Bạn đang ở đây

Vì sao thi thể người nổi tiếng thường không toàn vẹn?

Việc sở hữu não bộ là niềm ưa thích của những người muốn nghiên cứu về bí mật của trí tuệ và quyền lực. Đó là lý do khiến bộ não của cựu Tổng thống Mỹ Kenedy và nhà khoa học Albert Einstein bị đánh cắp.
Từ năm 1966 cho tới nay - ba năm sau thời điểm Tổng thống Kennedy bị ám sát, người ta phát hiện bộ não của ông đã bị đánh cắp trong quá trình khám nghiệm tử thi.  

Tác giả của cuốn sách mới viết về vụ ám sát Tổng thống Kennedy là James Swanson cho rằng, bộ não của ông đã bị em trai là Robert giấu đi, có thể là để che đậy chứng cứ cho thấy tình trạng bệnh tật thật sự của Tổng thống, hoặc cũng có thể là để che giấu số lượng thuốc mà ông đã dùng".

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Tuy nhiên, Kennedy chỉ là một trong số nhiều người nổi tiếng mà các bộ phận trên cơ thể không toàn vẹn sau khi qua đời.

Sau khi nhà khoa học Albert Einstein mất năm 1955, bộ não của ông đã bị nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey lấy đi. Phần lớn não của Einstein đã bị cắt nhỏ làm hàng trăm phần, và rất nhiều trong số các phần đó đã bị mất cắp.

Nhà khoa học Albert Einstein.

Đầu của nhà soạn nhạc Joseph Haydn đã bị hai người đánh cắp từ ngôi mộ của ông, chỉ vì họ quan tâm tới não tướng học. Họ tin rằng nhìn từ hình dáng và kích thước của đầu có thể cho thấy sự sáng suốt của người đó.

80 năm sau cái chết của nhà soạn nhạc, xương sọ của ông được đưa tới Hội Bè bạn Âm nhạc tại Vienna.

Khi Ludwig van Beethoven mất chỉ vài năm sau Haydn, nhiều người lo ngại tình trạng tương tự xảy ra khi một người phu đào mộ tuyên bố rằng một số người đã đề nghị trả ông ta rất nhiều tiền để "đặt cọc lấy đầu của Beethoven ở một nơi nào đó".

Mặc dù vậy, thi hài của nhà soạn nhạc vĩ đại cũng không thể bình an vô sự. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, một bác sĩ đã lấy xương tai của nhà soạn nhạc, một đám tóc bị cắt cụt, và khi mộ của ông được khai quật vào cuối những năm 1800, một số mảnh vỡ ở sọ của ông cũng bị lấy mất.

Nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven.

Thi hài của Hoàng đế Napoleon Bonapart cũng không còn nguyên vẹn. Phần ruột được cho là của ông đã bị tiêu hủy tại London trong một cuộc chiến. Nhưng bộ phận sinh dục của ông  đang do con gái của bác sĩ tiết niệu John Lauttiner sở hữu. Vị bác sĩ này ở bang New Jersey và đã mua phần cơ thể này của Napoleon trong một cuộc đấu giá năm 1977.

Trong một số trường hợp, các phần thi hài lưu lạc này lại xuất hiện trở lại nhiều năm sau đó. Vào năm 2009, hai ngón tay và một chiếc răng của Galileo đã được tìm thấy trở lại. 95 năm sau cái chết của nhà thiên văn học, các ngón tay và răng của ông đã được đưa trở lại Bảo tàng Galileo tại Florence để đoàn tụ với thi hài của người quá cố.

Theo Vietnamnet

 

people like INLOOK.VN fanpage