Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Lên kế hoạch cho một chuyến du lịch "bụi"

"Du lịch bụi" là cụm từ dùng để chỉ hình thức du lịch tự túc đang rất phổ biến hiện nay. InLook có một số kinh nghiệm xin được chia sẻ cùng các "tín đồ" của hình thức du lịch khá thú vị này.

Du lịch bụi, bạn sẽ có dịp được khám phá nhiều vùng đất, nhiều nét văn hóa đặc sắc, đặc biệt được trải nghiệm chính bản thân mình. Tuy nhiên, với những chuyến đi bụi bạn phải đối diện nhiều rủi ro và các sự cố trên đường đi… Cách duy nhất để hạn chế những rủi ro là cần phải lên kế hoạch thật kỹ cho mỗi chuyến đi.

Xác định thời gian và tiền bạc
Thời gian và tiền bạc là hai yếu tố quan trọng quyết định cho chuyến đi. Vì thế trước khi bắt đầu lên kế hoạch một tour du lịch bụi, bạn cần phải xác định được bạn có bao nhiêu thời gian và bao nhiêu kinh phí cho chuyến đi. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được điểm đến phù hợp.

Lựa chọn điểm đến
Sau khi đã xác định được thời gian và kinh phí cho chuyến đi của mình, bước tiếp theo bạn cần phải chọn một điểm đến (đôi khi là hai hoặc hơn). Trong khoảng thời gian ba ngày bạn có thể đi đâu? Với khoảng 2 triệu đồng bạn có thể đến những đâu? Bạn thích đi biển hay núi?

 


Cần kết hợp giữa cái mình có (thời gian và tiền bạc) với cái mình thích để lựa chọn một điểm đến phù hợp. Nên vạch ra danh sách các điểm đến phù hợp, sau đó chọn lấy một.

Lên lịch trình cho chuyến đi
Đây là việc hết sức quan trọng mà bạn cần làm trước chuyến đi. Lịch trình của chuyến đi bao gồm: bạn sẽ làm gì? Đi đâu? Thứ tự và trình tự thế nào? Lên lịch trình càng chi tiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Tính chi phí
Dù đã xác định chi phí cho chuyến đi ngay từ đầu, nhưng đến lúc này bạn cũng nên tính lại ngân sách cần thiết sau khi đã lên lịch trình cụ thể.

Các chi phí cần tính: Đi và về, đi lại tại điểm đến (thuê xe), lưu trú, ăn uống, chi phí tham quan, bảo hiểm, mua sắm, các chi phí phát sinh…

 


Đặt dịch vụ trước chuyến đi
Để đặt dịch vụ, bạn cần phải biết rõ ngày đi chính xác. Các dịch vụ cần đặt trước có thể kể đến: Phương tiện đi lại (máy bay, tàu, xe…), lưu trú… Để đặt dịch vụ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bên cung cấp dịch vụ hoặc thông qua các trang đặt dịch vụ du lịch trực tuyến uy tín.

Việc đặt trước các dịch vụ giúp bạn chủ động được lịch trình, đồng thời tránh bị "chặt chém" về giá.

Cuối cùng là… chuẩn bị hành lý và lên đường.

 


Kinh nghiệm của những "dân đi chuyên nghiệp" cho biết:

- Để có thể lên một lịch trình hợp lý, bạn có thể tham khảo tại các diễn đàn du lịch, blog du lịch, sách hướng dẫn du lịch.

- Thông thường đặt dịch vụ trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn.

- Việc đặt dịch vụ nên được tiến hành sớm: Trước 1 tuần nếu bạn đi vào ngày thường và trước 1 tháng nếu bạn đi vào dịp cao điểm (lễ, Tết).

- Không nên mang quá nhiều tiền mặt bên mình khi đi du lịch.

- Đi theo nhóm thường rẻ hơn đi một mình.

 

Theo T.L

people like INLOOK.VN fanpage