Bạn đang ở đây

"Bụi đời Chợ Lớn" bị phát tán: cơ quan chức năng vào cuộc

Nhà sản xuất phim "Bụi đời Chợ Lớn" đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng để tố cáo hành vi phát tán phim "Bụi đời Chợ Lớn" chưa qua chỉnh sửa bất hợp pháp trên mạng.
Ngày hôm qua, Bụi đời Chợ Lớn - bộ phim bị cấm chiếu do vi phạm Luật Điện Ảnh bất ngờ bị tung lên mạng và ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng. Tuy các đường link tải bộ phim nhanh chóng bị xóa sau vài phút nhưng những đường link mới lại liên tiếp xuất hiện. 
 
"Bụi đời Chợ Lớn" bị phát tán: cơ quan chức năng vào cuộc 1
 
Bụi đời Chợ Lớn của đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên chính Johnny Trí Nguyễn
 
Ngày hôm nay, nhà sản xuất - công ty cổ phần phim Thiên Ngân đã chính thức bày tỏ thái độ trước vấn đề này. Theo đó, công ty Thiên Ngân đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng để tố cáo và đề nghị các cơ quan chức năng điều tra tìm ra tổ chức hoặc cá nhân nào đang đưa bộ phim Bụi đời Chợ lớn ra công chúng thông qua trang Youtube và một số trang khác. Đây là một hành động vi phạm pháp luật Việt Nam và làm tổn hại đến uy tín cũng như kinh tế của các công ty tham gia sản xuất phim Bụi Đời Chợ Lớn.
 
"Bụi đời Chợ Lớn" bị phát tán: cơ quan chức năng vào cuộc 2
 
Trước đó, bộ phim Bụi đời Chợ Lớn đã bị cấm chiếu vì vi phạm Luật Điện Ảnh
 
Theo công văn chính thức từ phía nhà sản xuất, bản phim Bụi đời Chợ Lớn đang được phát tán trên trang Youtube và các trang khác đã được người phát tán cố tình gắn tên Galaxy (là tên giao dịch tiếng Anh của công ty phim Thiên Ngân). Đây là bản nháp đang trong quá trình chỉnh sửa, không phải bản hoàn chỉnh của bộ phim. Nhà sản xuất sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm ra cá nhân hoặc đơn vị nào đang vi phạm pháp luật khi đưa bản phim Bụi đời Chợ Lớn lên trang Youtube và các trang khác.

Theo LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội), trong vụ việc này có mấy vấn đề liên quan đến mặt pháp lý. Thứ nhất, cần phải điều tra xác định đối tượng nào là người đã tung bộ phim đó lên mạng. Việc này không khó, bởi khoanh vùng lại chỉ liên quan đến những người làm bộ phim này.

Khi tìm ra đối tượng rồi thì họ cũng chỉ bị xử lý hành chính, chứ hành vi trên không đủ cơ sở để xử lý hình sự. Lý do là phim “Bụi đời Chợ lớn” không nằm trong thể loại văn hóa phẩm có nội dung chống phá Nhà nước, cũng không phải văn hóa phẩm đồi trụy, nó chỉ mang tính bạo lực.

Hành vi tung phim lên mạng trên có dấu hiệu vi phạm thuộc quy định tại khoản 6 điều 9 của Nghị định 75/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa: Tàng trữ nhằm phổ biến phim thuộc loại cấm phổ biến hoặc đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy. Hành vi này bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

“Phải có tàng trữ thì người đó mới đưa lên mạng được, còn tung lên mạng cũng có nghĩa là phổ biến. Ở đây người vi phạm không chỉ tàng trữ mà đã phổ biến” - LS Tiến nói.

Vấn đề nữa, khi xác định được người tung bộ phim lên mạng, đạo diễn Charlie Nguyễn có thể kiện người đó ra tòa về hành vi xâm phạm bản quyền theo Luật sở hữu. Đây thuộc phần tranh chấp dân sự.

Theo Tri Thức Trẻ

 

people like INLOOK.VN fanpage