) vẫn có, song không thể "ngập mồm", chỉ vừa đủ để đảm bảo một lượng đạm cần thiết cho cơ thể, giúp khách hàng thêm ngon miệng. Nguyên nhân thì... cũng vì sức khỏe con người!

Hương vị món ăn ở TEM không quá đặc sắc song cũng khá khác lạ. Chẳng hạn món bánh tráng trộn, được làm từ bánh tráng cắt nhỏ cùng xoài xanh thái sợi, trộn lẫn với lạc, tép, hành và một thứ nước chua chua, cay cay, ăn tương đối lạ miệng, thích hợp làm món khai vị hoặc làm món "chống ngấy".

 

Cơm hải sản được trình bày trong ly khá lạ.


Hay như món cơm hải sản trộn được nấu từ gạo lức rất bùi và dẻo, kết hợp với các loại rau củ là cà rốt, khoai tây, ớt xanh, chả cá viên... đều thái hạt lựu, trộn cùng một thứ nước sốt đặc biệt. Loại cơm trộn kiểu này khá dễ ăn, hợp khẩu vị với nhiều người. Mỗi suất cơm trộn đều đi kèm một hộp canh.

 

Bánh tráng trộn với một phong cách khác.

 

Bún thang khô cũng là món khá hay. Vẫn trên nền tảng món bún thang truyền thống có thịt gà xé, trứng rán, giò lụa thái sợi thì bún thang khô biến tấu hơn với tôm to bóc vỏ, mộc nhĩ và thứ bún đã trộn sẵn một thứ nước sốt sền sệt chua chua, đầm đậm. Món này ăn nhiều cũng không sợ ngấy, thích hợp để thưởng thức trong những ngày oi nóng.

 

Bún thang.

 

Có một điểm thú vị nữa, dụng cụ ăn uống ở đây gồm bát, đĩa, cốc, đũa, thìa hoàn toàn là bằng giấy hoặc sử dụng một lần, để đáp ứng đúng theo tiêu chí: Nhẹ, gọn, sạch. Và như để chốt lại sự ngạc nhiên cuối cùng cho khách, sau khi dùng bữa xong, bạn sẽ được nhân viên quán chỉ dẫn về cách phân loại rác và tự đi bỏ rác đúng nơi quy định.

Đồ ăn ở đây có giá trung bình 30.000 đồng/phần. Ngoài ra, trà đá và kẹo cao su được dùng miễn phí.

 

M.K. tổng hợp

Ảnh: PVN

people like INLOOK.VN fanpage