Bạn đang ở đây

CÓ GÌ Ở CHỢ TẾT MIỀN TÂY?

Nếu ai đó rủ bạn “Đi chợ” mà người rủ là người “rặc” miền Tây như mình thì bạn phải hiểu nguyên văn câu nói ấy là “Đi chơi khu du lịch văn hoá hông?”.

 

Mình không hề nói quá đâu. Chợ với người Việt, đặc biệt với người Tây Nam Bộ là một phần vô cùng quan trọng trong đời sống. Chợ ở Miền Tây không chỉ là cái nơi giao thương hàng hoá mà nơi này người ta còn buôn bán cái chất phác, xởi lởi đặc sản với giá chỉ bằng vài câu hỏi han hay 1 nụ cười.

Vậy cùng mình đi chợ nha, chợ Tết miền Tây.

Tuy Tết vừa mới qua, nhưng mình ngại gì mà không sống lại một tí không khí Tết, để biết đâu Tết tới này, bạn có dịp về miền Tây ăn Tết.

Lần này do dịch bệnh, mình đưa các bạn đi cùng mình nhưng qua hình ảnh và cảm nhận của mình. Hết dịch mình dẫn đi thiệt, hứa luôn.

Tết “dìa", là mình cùng mẹ lon ton đi chợ huyện, năm nào cũng thế và duy trì được hơn 5 năm rồi. Chợ huyện cách nhà mình hơn 30 phút đi xe máy, khá xa, nhưng đầy đủ đồ và hơn hết là tấp nập, nhộn nhịp đúng cái không khí Chợ Tết.

Chợ Tết luôn ngập tràn màu sắc.

Chợ huyện (nay là Thị Xã Tân Châu, An Giang) không quá lớn nhưng luôn dành không một khoảng sân rất rộng trưng bày các loại hoa, cây cảnh. 

Một khoảng trời rực rỡ xen lẫn màu vàng của cúc, thọ là màu đỏ là đồng tiền, ly ly dưới ánh nắng sớm mai càng lung linh, đẹp đẽ.

“Mua mai đi cháu, mai này nhiều nụ lắm, nở đúng giao thừa luôn, đảm bảo!”

“Cúc, thọ trưng đi chị, bao đẹp, bao tươi nghen"

Tết là lúc mà bao công sức chăm bón nở rộ. Mỗi bông hoa chứa đựng không chỉ là những lời chúc tốt đẹp mà còn là bao công sức của những người nông dân chân lắm tay bùn.

Chợ Tết miền Tây là một thiên đường ẩm thực thực thụ.

Bánh mứt vô số loại. Từ chà lạ sên đường ngọt lịm, hạt dẻ cười, hạt dưa đỏ bùi béo, “thèo lèo" đậu phộng thơm nức mũi đến cái loại trái cây sấy khô, mứt dừa, mứt bí nhà làm dẻo ngọt. Trái cây tưới mát và không thể thiếu các món đặc sản An Giang từ các loại mắm trứ danh đến các loại cá khô, tôm khô thơm ngon nhất vùng.

Người miền Tây hay nói gần hơn là mẹ mình quan niệm rằng “Tết là phải đủ đầy”. Trong nhà lúc nào cũng phải ngập tràn bánh mứt, hoa quả để không chỉ là ăn mà đó còn là lời cầu chúc cho năm mới ấm no, thịnh vượng.

Chợ Tết Miền Tây vui lắm. Có tiếng xì xào giá cả, có kì kèo nhưng nụ cười vẫn luôn trên môi, có tiếng mẹ mình trả giá với gương mặt sượng “trân” của cô chủ quán. Và hơn hết là cái tình, cái nghĩa của bà con nơi đây dành cho cái chợ truyền thống.

Vậy đi chợ hông?

 

Tác giả: Phúc Tờ

 

 

 

people like INLOOK.VN fanpage