Bạn đang ở đây

Độc đáo lễ hội "Ngày im lặng"

Trong ngày này, người dân nhịn ăn uống, không thắp lửa, không làm việc, không nói chuyện, chỉ ngồi tập trung suy nghĩ và cầu nguyện.
> Chiêm ngưỡng biệt thự gỗ có một không hai 
>
Bảo tàng chỉ dành cho người khỏa thân tham quan  
>
Vòng quanh Châu Á thưởng thức cháo ngon

Nếu người dân phương Tây đón năm mới trong sôi động và náo nhiệt thì tại một hòn đảo xinh đẹp nhất thế giới, người dân lại chào đón ngày này theo một cách hoàn toàn trái ngược.

“Ngày im lặng” hay “Nyepi” (theo tiếng Hindu) là một lễ hội đặc biệt, một sự kiện tôn giáo vô cùng quan trọng với 98% dân Hindu trên hòn đảo thiên đường Bali, Indonesia.

Nyepi rơi vào đúng ngày trăng lên lần thứ 9 (thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4) hàng năm và đó cũng là ngày khởi đầu một năm mới theo lịch Saka Hindu.

Ba ngày trước lễ hội, người dân trong mọi ngôi làng trên đảo sẽ mặc những bộ đồ đẹp nhất, mang theo dù, các lễ vật gồm hoa, trái cây cùng nhau đi về hướng của ngọn suối linh thiêng hoặc ra biển nhằm mục đích gột rửa những tội lỗi và những điều vấy bẩn trong cả một năm trước.

Những pho tượng từ tất cả các ngôi đền đều được rước về phía có nguồn nước để tắm rửa. Hoạt động này được tổ chức giữa những âm thanh huyên náo của trống cùng tiếng la hét của những người dự lễ.

Trước “Ngày im lặng” 1 ngày, người Bali tổ chức diễu hành và rước các tượng quỷ Ogoh-ogoh sặc sỡ, ranh nanh lớn, mắt lồi, làm bằng tre tượng trưng cho cái ác, linh hồn tội lỗi tồn tại xung quanh con người và cần được loại bỏ khỏi đảo để duy trì hòa bình và hòa hợp giữa người và thần thánh, giữa người với người và giữa người với tự nhiên ở Bali.

Vào ngày Nyepi, cả hòn đảo chìm trong im lặng, không một hoạt động nào được phép diễn ra. Người dân tại Bali phải tuân thủ 4 điều: không thắp lửa, không làm việc, không ăn uống, không nói chuyện, chỉ ngồi tập trung suy nghĩ và cầu nguyện cho một năm mới.

Tất cả các cảng biển, sân bay tạm thời đóng cửa trong 24 giờ. Vô tuyến và đài phát thanh cũng không được hoạt động. Người dân đều phải ở trong nhà, các du khách được khuyến cáo nên nghỉ lại trong khách sạn và không đi ra đường.

Và để ngày này diễn ra trọn vẹn nhất, những nhân viên an ninh được gọi là “Pecalang” sẽ đi tuần ngoài đường để đảm bảo mọi người phải tuân thủ nội quy.
Theo Ione
people like INLOOK.VN fanpage