Thứ sáu, day 19 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Xuất hiện trái cây để 2 tháng vẫn tươi nguyên

Ngày 27 Tết Nhâm Thìn vừa qua, chị Bích Hồng mua một số hoa quả gồm táo, lê, cam để bày trên mâm ngũ quả. Hết Tết, chị Hồng mang xuống rồi cất vào tủ, sau đó quên mất. Hơn 2 tháng trôi qua, chị Hồng hốt hoảng khi tình cờ nhìn thấy đống hoa quả đã cất vẫn còn tươi nguyên, không hề có dấu hiệu bị hỏng dù không để trong tủ lạnh.
> Những lễ hội tháng 3 độc đáo trên thế giới
Điểm danh những thực phẩm siêu đắt
10 điều ‘kỵ’ khi đi máy bay
Chị Bích Hồng (22 tuổi, trú tại 902 A2 khu chung cư ngõ 624 Minh Khai – Hà Nội) cho biết, vào ngày 27 Tết vừa qua chị có mua một số hoa quả gồm táo, lê, cam để bày mâm ngũ quả, đặt trên ban thờ.
Sau khi thắp hương mấy ngày Tết, mùng 5 gia đình chị Hồng làm giã Tết nên phát lộc cho con cháu trong nhà. Giữ lại một vài quả táo, lê, cam, chị Hồng cất trong tủ bếp, định bụng để ăn dần.
 
Thời gian trôi qua, chị Hồng quên mất và ngày 14/3 chị Hồng hốt hoảng khi tình cờ nhìn thấy đống hoa quả mình đã cất gần 2 tháng nay vẫn còn tươi nguyên, không hề có dấu hiệu bị hỏng dù không để trong tủ lạnh.
 
“Khi lục tìm vài thứ trong tủ bếp, tình cờ tôi mới thấy mấy quả táo, lê và cam mình đã cất khi vừa Tết xong. Đang lo sợ vì hoa quả để lâu sẽ thối, hỏng, bốc mùi và rất mất vệ sinh nhưng khi lôi trong túi bóng ra vẫn thấy tươi bình thường, không hề có dấu hiệu gì bị hỏng cả.
 
Chứng tỏ là các loại hoa quả này đã được tiêm thuốc bảo quản rất nhiều nên mới không cần bỏ vào tủ lạnh, để trong thời tiết mưa nắng thất thường mà vẫn không hề bị hỏng. Nhà tôi thì chưa ăn, nhưng hôm giữa Tết đã cho một số đứa cháu trong nhà nên tôi đang rất lo lắng về sức khỏe của chúng sau này…” – chị Hồng cho biết.
 
Táo, lê nhà chị Ngân để gần 2 tháng nhưng vẫn tươi nguyên (Ảnh TTO)
 
Cũng gặp hiện tượng giống chị Hồng, chị Sông Ngân ở P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức cũng mua lê, táo trước Tết Nguyên đán 2012 để bày. Sau khi bày xong, chị không bỏ vào tủ lạnh nhưng đến nay trái cây vẫn tươi nguyên nên gia đình chị không dám ăn.
 
Trao đổi về trường hợp này, một cán bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết hiện nay có nhiều phương pháp để giữ trái cây tươi lâu. Trong đó, cách phủ màng sinh học là hữu hiệu và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Nếu lê, táo, cam để ngoài môi trường bình thường mà không được bảo quản đúng cách thì chỉ tươi và có thể sử dụng được trong vòng một tuần.
 
“Trường hợp trên có thể sử dụng chất bảo quản hoặc màng bảo vệ sinh học để giữ trái cây được tươi lâu. Tuy nhiên phải có mẫu cụ thể và qua quá trình xét nghiệm mới đưa ra kết luận chính xác” – cán bộ này cho biết.
Theo phunutoday
people like INLOOK.VN fanpage