Bạn đang ở đây

Tác giả 'Trăm năm cô đơn' qua đời

Garcia Marquez - nhà văn từng đoạt giải Nobel, tác giả của hàng loạt tác phẩm văn chương lớn - trút hơi thở cuối cùng hôm 17/4 (giờ địa phương) ở Mexico.

Nhà văn Garcia Marquez qua đời ở tuổi 87, tại nhà riêng ở Mexico City, Mexico, một người thân của gia đình xác nhận với AP. Garcia Marquez ra đi trong vòng tay vợ và các thành viên khác trong gia đình.

Nguyên nhân cái chết chưa được công bố nhưng Garcia Marquez gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thời gian gần đây. Ông mới ra viện cách đây hơn một tuần sau khi phải vào viện chữa trị các vấn đề về phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu. Trước đó, ông còn được cho là mắc chứng mất trí nhớ.

garcia-7394-1397779700.jpg

Nhà văn Garcia Marquez.

Sự ra đi của Garcia Marquez để lại khoảng trống lớn trong làng văn chương thế giới. Tác giả Trăm năm cô đơn là một trong những nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20, bậc thầy của dòng văn học hiện thực huyền ảo. Tiểu thuyết, truyện ngắn của ông đã mang đến cho người đọc cái nhìn về đời sống của người Mỹ Latin với đủ các vấn đề đam mê, mê tín, bạo lực, bất bình đẳng...

Tiểu thuyết Trăm năm cô đơn xuất bản năm 1967 của ông đã bán được hơn 50 triệu bản, với hơn 25 ngôn ngữ trên thế giới. Garcia Marquez cũng để lại nhiều tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn gồm: Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão, Tướng quân giữa mê hồn trận, Ký sự về một cái chết được báo trước…

Gabriel Jose Garcia Marquez sinh năm 1927 tại Aracataca, một thị trấn thuộc miền Bắc Colombia. Trước khi trở thành nhà văn, ông là một nhà báo nổi tiếng, hoạt động tại nhiều quốc gia như Colombia, Thuỵ Sĩ, Pháp, CuBa... Khoảng giữa những năm 1960, Marquez bắt đầu viết những tác phẩm văn học lớn của đời mình. Ông đã viết miệt mài cho tới đầu những năm 2000 và chỉ ngừng bút khi sức khoẻ không cho phép.

Nhà văn nhận giải Nobel Văn học năm 1982.

Theo VNE
people like INLOOK.VN fanpage