Thứ sáu, day 26 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh Ebola cho khách du lịch

Hiện nay dịch Ebola đang trở thành vấn nạn đe dọa toàn thế giới với số lượng người mắc bệnh dẫn đến tử vong ngày càng tăng. Các tổ chức y tế hàng đầu cũng như các cơ quan nhập cảnh của hàng loạt quốc gia trên khắp thế giới đang hợp tác cùng nhau kiểm soát tình trạng sức khỏe của hành khách du lịch trên toàn cầu.

Có thể nói, Ebola là một căn bệnh hết sức nguy hiểm vì chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh này, cũng như chưa có vac-xin nào có thể phòng chống virus Ebola. Vì thế, hiểu rõ những triệu chứng, cách thức lây truyền của virus cũng như các biện pháp phòng ngừa cần thiết là cách duy nhất có thể ngăn ngừa lây nhiễm đại dịch này.

Triệu chứng khi nhiễm virus Ebola

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm: sốt, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và người lả đi, kế đến là tiêu chảy, ói mửa, đau bụng. Ở một số trường hợp, căn bệnh gây nên tình trạng phát ban, đỏ mắt, nấc cụt, chảy máu trong và ngoài...

Cách thức lây lan của virus Ebola

Virus Ebola có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua các tiếp xúc với máu, nước bọt, nước nhầy và những dạng bài tiết khác. Tại các nước đang xảy ra dịch Ebola, căn bệnh này thường lây lan trong các cơ sở điều trị y tế, chủ yếu là do những nhân viên tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Ebola mà không mang theo đồ bảo hộ. Việc sử dụng lại kim tiêm nhiễm virus cũng làm phát tán bệnh dịch.

Một số biện pháp phòng ngừa cần thiết

Trường hợp chuẩn bị đi du lịch

Tiến sĩ Ratan Kumar Vaish, tư vấn viên cao cấp thuộc khoa dược tập đoàn bệnh viện Rockland  ở thủ đô Dehli đề xuất một số biện pháp phòng ngừa cần thiết cho những trường hợp chuẩn bị đi du lịch hoặc không thể tránh đi công tác ở nước ngoài như sau:

-Những trường hợp có khả năng miễn dịch thấp như người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, nhiễm HIV và suy dinh dưỡng nên cẩn trọng tuyệt đối về quyết định của mình khi đi du lịch ở khu vực nhiễm Ebola.

-Nếu truờng hợp đang bị nhiễm virus cúm hay bất kì một bệnh truyền nhiễm nào thì tốt nhất nên dời chuyến du lịch lại cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Vì lúc đó, hệ miễn dịch của cơ thể còn rất yếu, dễ đế virus Ebola tấn công.

-Những trường hợp như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai nếu không cần thiết thì không nên đi du lịch vào thời điểm này. Vì nguy cơ nhiễm virus ở những độ tuổi này khá cao.

-Không nên đi du lịch ở những khu vực trực tiếp xảy ra dịch, cận dịch và có nguy cơ xảy ra dịch cao. Đặc biệt là các khu vực dân cư đông đúc.

 -Chế độ ăn uống cũng không kém phần quan trọng. Nên tránh tuyệt đối những thức ăn nhanh và thực phẩm chưa được nấu chín, đặc biệt các loại thịt.   

 -Rửa tay dưới vòi nước chảy ít nhất một phút sau khi vệ sinh cá nhân.

-Nếu các triệu chứng như sốt, đau cơ, đau họng xảy ra trong vòng một vài ngày sau khi đi du lịch, thì bạn nên đến với trung tâm y tế gần nhất để theo dõi điều trị. Không coi thường bất kỳ trường hợp nào, cho dù là cảm ho nhẹ.

Trường hợp đang đi du lịch

Bên cạnh đó, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa sau đây cho du khách đang đi du lịch:

-Trong mọi trường hợp, tránh tiếp xúc với các vật phẩm bị nghi ngờ nhiễm virus, đặc biệt là máu hoặc chất dịch cơ thể.

-Tránh tiếp xúc với người khác và tránh đến thăm bệnh viện nơi đang có nhiều bệnh nhân Ebola điều trị.

-Sử dụng mặt nạ và các công cụ bảo hộ khác như găng tay và kính bảo vệ mắt, nếu cần thiết.

-Hãy cẩn thận về sức khỏe ít nhất là 21 ngày sau khi bị nghi ngờ tiếp xúc với virus. Nếu xuất hiện bất kì các triệu chứng có liên quan đến dịch Ebola trong giai đoạn này, thì nên đến ngay trung tâm y tế gần nhất để theo dõi bệnh.

-Tránh đi lại và tiếp xúc trực tiếp với những người khác để tránh lây bệnh nếu bạn có các dấu hiệu nghi ngờ là bệnh Ebola.

Y Bình/Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage