Bạn đang ở đây

Cánh Diều Vàng: Cứ nhận giải là shock

Năm nào cũng vậy, sau Cánh Diều Vàng là chủ nhân của các giải thưởng đều cảm thấy "shock", "bỡ ngỡ" hay "không tin vào tai mình".

ĐD Charlie Nguyễn: "Với tôi, nếu được trao giải đạo diễn phim có doanh thu cao nhất thì tôi thấy tự hào và thấy xứng đáng hơn vì Long ruồi đã làm được điều đó. Nhưng phải nói thẳng Long ruồi là phim tôi thấy mình làm tệ nhất, còn nhiều điều đáng tiếc nhất... trong các phim tôi đã làm. Thế nên, tôi rất bất ngờ và không thể nói là vui được khi biết mình được trao giải đạo diễn xuất sắc với phim Long ruồi. Đã thế Long ruồi còn nhận được thêm ba giải và việc ban giám khảo của giải Cánh diều trao cho Long ruồi giải bạc làm tôi liên tưởng đến giải bạc gây tranh cãi của 14 ngày phép lần trước!

Có thể nói anh là một trong những đạo diễn dám thẳng thắn và nhìn nhận lại những gì mình làm một cách khách quan nhất không xu thời và chạy theo thành tích giải thưởng. Từ trước đến nay hiếm ai dám nói mình không thể vui khi nhận được một giải thưởng nào đó. 

Đồng quan điểm với Charlie Nguyễn, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng thừa nhận giải Cánh Diều Vàng năm nào cũng kỳ kỳ. 


ĐD Vũ Ngọc Đãng

ĐD Vũ Ngọc Đãng: "Tôi thấy giải Cánh diều năm nào cũng kỳ. Mùi Cỏ cháy và Sài gòn Yo! tôi chưa xem nên không dám đánh giá. Hai năm trước Cánh diều trao giải bạc cho một phim quá dở là 14 ngày phép, năm nay thì trao giải cho Long ruồi. Tôi thấy đây là tệ nhất trong sự nghiệp từ trước đến giờ của anh Charlie. Mọi người nói với Long ruồi, anh Charlie đã có công đem điện ảnh Hong Kong những năm 80 về VN! Bản thân tôi là người rất ngưỡng mộ tài năng của anh Charlie và cũng rất thích bộ phim Dòng máu anh hùng của anh ấy. Tuy nhiên, bản thân anh Charlie cũng có trả lời trên báo rằng Long ruồi là bộ phim dở nhất từ trước đến nay của mình và anh cũng không vui khi phim của mình được giải. Cánh diều là giải thưởng nghề nghiệp tôn vinh những tác phẩm có chất điện ảnh và tính nghề nghiệp trong khi Long ruồi lại không hề có điều đó nên trao giải Cánh diều bạc cho phim này thì thật là đáng tiếc."

Với hai phát biểu từ những người làm nghề, những đạo diễn dày dạn kinh nghiệm trên phim trường như thế thì rõ ràng giải thưởng đã mất đi tác dụng về mặt truyền thông cũng như khích lệ. Đến ngay cả chính người nhận còn "chối" thì lấy đâu ra sức hấp dẫn nữa?

Tôi shock nhưng tôi không mua giải
Ngay sau khi Elly Trần đạt giải, cánh phóng viên đã nhao nhao hốt hoảng không hiểu chuyện gì xảy ra. Trên Facebook, người nói ra người nói vào rằng lại có cái gì khuất tất ở đây rồi. 
 

Elly Trần tại lễ trao giải Cánh diều vàng

Ở Việt Nam, phàm là người đã không có tiếng tốt từ trước mà nay tự nhiên được một cái gì đó khác biệt kiểu như giải thưởng chẳng hạn thì người ta quay ra nghi ngờ, đố kỵ và gán ghép ngay cho cái chuyện: chân trước chân sau.

Nhất là với Elly Trần, xưa nay được biết tới là người con gái chỉ có bộ ngực khủng, toàn dính đến scandal, bây giờ đường hoàng đứng nhận giải trên sân khấu Cánh Diều Vàng thì cũng khó mà thuyết phục được thật. Nhưng thử hỏi, mấy ai trong số những người dèm pha cô diễn viên ngực to ấy đã xem và phân tích những gì cô ấy thể hiện trong màn ảnh? Ít, rất ít. 
 

Tina Tình mới chạm ngõ điện ảnh
 
Rồi đến Tina Tình, mới chạm ngõ điện ảnh mà đã có giải thưởng này nọ trong khi có những diễn viên gạo cội, nhẵn mặt trên phim trường thì chẳng thấy giải đâu. Thế là lại xuất hiện tin đồn mua giải. Tức khí, Tina Tình phát biểu một cách xổ toẹt "Trời ơi, tôi đâu có dư tiền mà làm việc đó? Nhà thì còn đi thuê, tiền thì kiếm không ra, lấy đâu ra tiềm lực để mua giải chứ?"

Nếu xâu chuỗi lại tất cả vấn đề cùng với các phát ngôn của các nhân vật liên quan có thể hiểu một cách nôm na: Giải thưởng không thể mua, còn những người nhận giải thì cảm thấy chưa đánh giá "đúng" với năng lực và thành quả của mình. 

Vậy, quay trở lại với phát ngôn của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng "Cánh diều vàng năm nào cũng kỳ kỳ" và chắc sẽ còn kỳ kỳ dài dài nữa. 
Nhuệ Giang
Tổng hợp
Theo NDT
people like INLOOK.VN fanpage