Bạn đang ở đây

Mai Khôi: Có con là sự vô minh của loài người

"Nhắm mắt nhắm mũi đẻ con để duy trì nòi giống, để cùng nhau lao vào bể khổ có phải là lý do chính đáng không? Hay đó là sự vô minh của loài người? Hay đó là nghiệp của loài người?", ca sĩ Mai Khôi chia sẻ.

PV: Trong một bài phỏng vấn chị đã nói: "Xã hội có rất nhiều người cần phải nuôi rồi, nếu muốn có con thì có thể nhận nuôi con nuôi" đã khiến dư luận nổi cơn sóng gió. Rất nhiều độc giả cho rằng thiên chức của người phụ nữ Việt Nam là sinh đẻ và họ đã phản ứng lại câu nói của chị một cách… nhiệt tình nhất. Chị có cho rằng họ đã không hiểu ý câu nói của chị?

Ca sĩ Mai Khôi: Tôi nghĩ người đọc có những suy nghĩ riêng của họ và tôi luôn tôn trọng, tôi cũng mong độc giả hiểu sâu sắc hơn về những gì họ đọc được.

Tôi nói "có con là mong muốn ích kỷ đối với xã hội hiện tại",  bởi vì xã hội đang có quá nhiều người cần nuôi, bao nhiêu trẻ đói khát ngoài kia đang rất cần được nuôi dưỡng yêu thương, vậy tại sao mình lại đẻ thêm một người nữa để lại phải nuôi dưỡng, như vậy đã đủ thấy ích kỷ với xã hội rồi.

Có con chỉ là mong muốn riêng tư của hai người yêu nhau, họ muốn tình yêu đơm hoa kết trái, họ muốn ràng buộc nhau bằng đứa con, họ muốn được hưởng cảm giác làm bố mẹ. Đó là những mong muốn của riêng họ và không giúp ích gì cho xã hội cả, vì khi họ đẻ con, họ sẽ xem con của họ là nhất và họ chỉ chăm bẵm lo cho con họ thôi.

Có con là sự vô minh của loài người
Có con là sự vô minh của loài người

Mặt khác, họ muốn chứng tỏ họ không bị tịt nòi, chưa kể có vài trường hợp để tránh đi tù một thời gian thì cứ có bầu và có con... nói chung đó là tất cả những mong muốn riêng tư của họ chứ xã hội đã quá chật người rồi. Xã hội đâu có cần thêm đứa bé nào nữa đâu.

Nếu như họ không có con thì tiền lương họ kiếm được chắc chắn sẽ nuôi được rất nhiều người cần nuôi, chưa kể những người đẻ con ra không biết dạy dỗ , để con trở thành kẻ tội phạm nguy hiểm cho xã hội. Vậy có phải là ích kỷ với xã hội hay không?

Mong muốn ích kỷ chưa phải là xấu, ích là ích lợi, kỷ là cá nhân, ích kỷ là : lợi ích cá nhân. Vậy có gì là xấu? Vậy cho nên ai có mong muốn ích kỷ là: có con thì cứ mong muốn, nhưng phải chấp nhận đó là mong muốn  ích kỷ.

PV: Chị nghĩ sao về trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng xã hội? Dừng lại ở mức cố không là gánh nặng cho xã hội hay cần phải có hành động cống hiến cho cộng đồng, sống trên đời cần có một tấm lòng. Chị hãy nói một vài hành vi cụ thể?

Ca sĩ Mai Khôi: Trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng xã hội là chỉ cần mỗi người làm tốt công việc hằng ngày của mình bằng tất cả tâm trí và sức lực là đã đủ. 

Tôi thấy nhiều người nói rất hay nhưng khi làm việc thì rất hời hợt, không hết lòng, không đặt hết tâm trí vào công việc. Nhìn một người làm việc, dù là một công việc bình thường nhất như là một người giúp việc, hoặc một nhân viên phục vụ chẳng hạn, nhìn cái cách họ lau bàn tôi vẫn có thể thấy được người ấy có để tâm vào việc hay không. 
 
Với tôi, sự để tâm thật sự vào công việc là một cống hiến rất lớn. Ngay cả việc nuôi dạy con một cách đúng phương pháp cũng là đã đóng góp nhiều rồi. Mọi người cứ nhắm mắt nhắm mũi đẻ mà có mấy ai thật sự nắm vững kiến thức nuôi dạy con trẻ thành người.
 
Bởi vậy nên hậu quả là ngày nay xã hội đầy trộm cướp giết người hiếp dâm, một xã hội đang bị cảnh báo tha hoá đến mức báo động rồi.
 
Một việc nữa là tôi thấy gần đây rất nhiều các tổ chức từ thiện làm PR rất tốt nhưng hiệu quả không cao, vì họ chú trọng PR nhiều quá mà quên mất công việc chính là đóng góp thật sự cho xã hội.

PV: Chị nghĩ gì về trách nhiệm của cha mẹ với con cái? Nuôi dưỡng chúng thì dễ còn dạy chúng biết lẽ đúng, sai ở đời,  biết sống có trách nhiệm với bản thân, với cha mẹ và với cộng đồng là không hề dễ. Có phải vì lý do này mà chị cho rằng “có con vốn là sự ích kỷ với xã hội?”

Ca sĩ Mai Khôi: Các bậc cha mẹ ngày càng hiểu sai về chữ "trách nhiệm của bậc cha me đối với con cái". Họ tưởng họ làm lụng dành dụm được tiền cho con đi học nước ngoài là đã đủ trách nhiệm rồi.

Họ nghĩ kiểm soát sự phát triển của con cái bằng cách "mua" ghế, mua chức tước cho con cái mình thì đã là trách nhiệm rồi, nhiều người còn lạm dụng quyền cha mẹ bắt buộc con cái từ bỏ những ước mơ riêng để đi theo hướng mà bố mẹ nghĩ là tốt cho con.
 
Rồi phương pháp dạy con sai lầm "thương cho roi cho vọt", tất cả những điều này đều là những hành vi sai lầm và thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm đối với xã hội. 
 
Các bậc cha mẹ phải đọc sách phải nghiên cứu cách dạy con và phải dành thời gian dạy dỗ con cái đúng phương pháp để con cái không có tính bạo lực. 
 
Để cho con cái được phát triển đúng với khả năng và sở thích, có những phương pháp dạy con rất hay, rất đúng, mà các bậc cha mẹ có chịu học hỏi đâu, họ bận rộn đi làm kiếm tiền cả ngày, họ nghĩ họ đã làm đúng rồi.

Vậy có phải là ích kỷ không? Tại sao xã hội ngày nay quá nhiều kẻ cắp, kẻ cướp, giết người, gây rối trật tự an ninh, ăn nói bậy bạ thô lỗ vô văn hoá, hành xử kém đạo đức và thiếu hiểu biết?

Một phần, là vì đã có quá nhiều người ích kỷ thiếu hiểu biết sinh con bừa bãi, rồi không dạy dỗ nên người hoặc không biết cách dạy dỗ nên người. Cứ cho là một số người là thành phần ưu tú của xã hội họ nói rằng họ biết nuôi dạy con. Họ có trách nhiệm, con họ là bác sĩ kỹ sư nhà khoa học, đóng góp nhiều cho xã hội.

Nhưng thật sự khi sinh con có ai dám chắc chắn con mình sẽ là người thế nào, tốt hay xấu, giỏi hay dở, ác hay hiền, dã tâm hay hồn nhiên, không ai dám chắc điều gì cả.

PV: Có ý kiến cho rằng cái danh ca sĩ Mai Khôi xuất hiện ngày càng dày đặc trên các phương tiện truyền thông nhưng ít gắn với âm nhạc mà lại gắn với những chuyện gây sốc như sexy, thể hiện tình yêu thẳng như ruột ngựa….Chị nghĩ sao về những nhận xét như thế?

Ca sĩ Mai Khôi:  Tôi nghĩ số đông độc giả thích săm soi những chuyện bên lề, đời sống riêng tư của nghệ sỹ là bởi vì thật sự, bản chất đời sống của một người nghệ sỹ cũng chính là một tác phẩm. 

Bởi vậy, bản thân một người nghệ sỹ, hãy sống sao cho thành một tác phẩm hay, và  hiện rõ bãn ngã còn hơn là ngồi than thở với nhau là tại sao đám đông lại xăm soi mình thế, rồi gượng ép sống giả dối, lừa mị, tô vẽ lên cho bản thân.
 
Tôi rất đồng tình việc sống thử trước hôn nhân
Tôi rất đồng tình việc sống thử trước hôn nhân

Còn những thông tin ăn mặc sexy, gợi cảm hay thể hiện tình yêu chốn đông người, tôi không phải là người chủ động đưa được những thông tin mình mong muốn đến công chúng, đó là do báo chí đưa đó chứ.

Theo quan điểm của tôi, con người là một đời sống không trừ nghệ sĩ, độc giả lựa chọn đời sống nghệ sĩ để tìm hiểu vì có nhiều khía cạnh rất thú vị, mà họ không thể tự khai thác. Đối với tôi "Đời sống là một tác phẩm".

PV: Phát ngôn rằng "có con vốn là sự ích kỷ với xã hội" nhưng Mai Khôi lại giã từ Sài Gòn để ra Hà Nội sống vì tình yêu, vậy theo Mai Khôi, giữa tình yêu và hệ quả tốt lành của nó là con cái lại không liên quan gì?

Ca sĩ Mai Khôi: Tôi thấy tình yêu và con cái là hai vấn đề khác nhau. Thường thường hai người yêu nhau thì thích có con với nhau, nhưng không phải ai cũng giống nhau, có người thích thì cũng có người không thích. 

Có người thấy con cái là ước mơ, là niềm vui, cũng có người thấy con cái là nghiệp phải trả, là nợ phải trả.
 
Còn tình yêu trai gái là những giây phút thăng hoa rạo rực dành cho nhau, cốt lõi của tình yêu là sự rạo rực yêu thương. Bản thân tôi sẽ dùng tình yêu để ràng buộc nhau chứ sẽ không dùng con cái hay hôn thú để ràng buộc nhau. 

PV: Theo Mai Khôi, liệu có thể có một tình yêu hoàn hảo mà không dẫn tới gia đình, con cái được không? Nếu không thì tình yêu ấy phải được hiểu như thế nào?

Ca sĩ Mai Khôi: Có chứ! Tình yêu hoàn hảo là tình yêu không có bất cứ một lý do nào mà vẫn ràng buộc nhau. Hai người đang yêu nhau mà có con thì tình yêu ấy sẽ chuyển hướng sang một thứ tình cảm khác chứ không còn là tình yêu nữa.

Mà đa số thì các bậc cha mẹ dồn hết tình yêu thương cho con cái, họ lúc ấy chỉ còn tình nghĩa để đối với nhau thôi. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp rất hiếm hoi là họ vẫn giữ được sự rạo rực sau khi chung sống với nhau một thời gian dài, thì tôi vẫn nói là không phải ai cũng giống nhau. 
 
Tôi cũng chứng kiến nhiều đôi yêu nhau rất lâu, gắn bó rất lâu mà không cần con cái, không cần hôn thú, họ dồn hết tình yêu cho nhau và không muốn yêu thêm một ai khác nữa kể cả con mình, tình yêu ấy gọi là tình yêu tự do. Tôi yêu tình yêu tự do.

PV: Nhìn ra xã hội hiện nay, Mai Khôi thấy giới trẻ đang sống ra sao? Mai Khôi đồng ý những điểm nào và không đồng ý những điểm nào ở họ?

Ca sĩ Mai Khôi: Tôi thấy giới trẻ hiện nay có nhiều lớp người lắm. Lớp con ông cháu cha, lớp du học nước ngoài mới về, lớp sinh viên học sinh nghèo vượt khó, lớp nghệ sỹ hoặc con của những nghệ sỹ, rồi lớp trẻ lầm lạc tội lỗi, còn nhiều nữa và mình không thể đánh đồng hết bọn họ bởi vì mỗi nhóm đều có cá tính riêng. 

Tôi chỉ thấy mơ hồ là hình như tất cả bọn họ đang buồn và mất phương hướng, mất niềm tin. Nguyên nhân chính là hệ thống giáo dục sai lầm từ 1000 năm nay.
 
Tôi rất đồng ý với trào lưu sống thử trước hôn nhân. Những người hiểu được ý nghĩa của việc sống thử trước hôn nhân là những người rất có trách nhiệm với xã hội. 
 
Họ cùng nhau chung sống và chia sẻ mọi thứ để tìm hiểu nhau kỹ lưỡng trước khi dẫn đến hôn nhân để không phải ngỡ ngàng ôm lấy đau khổ khi những ý tưởng và thói quen trái ngược gặp nhau, những cãi vã lúc ấy sẽ cùng nhau giải quyết chứ không khó khăn bế tắc như là đã ràng buộc nhau bằng giấy tờ hôn thú. Những người ý thức được việc sống thử, họ sẽ không bao giờ có con ngoài ý muốn.
 
Theo Thanh Huyền (Thực hiện)/ Baodatviet
people like INLOOK.VN fanpage