Bạn đang ở đây

The Voice: Chiến thắng của Hương Tràm thiếu minh bạch?

Cái kết đẹp Hương Tràm trở thành quán quân The Voice Vietnam mùa đầu tiên đã làm công chúng say với niềm vui mà quên mất chiến thắng này còn thiếu sự minh bạch. Vì sao

Ngay trong đêm Chung kết MC Phan Anh chỉ cho biết tên người chiến thắng của The Voice Vietnam mùa đầu tiên là Hương Tràm. Nam MC này cũng tuyên bố sẽ không công bố lượng tin nhắn cụ thể của từng thí sinh. Muốn biết các con số khán giả có thể ghé vào website chính thức của chương trình để đọc.

Thông cáo báo chí được gửi đi sau đêm Chung kết từ Ban tổ chức chương trình The Voice cũng không có lượng tin nhắn cụ thể của từng thí sinh. Và cho đến tối ngày 14/1, một ngày sau đêm Chung kết khép lại, những số liệu về tin nhắn bình chọn cũng chưa được Ban tổ chức thông báo với bất cứ ai.

The Voice: Chiến thắng của Hương Tràm thiếu minh bạch?
Ngay sau đêm Chung kết, người ta không thể tìm ra những MV này trên trang chủ của chương trình. Chỉ có dòng chữ: “Hết thời gian bình chọn MV”. Kết quả có bao nhiêu lượt xem cụ thể cho từng MV cũng không được đưa ra.

Theo thông tin bên lề ngay sau đêm Chung kết, có báo đưa Hương Tràm vượt Đinh Hương 1% lượng tin nhắn để trở thành quán quân. Cụ thể 4 thí sinh Hương Tràm, Đinh Hương, Xuân Nghi, Kiên Giang nhận được bao nhiêu phần trăm tin nhắn, đó vẫn là một bí mật đến lúc này.

Cơ cấu tính số lượng tin nhắn cũng rất dễ làm người ta thắc mắc. Khán giả được bình chọn theo hai hình thức sau. Một, nhắn tin cho thí sinh mình yêu thích qua đầu số 6258 vào 15 phút sau phần thi cuối cùng của top 4 kết thúc trên sân khấu.

Hai, Ban tổ chức cũng phát kiến thêm một hình thức bình chọn mới nữa là tính mỗi lượt xem MV của các thí sinh Top 4 trên website của chương trình bằng hai lượt bình chọn cho đêm Chung kết. Nhưng hình thức này chỉ được đề cập đến trong một vài tin nhỏ lẻ khi Top 4 phát hành MV cho đêm Chung kết.

Ngay sau đêm Chung kết, người ta không thể tìm ra những MV này trên trang chủ của chương trình. Chỉ có dòng chữ: “Hết thời gian bình chọn MV”. Kết quả có bao nhiêu lượt xem cụ thể cho từng MV cũng không được đưa ra.

 

The Voice: Chiến thắng của Hương Tràm thiếu minh bạch?
 

Thêm vào đó Ban tổ chức cũng chưa bao giờ đưa ra thời gian bình chọn cụ thể cho các MV từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu. Những bất thường này khiến cho không ít người nghi ngại về tính minh bạch của kết quả.

Một sự minh bạch tuyệt đối về kết quả bình chọn của The Voice sẽ là điều không tưởng. Bởi trước đó khi xảy ra vụ scandal Phương Uyên dàn xếp kết quả, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình The Voice cho rằng:

“Khán giả đòi hỏi sự minh bạch thì chúng tôi đã công bố phần trăm lượng bình chọn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể công bố lượng tin nhắn cụ thể, vì việc đó rất nguy hiểm. Ví dụ như thí sinh đó nhờ người ủng hộ nhắn tin cho mình thì nhìn số lượng tin nhắn cao, họ sẽ lại làm tiếp. Như thế rất hại cho chương trình!”.

Và theo ông Minh:  “Việc kiểm kê lượng tin nhắn do VTV, Cát Tiên Sa và công ty GAPIT làm”. Tức là đơn vị sản xuất được bảo đảm quyền “giữ bí mật” về lượng tin nhắn đến mức tối đa. Khó có chuyện để lọt số liệu ra ngoài.

Tất nhiên ngoài mặt có lợi như những gì ông Nguyễn Quang Minh nói thì mặt hại của việc giữ kín tin nhắn bình chọn này là người ta dễ dàng biến cuộc thi trở thành một trò “công bằng giả vờ”. Chắc không nhều người tin tưởng 100% vào sự minh bạch của Ban tổ chức sau không ít scandal đã xảy ra tại The Voice.

 

The Voice: Chiến thắng của Hương Tràm thiếu minh bạch?
Chiến thắng của Hương Tràm là hoàn toàn xứng đáng nhưng việc Ban tổ chức không công bố lượng tin nhắn cũng như lượt xem MV trong đêm Chung kết khiến chiến thắng này trở nên thiếu minh bạch.

Như đã phân tích trong bài Chung kết The Voice: Cuộc ‘đua tiền’ giữa các thí sinh? Hương Tràm là thí sinh không có lợi thế nhiều trong cuộc đua tin nhắn. Lợi thế đó thuộc về 3 thí sinh còn lại. Nhưng cuối cùng cô lại là người chiến thắng.

Chính huấn luyện viên của Hương Tràm cho đến phút cuối đêm Chung kết vẫn không dám hy vọng thí sinh này sẽ thành quán quân. Thu Minh chia sẻ sau đêm Chung kết: “Đến khi Hồ Ngọc Hà nói rằng Hương Tràm xứng đáng trở thành quán quân thì tôi có thêm nhiều niềm tin về một thành công dành cho Tràm”.

Tất nhiên chiến thắng của Hương Tràm là hoàn toàn xứng đáng xét về mặt chuyên môn. Nhưng sự thiếu minh bạch của Ban tổ chức trong việc không công bố tin nhắn và lượt xem MV làm cho chiến thắng của Hương Tràm trở nên không minh bạch và chưa được trọn vẹn.

Chưa kể với những khán giả thực sự đã bỏ tiền ra ủng hộ bất cứ thí sinh nào họ yêu thích, họ có quyền được minh bạch về tin nhắn và minh bạch về quyền lực của họ. Ban tổ chức vẫn bảo, khán giả là người có quyền lựa chọn quán quân? Nhưng làm như trên liệu khán giả có quyền thật?

Theo VTC News

people like INLOOK.VN fanpage