Thứ năm, day 25 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Một vòng chợ đêm Châu Đốc

Ẩm thực đêm là một nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt của người dân ở địa bàn thị xã du lịch Châu Đốc. Nhất là những dịp cao điểm lễ hội Vía Bà hoặc những ngày cuối năm, thị xã càng thức muộn hơn với không khí nhộn nhịp của những gian hàng bán thức ăn luôn đông nghịt thực khách.

Người ta cho rằng nguồn gốc của ẩm thực đêm ở đây đã bắt đầu từ xa xưa lắm, khi Châu Đốc hãy còn là một khu chợ nhỏ nhưng đã là trung tâm của hàng rẫy các xứ cù lao, miền núi đổ về … Những chuyến xe ngựa, xe ba gác chở người và hàng hóa đầy ăm ắp thường đưa hàng về khoảng 2, 3 giờ sáng. Vì vậy, người đợi hàng, người đi giao hàng thường phải thức qua đêm, và để chống chọi với cơn buồn ngủ, với cái giá rét của đêm, họ thường tìm chút gì đó cho "ấm bụng".

 


Ngày nay, ẩm thực ở Châu Đốc tiếp tục phát triển theo quy luật tự nhiên do hàng năm phục vụ hàng triệu lượt du khách đến từ khắp các miền đất nước, và ẩm thực đêm cũng từ đó trở nên phong phú hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, không gian đô thị thoáng đãng, hài hòa cũng trở thành một thế mạnh để hỗ trợ cho những khu ẩm thực đêm của Châu Đốc phát triển thuận lợi.

Khu ẩm thực đêm Châu Đốc tập trung ở khu vực chung quanh quảng trường phường Châu Phú A và hai công viên A và B của phường. Đây là khoảng đất “vàng” khoảng vài héc-ta giữa lòng đô thị mà Châu Đốc đã khéo bố trí hài hòa, để vừa sử dụng cho những buổi mít-tinh, hội thao có đông người tham dự, vừa là nơi để khách hành hương có chỗ đỗ xe để vào thị xã tham quan, mua sắm. Cách sắp xếp thời gian cũng khéo léo, không ảnh hưởng đến sinh hoạt giữa các nhóm: Ban ngày dập dìu khách hành hương vào chợ, xe đỗ chen kín bãi. Nhưng chiều đến, nơi đây mọc lên những dãy hàng quán tinh tươm. Họ bán hàng đến tận nửa đêm và đến khi trời sáng, những người đi tập thể dục sớm lại thấy đường phố đã sạch sẽ để tiếp tục đón chào một ngày mới sôi động…

 

 

Có thể đếm được gần trăm gian hàng lớn nhỏ với nhiều món ẩm thực hết sức đa dạng, đa phần là những món bình dân nhưng là đặc sản nổi tiếng từ nhiều địa phương như bún cá Châu Đốc, bánh canh Vĩnh Trung… Những quán cơm ban đêm ở đây cũng sẵn sàng phục vụ những bữa ăn chất lượng với rất nhiều loại thức ăn chế biến công phu.

 


Người ta cho rằng món ăn ở Châu Đốc ngoài các món đặc sản nổi tiếng như bún cá, lẩu mắm, còn lại những món khác sở dĩ ngon do ảnh hưởng cách nêm nếm nhiều gia vị của người Hoa. Điều này cũng phần nào đúng do ở Châu Đốc có nhiều người Hoa chuyên bán các cửa hàng ẩm thực. Một vài cửa hàng ẩm thực nổi tiếng của người Hoa ở Châu Đốc như quán cơm Lâm Hưng Ký, Hồng Phát, Bảy Bồng, hay quán cháo Quãng, cháo óc bò … lúc nào cũng đông thực khách từ khi mở cửa đến lúc chiều tối. Trong số này không chỉ có khách bản xứ mà còn nhiều du khách nước ngoài.

 

Theo WAG

people like INLOOK.VN fanpage