Bạn đang ở đây

Bánh tráng trộn không bổ như lời đồn

Bánh tráng trộn đang là món ăn vặt được ưa thích của nhiều người, không chỉ học sinh, nhân viên văn phòng; nhiều bà nội trợ lớn tuổi cũng ghiền món này. Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác ngon miệng, kích thích cơn thèm dạ dày, món ăn vặt này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Biết bẩn nhưng vẫn khoái ăn

Tầm bốn giờ chiều hàng ngày, bên hông Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh và dọc theo các vỉa hè thuộc khu vực Công Trường Lam Sơn (quận 1, TPHCM) luôn có những gánh hàng rong và khá đông người ghé lại tìm mua bánh tráng trộn. Đông khách, người bán trở tay không kịp, liên tục lấy tay bốc trứng cút, xé bánh tráng, bò khô, cắt rau răm, cắt xoài, rắc đậu phộng, vắt nước quất, rưới nước bò, trộn muối tôm... rồi để nguyên tay trần bóp, trộn cho bánh tráng hoà với các nguyên liệu. Khách ăn xong, người bán đưa tay lấy tiền trả, cất vào túi, rồi cũng bàn tay đó trộn bánh tiếp cho khách khác.

 


Tại góc đường Nguyễn Lâm giáp với Bà Hạt (quận 10), đường Trần Hưng Đạo (quận 1)... mỗi chiều cũng luôn có nhiều xe đạp bán bánh tráng trộn. Trên xe chở sẵn hàng chục bịch bánh đã trộn, chưa rưới nước bò, để khách tiện ghé mua cho nhanh. Những bịch bánh này có người bán cho vào tủ kính, nhưng cũng có người bày luôn trên mẹt thúng đặt vệ đường, bất kể bụi đường bay mờ mịt. Thậm chí có những thúng bánh đặt cạnh nhà vệ sinh công cộng, khách vào vệ sinh xong bước ra tiện tay mua luôn, ăn tại chỗ. Chị Yến Nhi, nhân viên của toà cao ốc đối diện nhà thờ Đức Bà, chia sẻ: "Biết bẩn thật, thậm chí tôi còn thấy rõ qua bàn tay người bán. Nhưng thèm thì cứ ăn thôi. Giờ mấy tiệm bán bánh tráng trộn cũng mọc lên nhiều nhưng thiệt tình tôi vẫn thích ăn bánh tráng trộn lề đường hơn".

Nguy cơ ngộ độc rất cao

BS Lê Thị Tuyết Phượng, phó khoa nội tiêu hoá - gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) cho biết, gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa. Hàng rong là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn là món không thể loại trừ khỏi nguyên nhân gây viêm nhiễm ký sinh trùng, bởi các loại giun đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi các nguyên liệu làm bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không an toàn vệ sinh. Vì giá bán rẻ, chỉ vài ngàn đồng nên rất có khả năng người bán đã mua nguyên liệu như muối tôm, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò... từ nguồn trôi nổi, không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

 


Theo thạc sĩ - bác sĩ Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), với những mẹt hàng bánh tráng trộn bán rong, hầu hết không an toàn cho sức khoẻ người dùng. Yếu tố đầu tiên kể đến là các loại bịch nylon đựng bánh. Nguồn gốc các loại nylon này luôn không rõ ràng, và đa số sản xuất từ nhựa tái chế, thậm chí có sản phẩm còn mùi nhựa. Điều này không tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Thêm vào đó là các loại thực phẩm như muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đã thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế biến lại.

 

 

Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm. Nếu ăn bánh khi bụng đói, vitamin C và các chất chát trong xoài xanh có thể gây táo bón, cồn cào ruột gan. Đặc biệt với trẻ con, nếu ăn bánh trước bữa cơm, món này gây no hơi, kích thích gia tăng đường huyết, trẻ sẽ biếng ăn, dần dà bị suy dinh dưỡng. "Món ăn này không khó thực hiện nên tốt hơn hết, nếu muốn ăn, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và làm tại nhà để đảm bảo sức khoẻ của mình và người thân", bác sĩ Yến Phi khuyến cáo.

Hàm lượng dinh dưỡng không đáng kể

Có một số thông tin trên mạng cho rằng, bánh tráng trộn là món tổng hợp nhiều nguyên liệu như: Trứng cút, muối tôm khô, gan bò, xoài xanh, nước quả quất, rau răm. Mỗi nguyên liệu có một đặc tính dinh dưỡng riêng. Ví như ngoài lượng tinh bột từ bánh tráng, loại tôm khô có trong muối sẽ giúp bổ sung calorie, đạm, chất béo, vitamin A... Xoài xanh chứa nhiều vitamin C, tốt cho sức đề kháng cơ thể. Trứng cút chứa nhiều vitamin A, giàu chất đồng, các axít amin, sắt, tyrosine giúp da khoẻ mạnh.

 

 

Nhiều người dựa vào đây đã cho rằng bánh tráng trộn chứa nhiều dưỡng chất nên cứ ăn vô tư. Thậm chí có trường hợp còn dùng món quà vặt này thay cơm bữa để thực hiện chế độ giảm cân. Theo bác sĩ Yến Phi, đây là quan niệm sai lầm, bởi hàm lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu trên trong một bịch bánh tráng không đáng kể. Trái lại, những nguy cơ ngộ độc, nhiễm giun sán... thì lại luôn cao.

 

Theo SGTT

people like INLOOK.VN fanpage